Đà Nẵng trao quyết định bố trí nhà ở cho hộ đặc biệt khó khăn

Chiều 12/1, TP. Đà Nẵng tổ chức gặp mặt và trao quyết định bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước và quà Tết cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đà Nẵng trao quyết định bố trí nhà ở cho hộ đặc biệt khó khăn- Ảnh 1.

Đà Nẵng bố trí nhà cho hộ đặc biệt khó khăn – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng đã trao quyết định bố trí thuê chung cư cho 44 hộ nghèo và trao tặng quá Tết cho các hộ này (1 triệu đồng/suất). Đây là những hộ có người bị khuyết tật nặng, hộ có người bị bệnh hiểm nghèo, hộ có người đơn thân nuôi con.

Các hộ này chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở địa bàn; chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại Thành phố.

Hộ nghèo được bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước sẽ được giảm 60% tiền thuê nhà, trường hợp hộ có người khuyết tật sẽ được miễn 100% tiền thuê nhà.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, việc bố trí thuê chung cư cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hôm nay thể hiện sự cố gắng của các cấp chính quyền trong việc tạo điều kiện cho các hộ dân an cư, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống.

“Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa đón Tết Nguyên đán 2024, các sở, ngành liên quan cần khẩn trương thủ tục bàn giao căn hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân kịp nhận nhà chung cư để đón Tết”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi, quan tâm giúp đỡ đối với các trường hợp chưa được xét duyệt trong đợt này, kịp thời báo cáo, tham mưu đối với các trường hợp khó khăn đặc biệt nhằm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, lưu ý công tác phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra, kiểm định chất lượng chung cư đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống.

Tính đến hết năm 2023, TP. Đà Nẵng đã đầu tư hoàn thành hơn 16.700 căn hộ chung cư, trong đó vốn ngân sách nhà nước đã đầu tư hơn 12.000 căn hộ (chiếm tỉ lệ khoảng 80% quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước của cả nước). Đối với chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, địa phương đang quản lý gần 10.000 căn hộ, đã bố trí thuê trên 98%.

Để giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2023, Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện xây dựng phương án và triển khai xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như hộ có người bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng; hộ có người bị bệnh hiểm nghèo; hộ có người đơn thân nuôi con…

Thời gian tới, TP. Đà Nẵng tập trung hoàn thành dự án chung cư nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (hơn 200 căn hộ), chuyển đổi công năng 2 khu ký túc xá sinh viên sang nhà ở xã hội (hơn 600 căn hộ), triển khai Đề án bán nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đang bố trí thuê (hơn 1.700 căn hộ), di dời, giải tỏa 11 khu tập thể và 3 khu chung cư xuống cấp Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước, Hòa Minh; tập trung thu hồi nhà ở đối với các trường hợp không còn đảm bảo điều kiện thuê hoặc vi phạm quy chế quản lý sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước để bổ sung quỹ nhà bố trí lại.

Đồng thời, đôn đốc hoàn thành 4 dự án nhà ở xã hội (hơn 2.500 căn hộ) và đang tổ chức kêu gọi đầu tư mới 03 dự án nhà ở xã hội (hơn 3.500 căn hộ) từ nguồn vốn ngoài ngân sách để bán, cho thuê đối với các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo quy định.

Nguồn: Lưu Hương – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/da-nang-trao-quyet-dinh-bo-tri-nha-o-cho-ho-dac-biet-kho-khan-10224011218211431.htm