Xuất hiện nhiều ổ nhóm tội phạm lừa đảo trên mạng di chuyển qua nhiều quốc gia

Lực lượng công an đã tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó xác định có 3 loại tội phạm phức tạp nổi bật.

Nhận diện 3 loại tội phạm hoạt động tinh vi, phức tạp  - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự cho biết, tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, nhưng nằm trong dự báo, đánh giá của Bộ Công an – Ảnh: VGP/PL

Liên quan đến tình hình tội phạm trật tự xã hội trong quý III/2023 và kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm và phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là trên môi trường mạng, Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, lực lượng công an đã tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp nhưng nằm trong dự báo, đánh giá của Bộ Công an.

3 loại tội phạm phức tạp

Trong 3 tháng vừa qua, công tác phòng ngừ a, đấu tranh với các loại tội phạm đã có nhiều kết quả tốt. Bộ Công an cho biết, đã điều tra khám phá hơn 10.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội; bắt, xử lý hơn 19.600 đối tượng; triệt phá 23 băng, nhóm tội phạm; bắt, vận động đầu thú, thanh loại hơn 1.100 đối tượng truy nã; bắt, xử lý hơn 1.100 vụ với hơn 5.000 đối tượng đánh bạc. Phát hiện gần 7.400 vụ, hơn 11.500 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 95 kg heroin, hơn 396 kg và trên 310.000 viên ma tuý tổng hợp, hơn 190 kg cần sa…

Trong đó, theo Trung tướng Trần Ngọc Hà, có 3 loại tội phạm phức tạp nổi lên. Đó là: Tội phạm cướp tài sản, nhất là cướp tài sản tại các ngân hàng, hầu hết các vụ án này đều đã được lực lượng công an trong cả nước tập trung làm rõ; chiếm đoạt, cưỡng đoạt tài sản thông qua các hành vi phạm tội, như đòi nợ, bắt cóc tống tiền; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là tội phạm lợi dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.

Đối với 23 băng ổ nhóm tội phạm đã bị lực lượng công an trong cả nước triệt phá, các băng nhóm này đã nằm trong kế hoạch, diện quản lý rà soát của lực lượng chức năng; 23 băng, ổ nhóm này chủ yếu là tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng; cho vay lãi nặng, tín dụng đen thông qua các app điện tử; vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí chế tác như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ…

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt trên không gian mạng đang lan rộng

Liên quan đến các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nổi lên trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết thêm: Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt trên không gian mạng đang lan rộng ra nhiều quốc gia.

Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng. Đã xuất hiện nhiều ổ nhóm tội phạm hình thành, di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác để phạm tội; tuyển lựa, cưỡng bức, lôi kéo người ở quốc gia này sang quốc gia khác để phạm tội, gây rất nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh, triệt phá.

Một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản là do tình trạng lộ lọt thông tin và mất dữ liệu thông tin cá nhân diễn ra phổ biến, đáng báo động. Đây chính là nguồn dữ liệu đầu tiên để các ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia trên không gian mạng phạm tội.

Giải pháp để ngăn chặn tình trạng này là nâng cao công tác quản lý nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đồng thời, công tác định danh, xác minh tài khoản mạng đang được lực lượng an ninh mạng triển khai sẽ các biện pháp góp phần ngăn chặn tình trạng lộ lọt, dữ liệu cá nhân, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng thời gian tới.

Bên cạnh đó, lực lượng công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, nâng cao kỹ năng sử dụng internet, bảo vệ thông tin cá nhân của mình…

Nguồn: Phương Liên – Báo điện tử Chính phủ