Vô lăng vàng 2023: Tôn vinh tài xế lái xe an toàn, hào hiệp

Chiều 23/12, Ban tổ chức Giải thưởng Vô lăng vàng 2023 đã tổ chức lễ trao giải, tôn vinh 20 tập thể và 50 cá nhân đoạt giải Vô lăng vàng.

Vô lăng vàng 2023: Tôn vinh tài xế lái xe an toàn, hào hiệp- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao giải Vô lăng vàng cho các doanh nghiệp vận tải (ảnh: Tạ Hải).

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng Vô lăng vàng là giải thưởng duy nhất ở cấp quốc gia nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh thành quả lao động và công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) của các đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải.

Giải thưởng cấp quốc gia tôn vinh lái xe kinh doanh vận tải

Trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là trong những năm gần đây với chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ lĩnh vực kinh doanh vận tải nói chung, vận tải đường bộ nói riêng, các thành phần kinh tế đã nhanh chóng đầu tư, phát triển đoàn phương tiện, cung ứng các dịch vụ hỗ trợ vận tải ngày càng hiện đại, chất lượng ngày càng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, trình độ quản trị kinh doanh vận tải cũng ngày càng nâng cao, nhiều doanh nghiệp đã chủ động huy động vốn, đầu tư phát triển đoàn phương tiện ngày càng hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành vận tải, xác định rõ bảo đảm ATGT và chất lượng dịch vụ là yếu tố bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải trong nước cũng chủ động tìm hiểu, học hỏi nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành quy định pháp luật về ATGT.

Đáng biểu dương hơn, mặc dù chịu tác động nặng nề sau đại dịch COVID-19; ngoài việc chấp nhận bù lỗ, duy trì hoạt động, nhiều sáng kiến được đưa ra giúp doanh nghiệp vận tải vượt khó, để tiếp tục kinh doanh, song công tác bảo đảm ATGT vận tải vẫn luôn được các doanh nghiệp và đội ngũ lái xe coi trọng đặt lên hàng đầu.

Vô lăng vàng 2023: Tôn vinh tài xế lái xe an toàn, hào hiệp- Ảnh 2.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng Vô lăng vàng là giải thưởng duy nhất ở cấp quốc gia nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh thành quả lao động và công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) của các đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải. Ảnh: TTX

“Chúng ta không thể quên sự đóng góp của hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn lái xe đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân và gia đình vì đồng nghiệp vì người tham gia giao thông, thực hiện mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” lập nên những cung đường bình an, những chuyến xe mang sum vầy, hạnh phúc cho mọi nhà, cho cộng đồng và cho toàn xã hội”, ông Hùng nói

Giải thưởng là sự tôn vinh những đơn vị vận tải đã bảo đảm tuyệt đối ATGT trong năm 2023 và cũng luôn đi đầu trong công tác xã hội, tham gia tích cực vào công tác bảo đảm TTATGT. Đồng thời, tôn vinh những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn ki lô mét sau tay lái và sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm tham gia hỗ trợ những cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đi khám chữa bệnh và biểu dương những doanh nghiệp vận tải, tài xe quan tâm, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy chất lượng dịch vụ, bảo vệ môi trường giao thông xanh sạch văn minh….

Chúng ta trân trọng cảm ơn những đóng góp của họ trong công tác xây dựng và bảo đảm TTATGT, trong sự phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước trong thời gian qua.

Vô lăng vàng 2023: Tôn vinh tài xế lái xe an toàn, hào hiệp- Ảnh 3.

Hội đồng bình chọn giải thưởng đã thống nhất chọn 20 tập thể và 50 cá nhân đạt giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 11 năm 2023

Tôn vinh 20 tập thể và 50 cá nhân đoạt giải “Vô lăng vàng”

Qua 11 năm tổ chức (2013-2023), đã có 494 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải thưởng và 200 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể.

Năm 2023, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ tham dự giải thưởng của 50 doanh nghiệp kinh doanh vận tải và 400 lái xe trên cả nước. Hội đồng bình chọn giải thưởng đã thống nhất chọn 20 tập thể và 50 cá nhân đạt giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 11 năm 2023.

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2023, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây TNGT trong năm xét thưởng 2023; Không gây TNGT từ nghiêm trọng trở lên (trong 3 năm: 2020, 2021, 2022); Chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về TTATGT, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào trong năm 2023.

Ngoài ra phải đáp ứng tiêu chí số km an toàn tối thiểu trong năm 2023, đối với vận tải hành khách là 20.000km, đối với vận tải hàng hóa 30.000km và vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thị là 15.000km. Số km an toàn được trích xuất từ hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của đơn vị, có kết quả trích xuất dữ liệu kèm theo.

Có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp như: tham gia cứu nạn người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông; góp phần vào công tác bảo đảm ATGT và bảo vệ môi trường giao thông xanh sạch văn minh.

Đối với doanh nghiệp phải đảm bảo các tiêu chí như: Số lượng xe của đơn vị ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 1 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Trong năm 2023, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên. 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, đơn vị phải có bộ phận theo dõi công tác ATGT theo quy định, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ, trong hồ sơ tham dự giải gửi kèm theo, phải có báo cáo năm 2023 về kết quả theo dõi và xử lý lái xe của đơn vị vi phạm từ dữ liệu thiết bị GSHT của đơn vị kèm theo báo cáo thống kê các vi phạm về thời gian lái xe liên tục, vi phạm tốc độ được trích xuất từ hệ thống dữ liệu của đơn vị.

Trong năm 2023, doanh nghiệp không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở GTVT xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Năm ATGT 2024, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục chọn chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” nhằm đề cao ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh.

Tại lễ trao giải, thay mặt Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng đã phát động phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn” năm 2024 và trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 12.

Nguồn: Phan Trang – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/vo-lang-vang-2023-ton-vinh-tai-xe-lai-xe-an-toan-hao-hiep-102231223185230188.htm