Trao Giải thưởng Loa Thành năm 2023 cho 58 đồ án tốt nghiệp xuất sắc

Nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như phát triển bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.

Trao Giải thưởng Loa Thành năm 2023 cho 58 đồ án tốt nghiệp xuất sắc- Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang và đại diện ban tổ chức trao giải nhì cho các tác giả đoạt giải – Ảnh: VGP/NN

Ngày 25/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 cho sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành xây dựng và kiến trúc trong cả nước. Giải thưởng do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn, Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.

Giải thưởng Loa Thành đã trở thành một cái tên thân thuộc, luôn đồng hành với sự nghiệp đào tạo của các trường đại học khối ngành xây dựng và kiến trúc trên cả nước.

Đây là giải thưởng cao quý mà các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành xây dựng, kiến trúc luôn mong muốn giành được và coi như là hành trang, một nguồn động viên để có thêm sự tự tin bước ra đời, phát triển bản thân và mang hoài bão đi xây dựng đất nước.

Theo Ban tổ chức, trong lần tổ chức thứ 35, năm 2023, giải thưởng tiếp nhận 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 6 hội đồng chuyên ngành: kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trình giao thông, công trình thủy, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, kinh tế và quản lý xây dựng.

Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau khi thảo luận, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải gồm: 4 giải nhất, 15 giải nhì, 20 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Các đồ án này đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới.

Trong những năm gần đây đã có những chuyển hướng rất đáng mừng khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như phát triển bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới.

Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn.

Tuy vậy, Ban giám khảo cũng đánh giá còn những đồ án chưa thực sự có sự đầu tư, vẫn chưa bám sát thực tiễn, nặng hình thức, còn có những đồ án có nội dung “kế thừa” nhiều các nội dung từ các đề tài, dự án hoặc nội dung không đồng nhất trong một địa phương…

Nhìn lại 35 năm Giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định giải thưởng đã trở thành giải thưởng quý giá nhất đối với sinh viên các trường kiến trúc và xây dựng trong toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Những thành công và sức lan tỏa của các giải đã được trao là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức giải, đã và đang là niềm tự hào của các trường tham gia và của tất cả sinh viên đoạt giải.

Nguồn: Nhật Nam – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/trao-giai-thuong-loa-thanh-nam-2023-cho-58-do-an-tot-nghiep-xuat-sac-102231225181844611.htm