Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây lan của nhiều dịch bệnh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, các đại dịch có xu hướng tăng tần suất xuất hiện với nhiều biến thể mới liên tục biến đổi. Nguy cơ lây lan của nhiều dịch bệnh vào nước ta là hoàn toàn có thể.

Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây lan của nhiều dịch bệnh- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ Mít tinh. Ảnh: VGP/TM

Ngày 27/12, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh với thông điệp “Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn luôn diễn biến khó lường, phức tạp, các đại dịch có xu hướng tăng tần suất xuất hiện, nhiều biến chủng, biến thể mới liên tục biến đổi theo thời gian.

Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi gia tăng đáng kể. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10 lần trong 10 năm qua, với ước tính nửa dân số trên thế giới có nguy cơ ca mắc mỗi năm.

Năm 2023, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia.

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn.

Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị các ngành, các địa phương phối hợp, chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp và huy động toàn xã hội, các tổ chức chính trị, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch, để chủ động phòng bệnh từ sớm, từ xa, hạn chế dịch bệnh bùng phát và luôn chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch, các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh trong tương lai.

Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra thông điệp hưởng ứng “Từ bài học của đại dịch COVID-19, hãy cùng nhau hành động cho một thế giới khỏe mạnh hơn, bình đẳng hơn”

Trước đó, ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này do Việt Nam đề xuất. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ động tổ chức và vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh hàng năm.

Nguồn: Hiền Minh – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/viet-nam-doi-mat-voi-nguy-co-lay-lan-cua-nhieu-dich-benh-102231227121454021.htm