Quảng Nam: Làm việc với các tàu cá có dấu hiệu khai thác hải sản trái phép

Ngày 19/3, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh vừa tổ chức làm việc với người nhà của các chủ tàu tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (GSHT) có dấu hiệu vượt ranh giới cho phép để tổ chức khai thác hải sản trái phép.

Quảng Nam: Làm việc với các tàu cá có dấu hiệu khai thác hải sản trái phép- Ảnh 1.

Quảng Nam là một trong những địa phương trọng điểm về khai thác hải sản với số lượng tàu cá xa bờ lớn – Ảnh: VGP/Nhật Anh

Theo tiếp nhận thông tin từ Công an tỉnh Quảng Nam và qua theo dõi trên Hệ thống giám sát hành trình tàu cá, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan đã tổ chức buổi làm việc với người nhà của các chủ tàu có tàu cá mất kết nối GSHT trên biển có dấu hiệu vượt ranh giới cho phép để tổ chức khai thác hải sản trái phép.

Cụ thể, vào lúc 14h30′ ngày 13/3/2024, tại UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo IUU tỉnh chủ trì cùng với đại diện các lực lượng chức năng và các huyện Núi Thành, Thăng Bình tổ chức buổi làm việc với đại diện người nhà các chủ tàu cá mất kết nối GSHT trên biển.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đã thông tin tình hình số tàu cá có liên quan đến vi phạm mất kết nối GSHT trên biển ngay sát ranh giới được phép khai thác hải sản của tàu cá Việt Nam trên hệ thống giám sát tàu cá, có dấu hiệu vượt ranh giới cho phép để tổ chức khai thác hải sản trái phép; phổ biến các quy định về chống khai thác IUU, các quy định về xử lý hành chính và xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm tổ chức khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài hoặc hành vi môi giới, tổ chức xuất cảnh trái phép.

Đồng thời, yêu cầu các chủ tàu hoặc người nhà các chủ tàu cá có liên quan khẩn trương liên hệ với thuyền trưởng các tàu cá nói trên nhanh chóng có tín hiệu GSHT ại vùng biển được phép khai thác hải sản của tàu cá Việt Nam và tuyệt đối không được đưa tàu cá sang vùng biển các nước khác khai thác.

Tuy nhiên, qua theo dõi từ ngày 15/3 đến 18/3, số tàu cá mất kết nối GSHT ở vùng biển giáp ranh Philippines của tỉnh vẫn chưa được khắc phục.

Với tình hình trên, nhiệm vụ chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến việc gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tàu cá mất kết nối thiết bị GSHT tại vùng biển giáp ranh với Philippines.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Quân chủng Hải quân, trong quá trình tuần tra, quản lý biển, đảo tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở các tàu cá hoạt động tại các vùng biển giáp ranh với các quốc gia, vùng lãnh thổ, chấp hành đúng quy định pháp luật; phải duy trì kết nối GSHT đảm bảo 24/24 giờ theo quy định.

Trường hợp phát hiện các tàu cá hoạt động tại vùng biển giáp ranh, không duy trì kết nối GSHT tiến hành lập biên bản, bàn giao cho cơ quan chức năng của tỉnh có tàu cá đó xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng có biện pháp yêu cầu các tàu cá mất kết nối GSHT ngay tại vùng biển giáp ranh với Philippines quay về vùng biển được phép khai thác của Việt Nam để tránh ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ “Thẻ vàng” của cả nước.

Quảng Nam: Làm việc với các tàu cá có dấu hiệu khai thác hải sản trái phép- Ảnh 3.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang tập trung đợt cao điểm tuyên truyền, vận động bà con ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác IUU – Ảnh: VGP/Nhật Anh

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển huy động tổng lực, phối hợp chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU theo đúng chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (đặc biệt là Công điện số 1058/CĐ-TTg ngày 04/11/2023), các kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU, các văn bản khác có liên quan của Bộ NN&PTNT, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác chống khai thác IUU.

Tuyệt đối không để tàu cá tỉnh Quảng Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; nếu địa phương, đơn vị nào lơ là, chủ quan, không thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao mà để xảy ra sai phạm ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của tỉnh, quốc gia sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Kết quả xử lý tàu cá mất kết nối VMS, tàu cá vượt ranh giới trên biển

Ông Nguyễn Hữu Trường, Trưởng phòng Thanh tra Kiểm ngư Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, từ năm 2023 đến nay, Quảng Nam không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt và bị xử lý.

Tuy nhiên, còn nhiều tàu mất kết nối VMS trong quá trình khai thác hải sản trên biển thường xuyên được các lực lượng liên quan cảnh báo/thông báo ngay cho các chủ tàu/thuyền trưởng nhanh chóng rời khỏi vùng biển thuộc khu vực cảnh báo.

Kết quả, từ 2023 đến nay, có 56 lượt tàu cá mất kết nối VMS trên 10 ngày trở lên đã bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Theo đó, Sở NN&PTNT (Chi cục Thủy Sản) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam xử phạt 100% trường hợp vi phạm trên. Tổng số tiền phạt trên 2 tỷ đồng và các hình thức phạt bổ sung khác theo quy định.

Nguồn: Nhật Anh – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/quang-nam-lam-viec-voi-cac-tau-ca-co-dau-hieu-khai-thac-hai-san-trai-phep-102240319171056474.htm