VDB và EXIM ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng xuất – nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) Reta Jo Lewis và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), ông Lê Văn Hoan đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 500 triệu USD để tạo điều kiện tài trợ cho hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam.

VDB và EXIM ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác- Ảnh 1.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 500 triệu USD để tạo điều kiện tài trợ cho hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam – Ảnh: VGP/HT

Biên bản ghi nhớ sẽ khuyến khích sự hợp tác giữa EXIM và VDB, hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa Hoa Kỳ liên quan đến chuyển đổi nền kinh tế xanh, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án liên quan đến khí hậu.

Chủ tịch Lewis chia sẻ: Bản ghi nhớ mà chúng tôi đã ký thể hiện cam kết chung của hai nước trong việc tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại Hoa Kỳ – Việt Nam và nỗ lực tạo ra các cơ hội giúp củng cố nền kinh tế của hai nước.

“Chúng tôi rất vui mừng khi cùng hợp tác tìm kiếm các cơ hội tài chính để thúc đẩy những dự án đôi bên cùng có lợi và hỗ trợ các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ muốn kinh doanh tại Việt Nam”, đại diện EXIM bày tỏ.

Đại diện phía Việt Nam, Chủ tịch Lê Văn Hoan cho biết: Trên cơ sở Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, hai tổ chức với các chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ góp phần thúc đẩy những hoạt động trao đổi kinh tế giữa hai quốc gia.

“Tôi tin tưởng rằng, việc ký kết Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ gắn kết quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức, tạo tiền đề cho hai tổ chức mở ra những cơ hội hợp tác tiềm năng trong tương lai, và góp phần giúp hai tổ chức hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ hai nước giao phó”, lãnh đạo VDB nhấn mạnh.

Theo bản ghi nhớ, EXIM sẽ hợp tác chặt chẽ với VDB để xác định các dự án về cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và các dự án khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam. Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay cũng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam với các giải pháp tài chính cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh nhằm hiện thực hóa các cam kết về khí hậu tham vọng của mình.

Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) là cơ quan cấp tín dụng xuất khẩu chính thức của quốc gia với sứ mệnh hỗ trợ việc làm cho người Mỹ bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Để nâng cao khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, EXIM cung cấp tài chính bao gồm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, bảo lãnh vốn lưu động, bảo lãnh khoản vay, và các khoản vay trực tiếp. Với vai trò là một cơ quan liên bang độc lập, EXIM đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ hàng chục nghìn việc làm trong các doanh nghiệp xuất khẩu và chuỗi cung ứng của họ trên khắp Hoa Kỳ.

Nguồn: Anh Minh – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/vdb-va-exim-ky-ket-bien-ban-ghi-nho-hop-tac-10224031821442546.htm