Có một quán bún riêu ở Phan Rang “ngang nhiên” đi ngược lại công thức của hầu hết các quán bún riêu khác, còn để cả bảng tuyên bố bún riêu của quán là tô bún “5 không”: không đậu hũ, huyết, giò heo, da heo, và thậm chí là còn không có cả… cua đồng.
Nhắc đến riêu là người ta nghĩ ngay đến cua đồng, vậy mà ở đây bún riêu lại không có cua đồng, vậy thì quán lấy gì để làm riêu? Xin thưa, là cua biển.
Quán Bún Riêu Cua Ốc nằm trên đường Đoàn Thị Điểm ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã bán 20 năm nay, lấy phương châm làm luôn thương hiệu Bún riêu ốc 5 không.
Theo chị Trà chủ quán, sở dĩ chị bán bún riêu cua biển là vì chị không ăn được cua đồng.
“Tôi muốn tận dụng sản vật quê mình, ở đây mình có cua biển tươi mỗi ngày mà”, chị Trà nói, chia sẻ thêm là hương vị của tô bún chị nấu cũng được nêm nếm theo kiểu của người miền Trung.
Một tô bún đầy đủ ở quán có giá 50.000 đồng, gồm bún, nước lèo, riêu cua biển, các loại chả… tuyệt nhiên không có một miếng đậu hũ, huyết, giò heo như những tô bún riêu thường thấy.
Chị Trà nói mình không cho quá nhiều “topping” như giò heo, đậu hũ… vì sẽ át đi hương vị độc đáo của riêu cua biển.
Tô đầy đủ còn có một chén thịt ốc xào để riêng bắt mắt, dậy mùi sa tế thơm lừng.
Chị Trà nói đôi khi cũng có khách hàng không thích vì họ đã quen ăn bún riêu cua đồng, nhưng ngược lại cũng có nhiều người rất thích vị riêu cua biển ở quán