VNDirect: Khôi phục Giao dịch Sau Sự Cố Hack, Nhưng Vẫn Thiếu Tính Năng

Sau 1 tuần bị hack, VNDirect đã cho giao dịch trở lại nhưng vẫn còn thiếu tính năng quan trọng.

ava 1711942428 953 width740height555

Khách hàng VNDirect đã có thể truy cập tài khoản, thực hiện các giao dịch cơ sở, giao dịch chứng quyền, giao dịch phái sinh. Sáng 1/4, VNDirect đã chính thức được kết nối trở lại với các sở giao dịch chứng khoán sau thời gian khắc phục sự cố bị tấn công mạng, mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc bởi ransomware.

Như vậy sau một tuần khắc phục sự cố, VNDirect đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi (giai đoạn 2) trong lộ trình bốn giai đoạn. Tiếp theo, họ sẽ tiếp tục rà soát để mở lại toàn bộ các tính năng và dịch vụ của hệ thống như lộ trình thông báo đã thông báo trước đó.

VNDirect cho biết, trong ngày đầu tiên mở lại giao dịch (ngày 1/4), khách hàng có thể truy cập tài khoản, thực hiện các giao dịch cơ sở, giao dịch chứng quyền, giao dịch phái sinh (qua các ứng dụng DStock và VNDirect). Đối với các sản phẩm và dịch vụ khác, trong trường hợp khách hàng có nhu cầu, VNDirect đề nghị liên hệ trung tâm dịch vụ khách hàng 1900545409.

“Trong thời gian mở lại giao dịch và phục hồi dần các tính năng trên hệ thống sẽ không tránh khỏi một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, rất mong khách hàng thông cảm và kiên nhẫn cùng đội ngũ VNDirect. Công ty sẽ tiếp tục tăng cường các kênh thông tin và hỗ trợ khách hàng để đảm bảo rằng mọi thắc mắc và yêu cầu được giải quyết một cách kịp thời”, VNDirect cho biết trong thông cáo báo chí phát đi sáng 1/4.

“Với sự cố không mong muốn này, VNDirect nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với khách hàng và cam kết sẽ không ngừng nỗ lực đầu tư và nâng cấp hệ thống an toàn thông tin và nhân lực, để mang đến cho khách hàng trải nghiệm giao dịch tốt nhất và một môi trường đầu tư an toàn, minh bạch nhất”, VNDirect cam kết.

Trước đó, VNDirect bị một tổ chức quốc tế tấn công mạng, mã hóa dữ liệu từ 10h sáng ngày 24/3. Hiện, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, thuộc Bộ Công an) đang phối hợp cùng cơ quan chủ quản điều tra, xử lý.

VNDirect là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu đứng thứ ba trên sàn HoSE với 7,01% (số liệu tính tới năm 2023), chỉ sau VPS và SSI. Do vậy, số lượng nhà đầu tư sử dụng tài khoản VNDirect chiếm không hề nhỏ.

Tới cuối 2023, tổng tài sản của công ty đạt hơn 41.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 12.100 tỷ. VNDirect quản lý hơn 83.000 tỷ đồng tài sản và các khoản phải trả về tài sản của khách hàng.

Cùng xảy ra tương tự với VNDirect còn có Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM). Cả hai công ty PTI và IPAAM đều có liên quan tới VNDirect.