Gấp lì xì, tương tác bán hàng, thu âm… – Các chiêu lừa đảo gần Tết

Tết Nguyên đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, vui chơi, đoàn tụ với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, cũng có không ít người vẫn muốn kiếm thêm thu nhập trong những ngày Tết bằng cách làm việc thời vụ. Trên các trang mạng xã hội, thường xuyên xuất hiện các bài đăng tuyển dụng người lao động làm việc thời vụ với lời hứa hẹn: việc nhẹ lương cao, làm việc tại nhà, không phải cọc tiền…; những công việc như gấp lì xì, cộng tác viên tăng tương tác bán hàng, dịch thuật hay lồng tiếng thu âm cho các chương trình cuối năm…
Nhưng liệu những bài đăng này có đáng tin cậy? Hay đây chỉ là những chiêu trò lừa đảo trực tuyến nhằm chiếm đoạt tài sản của người lao động? Ngoài việc tiền mất tật mang, những đối tượng lừa đảo có thể sẽ dẫn dắt và lôi kéo người lao động thanh toán các đơn hàng ảo, thậm chí là vi phạm pháp luật. Vậy làm sao để phòng tránh và đối phó với những chiêu trò lừa đảo này?
cac chieu lua dao
Để tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm thời vụ dịp Tết, bạn cần chú ý những điểm sau:
– Kiểm tra kỹ thông tin của người tuyển dụng: tên, địa chỉ, số điện thoại, email, website, mạng xã hội… Nếu có thể, bạn nên liên hệ trực tiếp hoặc gặp mặt người tuyển dụng để xác minh thông tin và thỏa thuận công việc.
– Đọc kỹ nội dung công việc và các điều khoản hợp đồng: bạn cần hiểu rõ công việc cụ thể, thời gian làm việc, mức lương, hình thức thanh toán, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Bạn cũng cần đề phòng những công việc có lời hứa hẹn quá đẹp, quá cao so với thực tế.
– Không chuyển tiền trước cho người tuyển dụng: đây là một trong những thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất. Người tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn chuyển tiền để cọc, đặt cọc, đặt hàng, mua nguyên liệu, làm thủ tục… rồi biến mất. Bạn cần cẩn thận khi giao dịch tiền qua các kênh trực tuyến như thẻ điện thoại, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… và không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản cho người lạ.
– Tham khảo ý kiến của người khác: bạn có thể hỏi ý kiến của người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người đã từng làm việc với người tuyển dụng để có thêm thông tin và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng xã hội, diễn đàn, website… để xem có những phản hồi, đánh giá, cảnh báo nào về người tuyển dụng hay không.
– Báo cáo với cơ quan chức năng: nếu bạn nghi ngờ hoặc phát hiện mình bị lừa đảo, bạn nên báo cáo ngay với cơ quan Công an để được xử lý kịp thời. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin, chứng cứ về hành vi lừa đảo như tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, hình ảnh, video… Bạn cũng có thể gọi đến đường dây nóng của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) để được hỗ trợ.
Tết Nguyên đán là dịp để chúng ta bày tỏ lòng kính trọng đối với tổ tiên, tình yêu thương đối với gia đình, sự tri ân đối với bạn bè và đồng nghiệp, sự hy vọng và lạc quan đối với năm mới. Đừng để những chiêu trò lừa đảo làm mất đi niềm vui của bạn trong những ngày Tết. Hãy luôn cảnh giác và thông minh khi tìm việc làm thời vụ dịp Tết để có một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!