VietinBank: Giữ đà tăng trưởng, hỗ trợ phục hồi kinh tế

Chiều ngày 11/8/2023, VietinBank đã tổ chức trực tuyến Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý II, 6 tháng đầu năm 2023 và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự Hội nghị, về phía VietinBank có bà Phạm Thị Thanh Hoài – Thành viên HĐQT cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chủ chốt tại Trụ sở chính (TSC) VietinBank.

Về phía khách mời có 65 chuyên gia phân tích đến từ hơn 50 tổ chức, đại diện cho các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán (CTCK), công ty quản lý quỹ; cổ đông của VietinBank; các nhà đầu tư (NĐT) tiềm năng quan tâm đến cơ hội đầu tư vào cổ phiếu CTG.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Trong 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, diễn biến khó lường. Các Ngân hàng (NH) Trung ương liên tục tăng lãi suất (LS) đã giúp hạ nhiệt lạm phát mặc dù vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, việc LS neo ở mức cao cũng khiến hoạt động của nhiều NH gặp khó khăn, gây lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn cũng gặp nhiều thách thức khi kinh tế toàn cầu giảm tốc. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động NH, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

VietinBank: Giữ đà tăng trưởng, hỗ trợ phục hồi kinh tế- Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thanh Hoài – Thành viên HĐQT VietinBank chủ trì Hội nghị

VietinBank – với vai trò là một trong những định chế tài chính uy tín hàng đầu – đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chủ động, thống nhất xuyên suốt từ TSC đến các đơn vị kinh doanh. VietinBank đi đầu trong việc giảm LS huy động, duy trì mặt bằng LS cho vay trong nhóm cạnh tranh nhất thị trường; giữ vai trò chủ lực trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế, hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu), đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả. VietinBank cũng triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ LS theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2021/TT-NHNN của NHNN. Số dư tín dụng được hỗ trợ LS lên tới hơn 12.000 tỷ đồng với số tiền hỗ trợ hơn 130 tỷ đồng, là NH có dư nợ hỗ trợ LS trong nhóm cao nhất toàn hệ thống.

Đối với việc triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN (và các Thông tư sửa đổi), Thông tư 02/2023/TT-NHNN của NHNN về cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ, VietinBank thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng (KH) và tiếp tục bám sát nhu cầu của KH để thực hiện cơ cấu nợ đối với các trường hợp đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, VietinBank tiếp tục đẩy mạnh chiến lược kinh doanh theo chiều sâu, chuyển dịch cơ cấu nguồn thu, tăng cường phát triển các hoạt động phi tín dụng, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ hiện đại nhằm thúc đẩy tăng trưởng hiệu quả, bền vững và nâng cao trải nghiệm cho KH. Trong 6 tháng đầu năm 2023, VietinBank đã đạt KQKD tích cực với một số chỉ tiêu về quy mô và hiệu quả như sau:

Tổng tài sản đạt 1,86 triệu tỷ đồng, tăng 2,9% so với cuối năm 2022. Dư nợ tín dụng và tiền gửi KH lần lượt đạt 1,36 triệu tỷ đồng và 1,31 triệu tỷ đồng, tăng 6,6% và 4,9% so với cuối năm 2022. VietinBank tiếp tục duy trì danh mục tài sản lành mạnh, có tính thanh khoản và an toàn vốn cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của NHNN. Đáng chú ý, tỷ lệ CASA của VietinBank trong quý II/2023 có sự cải thiện từ mức 18,06% trong quý I/2023 lên mức 18,74%.

Tổng thu nhập hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 đạt 34,8 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2022. Thu nhập lãi thuần (không gồm thu phí bảo lãnh) lũy kế đạt 24,5 nghìn tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2022. Thu thuần từ hoạt động dịch vụ (gồm thu phí bảo lãnh) và thu từ hoạt động kinh doanh ngoại hối đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt đạt 4,4 nghìn tỷ đồng và 2,3 nghìn tỷ đồng (tăng 34,3% và 47,1% so với cùng kỳ năm 2022). Xét về cơ cấu doanh thu, tỷ trọng thu ngoài lãi tiếp tục tăng tốt so với cuối năm và cùng kỳ năm 2022, đạt mức 28,8%.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 12,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022. Các chỉ tiêu hiệu quả đều ghi nhận mức tương đương hoặc cải thiện so với cuối năm 2022: NIM đạt 2,9%, ROA và ROE lần lượt đạt 1,38% và 18%.

VietinBank cũng kiểm soát chặt chẽ các chỉ số an toàn và tỷ lệ nợ xấu, đảm bảo tuân thủ theo quy định. Tính đến 30/06/2023, tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức thấp là 1,27% trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 169%. Đáng chú ý, VietinBank tiếp tục tối ưu hóa hiệu quả hoat động, kiểm soát tốt chi phí, do vậy, tỷ lệ CIR trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 26%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Tập trung triển khai chuyển đổi số

Xác định chuyển đổi số là một hoạt động trọng tâm mang tính chiến lược, trong thời gian qua, VietinBank đã tập trung phát triển các nền tảng công nghệ hiện đại như điện toán đám mây, tự động hóa (robotics process automation – RPA), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning)… nhằm mang đến những trải nghiệm mới, thuận tiện và hữu ích cho KH.

VietinBank: Giữ đà tăng trưởng, hỗ trợ phục hồi kinh tế- Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Thanh Hoài – Thành viên HĐQT VietinBank giải đáp các câu hỏi

Ngoài ra, xác định năm 2023 là năm bản lề của chuyển đổi số, VietinBank đã thực hiện lựa chọn đơn vị tư vấn hàng đầu trên thế giới để đồng hành cùng VietinBank trong xây dựng chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2023 – 2025, tầm nhìn 2030. Dự án Chuyển đổi số là dự án trọng điểm của VietinBank, không chỉ thay đổi về công nghệ, sản phẩm dịch vụ mà còn về mô hình tổ chức, văn hoá, tư tưởng, cách nghĩ, cách làm mới nhằm đem lại hiệu quả cao cho VietinBank.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các nền tảng NH số dành cho LS cá nhân (KHCN) và KH doanh nghiệp (KHDN) của VietinBank đều ghi nhận kết quả tích cực: Ứng dụng VietinBank iPay Mobile dành cho KHCN tiếp tục thu hút gần 7 triệu KH sử dụng với gần 85 triệu giao dịch được thực hiện mỗi tháng, tăng 66% so với năm 2022, tỷ trọng giao dịch qua kênh iPay tăng lên 87% (từ mức 85,8% năm 2022). Đối với KHDN, ứng dụng eFAST được xem như trợ lý tài chính số với hơn 130 tính năng đã thu hút hút gần 85 nghìn DN sử dụng thường xuyên; số lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt xấp xỉ 16,6 triệu giao dịch, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2022, tỷ trọng giao dịch qua kênh eFAST tăng lên 82% (từ mức 80% năm 2022).

Theo đuổi các giá trị phát triển bền vững

Trong thời gian tới, VietinBank tiếp tục kiên định với định hướng tăng trưởng an toàn, hiệu quả, bền vững. VietinBank sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội thị trường, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng phù hợp, đảm bảo hiệu quả, chủ động kiểm soát rủi ro và thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh năm 2023 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Theo đó, VietinBank tập trung củng cố toàn diện nền tảng toàn hàng với 5 chủ điểm gồm: (i) Kiểm soát chất lượng nợ và quản trị rủi ro tín dụng; (ii) Nâng cao chất lượng dịch vụ; (iii) Tăng năng suất lao động; (iv) Quản trị hiệu quả cân đối vốn; (v) Xây dựng & triển khai chiến lược chuyển đổi số. Bên cạnh việc phát triển kinh doanh với phương châm “KH là trung tâm”, VietinBank tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cam kết về trách nhiệm xã hội, theo đuổi các giá trị phát triển bền vững.

VietinBank: Giữ đà tăng trưởng, hỗ trợ phục hồi kinh tế- Ảnh 3.

Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý II/2023 được VietinBank tổ chức vào chiều 11/8/2023

Với sức mạnh nội tại từ con người, thương hiệu, mạng lưới, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ cùng chiến lược kinh doanh bài bản… VietinBank tự tin trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành NH đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, vươn tầm khu vực và thế giới.

Nguồn: BT – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/vietinbank-giu-da-tang-truong-ho-tro-phuc-hoi-kinh-te-102231012091935279.htm