Rút ngắn 2 ngày lấy nước đổ ải vụ đông xuân

Ngày 24/1, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến kiểm tra các công trình lấy nước đổ ải gieo cấy vụ đông xuân 2023-2024 tại tỉnh Hải Dương và Hưng Yên.

Rút ngắn 2 ngày lấy nước đổ ải vụ đông xuân- Ảnh 1.

Rút ngắn 2 ngày lấy nước đổ ải vụ đông xuân

Sau khi kiểm tra công tác lấy nước đổ ải gieo cấy vụ đông xuân tại Hải Dương và Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, đến thời điểm này, diện tích có nước tại các địa phương vùng Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã đạt khoảng 60%. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương có phương án lấy nước tối ưu để vừa đảm bảo phục vụ đủ nước cho bà con gieo cấy, vừa tiết kiệm nguồn nước phát điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vào mùa khô.

Theo kế hoạch, lịch lấy nước đợt 1 sẽ có 8 ngày (từ ngày 23/1 đến hết ngày 30/1), tuy nhiên, trên cơ sở tình hình thực tế, Bộ NN&PTNT sẽ rút ngắn 2 ngày lấy nước trong đợt này để tiết kiệm nguồn nước.

Để công tác lấy nước vụ đông tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ không phụ thuộc vào nguồn xả tăng cường từ các nhà máy thủy điện, Bộ NN&PTNT đang làm việc với thành phố Hà Nội về đầu tư xây dựng đập dâng trên sông Hồng, phấn đấu đến năm 2030 sẽ chủ động hoàn toàn nguồn nước phục vụ vụ đông xuân.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Từ ngày 20/1, EVN đã chỉ đạo các nhà máy thủy điện vận hành tối đa công suất để đảm bảo mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội ở mức cao nhất có thể trong những ngày lấy nước đợt 1. Đồng thời, chỉ đạo các công ty điện lực đảm bảo cung cấp điện ổn định để các trạm bơm, công trình thủy lợi vận hành tối đa năng lực lấy nước.

“Chúng tôi rất mong các địa phương tăng cường vận động người dân ra đồng lấy nước để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ đông xuân”, ông Ngô Sơn Hải kiến nghị.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), tính đến 15 giờ ngày 23/1/2024 – ngày đầu tiên lấy nước của đợt 1, diện tích có nước toàn khu vực là 247.237 ha/492.946 ha, đạt 50,2%, tăng 10% so với ngày 22/1.

Cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 1, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,7 – 1,9 m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi; cung cấp nguồn điện đảm bảo để các địa phương có đủ điện để vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Theo Cục Thủy lợi, đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023 – 2024, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/1, theo kế hoạch kết thúc vào 24 giờ ngày 30/1 (tổng cộng 8 ngày).

Nguồn: Đỗ Hương – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/rut-ngan-2-ngay-lay-nuoc-do-ai-vu-dong-xuan-102240124181107538.htm