Nhiều ngư dân mất mạng do tàu đánh cá không có... nhà vệ sinh

2016-12-23 02:16:18

Mỗi lần đi vệ sinh là một lần “làm xiếc”, đánh đu với tử thần, sơ sẩy là rơi xuống biển mất mạng như chơi”, tài công Nguyễn Văn Sáu than thở.

Tin một ngư dân trên tàu cá miền Trung đi vệ sinh trong đêm bị rơi xuống biển mất tích hôm 13.12 khiến nhiều ngư dân ở cảng cá Vàm Láng xôn xao bàn tán.

Ông Nguyễn Văn Sáu (56 tuổi, ngụ khu phố 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), có thâm niên hơn 30 năm làm tài công trên tàu cào đánh bắt xa bờ, nói: “Tội nghiệp! Chắc tay này mới xuống tàu làm ngư phủ, gặp sóng to gió lớn nên xui xẻo như vậy. Ở giữa biển khơi mênh mông, ban đêm ai cũng lo ngủ lấy sức, chỉ có tài công tập trung điều khiển tàu, nên lỡ rớt xuống biển là cầm chắc mất xác vì không ai hay biết”.

Ông Sáu kể, bước chân xuống tàu đánh bắt xa bờ làm nghề ngư phủ là phải chấp nhận nhiều mối nguy hiểm chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tàu đang hoạt động trên biển. Chính vì vậy mà mỗi ngư dân khi xuống tàu làm việc đều phải học tất cả mọi chuyện, từ việc sử dụng các ngư cụ, cách ứng xử, ăn ngủ trên tàu đến… việc đi vệ sinh.

Tài công Nguyễn Văn Sáu kể chuyện “đu dây làm xiếc” đi vệ sinh trên tàu cá

“Chủ yếu là học kinh nghiệm từ người đi trước lâu năm truyền dạy lại cho người mới vào nghề. Người mới xuống tàu làm ngư phủ sợ nhất 2 chuyện: say sóng nôn ói tới mật xanh mật vàng và đi vệ sinh trên biển.

Nhưng say sóng nôn ói chỉ vài ngày là hết, còn chuyện đi vệ sinh thuộc về “kỹ năng” của từng người, bởi chỉ cần sơ suất chủ quan là có thể rơi xuống biển mất mạng, mất xác”, ông Sáu cho biết.

Theo ông Sáu, từ xưa đến nay trên tàu đánh cá không được bố trí nhà vệ sinh, nên mỗi khi có nhu cầu thì ngư dân mạnh ai nấy ra 2 bên hông tàu, ngồi ngay trên be để tự giải quyết xuống biển.

Trên tàu đánh cá, phần boong trước mũi và boong sau lái đều chất đầy ngư lưới cụ và các phương tiện phục vụ việc đánh bắt hải sản, chỉ còn 2 lối đi rộng khoảng 1m dọc theo cabin là nơi để các thuyền viên, tài công “đi toa lét” khi có nhu cầu.

Đặc điểm của tàu đánh cá là có rất nhiều dây thừng, nên mỗi khi có nhu cầu đi vệ sinh thì các ngư dân tìm 1 đoạn thừng, 1 đầu được buộc vào nơi chắc chắn trên tàu, còn đầu kia thì thì họ cầm chặt trong 1 tay, sau đó leo ngồi trên be tàu mà “hành sự”.

Những lúc trời yên biển lặng hoặc tàu đang neo đậu thì việc leo lên be tàu đi vệ sinh chẳng có gì đáng ngại. Nhưng ngư dân sợ nhất là những khi sóng to gió lớn, con tàu liên tục nhảy chồm chồm quăng quật nên chuyện tuột tay khỏi dây bám rơi xuống biển xảy ra như cơm bữa.

“Nếu bị rớt xuống biển lúc ban ngày thì anh em trên tàu nghe kêu cứu sẽ xúm lại quăng dây, quăng phao vớt lên. Nguy hiểm nhất là ban đêm, sóng to gió lớn, tàu đang di chuyển mà đi vệ sinh bị rơi xuống biển thì không ai hay biết, nên ngư dân thường mất tích vì biển cả mênh mông, trời tối như mực, biết đâu mà tìm”, ông Sáu bảo.

Theo tài công Võ Văn Điểu (Năm Điểu, 65 tuổi, ngụ ấp Lăng, hơn 40 năm lái tàu cào đôi) ông từng chứng kiến nhiều người những ngày đầu xuống tàu đánh cá sợ đến mức phải lấy dây cột thân mình vào 1 nơi thật chắc chắn rồi mới dám ra be tàu đi vệ sinh mà “mặt cắt không còn hột máu”.

Nhưng lâu ngày mọi người đều quen, dù mỗi khi trời nổi giông bão, biển nổi sóng to thì chuyện đi vệ sinh của ngư dân chẳng khác nào “làm xiếc” với tính mạng, nhưng họ vẫn phải “giải quyết” vì không thể nhịn được đến khi trời yên biển lặng.

“Nhưng cứ 1-2 tháng lại nghe tin có người mất tích trong lúc đi vệ sinh trên biển, chủ yếu xảy ra với ngư dân mới vào nghề trên các tàu miền Trung”, ông Năm Điểu cho biết.

Không gian chật hẹp là nguyên nhân chính khiến tàu cá không thể có nhà vệ sinh

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 phương tiện tàu thuyền khai thác hải sản trên biển, trong đó có 886 tàu có công suất trên 90CV đủ khả năng vươn ra khai thác các ngư trường xa bờ, nhưng không tàu nào có thiết kế nhà vệ sinh.

Điều kỳ lạ là thời gian gần đây các chương trình hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ chỉ tập trung trang bị máy móc, phương tiện hiện đại nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng thủy sản chứ không hề đề cập đến chuyện… làm nhà vệ sinh trên tàu phục vụ nhu cầu thiết thực và giảm thiểu rủi ro, tai nạn cho ngư dân.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trang bị an toàn tàu cá do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 1.6.2015 thì tàu đánh cá khi ra biển hoạt động phải đảm bảo có đủ hàng chục thiết bị an toàn như: xuồng cấp cứu, phao bè cứu sinh, pháo hiệu, đèn hiệu, máy thu phát vô tuyến, ra đa, máy thu định vị vệ tinh…

Nhưng trong bộ quy chuẩn này hoàn toàn không đề cập đến hạng mục nhà vệ sinh trên tàu cá. Một cán bộ của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết từ trước đến nay hạng mục nhà vệ sinh không nằm trong quy chuẩn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật an toàn, thiết kế của tàu đánh cá!

Nhiều chủ tàu đánh cá tại cảng cá Mỹ Tho xác nhận thiết kế tàu khi đóng mới hoàn toàn không có hạng mục này. Nguyên nhân chủ yếu là do diện tích tàu cá quá chật hẹp nên các chủ tàu không thể làm nhà vệ sinh trên tàu, dù biết rằng nếu có thì ngư dân sẽ dễ chịu hơn.

Theo tài công Nguyễn Văn Sáu, thông thường mỗi chiếc tàu hành nghề cào xa bờ có chiều ngang 6m, dài 22m với khoảng 10 thuyền viên hoạt động, có giá ít nhất 4-5 tỉ đồng. Mỗi khi ra khơi, gần như toàn bộ phần boong tàu được dành chỗ cho ngư lưới cụ và các phương tiện đánh bắt khác.

Bên trong cabin nhỏ hẹp dùng chứa lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho cả chuyến đi gần 100 ngày và 1 gian bếp nhỏ. Các thuyền viên mỗi người chỉ được phân chia 1 chỗ ngủ rất chật hẹp trong cabin, nên toàn bộ bong tàu không còn diện tích để làm nhà vệ sinh.

“Từ xưa đến nay bước chân xuống tàu đánh cá là ngư dân phải chấp nhận việc bám dây thừng, ngồi trên be tàu để đi vệ sinh, nên khi đặt đóng con tàu mới thì không ai thiết kế hạng mục nhà vệ sinh cho tàu.

Nhiều người nói làm nhà vệ sinh trên tàu sẽ xui xẻo, nhưng theo tui, việc không thiết kế nhà vệ sinh trên tàu cá chỉ do nguyên nhân không có chỗ trống, chứ không có ai kiêng cữ điều gì”, ông Sáu cho biết.

Nguồn từ http://motthegioi.vn/

Có thể bạn muốn xem thêm:

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

LIÊN HỆ ĐĂNG BÀI PR MIỄN PHÍ
E-mail: btv@phapluatdoisong.com.vn


Báo Pháp luật và Đời sống, Tin tức nhanh mới nhất 24h hôm nay

BÁO PHÁP LUẬT VÀ ĐỜI SỐNG - TIN TỨC NHANH MỚI NHẤT 24H HÔM NAY

Báo tin tức 247 cập nhật tin nhanh online về pháp luật, đời sống, kinh tế, chính trị, thời sự, xã hội, giáo dục, thể thao, bóng đá, giải trí cập nhật 24h. Tin mới nhất hôm nay Báo VnExpress, Báo Thanh Niên Online, Báo Tuổi Trẻ Online, Báo Dân Trí, Báo Vietnamnet, Báo Kênh 14, Báo Trang tin 24h, Báo Báo Mới, Báo Đời sống và Pháp Luật, Báo Saostar, Báo Ảnh Việt Nam, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo Lao động, Báo Nhân Dân, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Người lao động, Báo Tiếng nói Việt Nam, Báo Tin tức, Báo VietNamNet, Le Courrier du Vietnam


Tên miền này đã được đăng ký sử dụng - Phiên bản hiện tại đang là phiên bản demo
Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng/ sở hữu/ thuê tên miền này vui lòng liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ Thiết kế website tin tức, bảo hành, bảo trì và hỗ trợ vận hành - truyền thông. Email: info@phapluatdoisong.com.vn


BÁO PHÁP LUẬT VÀ ĐỜI SỐNG - TIN TỨC NHANH MỚI NHẤT 24H HÔM NAY, Đời sống pháp luật, Báo Pháp luật và Đời sống tin tức mới nhất 24h ngày hôm nay, pháp luật và đời sống gdcd 12


Báo tin tức 247 cập nhật tin nhanh online về pháp luật, đời sống, kinh tế, chính trị, thời sự, xã hội, giáo dục, thể thao, bóng đá, giải trí cập nhật 24h. Tin mới nhất hôm nay Báo VnExpress, Báo Thanh Niên Online, Báo Tuổi Trẻ Online, Báo Dân Trí, Báo Vietnamnet, Báo Kênh 14, Báo Trang tin 24h, Báo Báo Mới, Báo Đời sống và Pháp Luật, Báo Saostar, Báo Ảnh Việt Nam, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo Lao động, Báo Nhân Dân, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Người lao động, Báo Tiếng nói Việt Nam, Báo Tin tức, Báo VietNamNet, Le Courrier du Vietnam, phapluatdoisong, phapluat&doisong, docbao phapluat doisong 141 moi nhat 24h hom nay, docbao doisongphapluat 24h tinmoi hom nay, doi song xa hoi online cuoi tuan


doisongphapluat, bao doisongphapluat, docbao doisongphapluat, doisongphapluat hom nay, doisongphapluat 24h, m doisongphapluat com tin tuc 24h, bao doisongphapluat moi, tin doisongphapluat, doisongphapluat cuoi tuan, doisongphapluat tin tuc, doisongphapluat moi nhat, m.doisongphapluat, doisongphapluat moi, bao doisongphapluat hom nay, doisongphapluat tuan, doisongphapluat online, doisongphapluat.com.việt nam, tuoitre doisongphapluat, baomoi doisongphapluat, doisongphapluat son toa, xem doisongphapluat, doisongphapluat.com nguoiduatin.vn techz.vn, doisongphapluat vietnam, giaitri doisongphapluat, doisongphapluat tuyen dung, doisongphapluat.comoi, dantri doisongphapluat, doisongphapluat co dau 8 tuoi, doisongphapluat phap luat, admin.doisongphapluat, phapluatdoisong, phapluat&doisong, docbao phapluat doisong, phapluatdoisong hom nay, bao phapluatdoisong, phapluatdoisong moi, phapluatdoisong 24h, phapluatdoisong com vn, m.phapluatdoisong, tin phapluatdoisong, phapluatdoisong 141, phapluatdoisong online, baomoi phapluatdoisong, bao phapluatdoisong hom nay, bao phapluatdoisong.com pháp luật đời sống, báo pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống, dọc báo pháp luật và đời sống, vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống số mới nhất, pháp luật và đời sống gdcd 12, đọc báo pháp luật đời sống, xem báo pháp luật đời sống, pháp luật đời sống tin tức 24h, báo pháp luật và đời sống 24h, pháp luật đời sống 24h, xem báo pháp luật và đời sống hôm nay, bài 1 pháp luật và đời sống, pháp luật đời sống hôm nay, pháp luật và đời sống ngày hôm nay, pháp luật và đời sống công dân 12, ý nghĩa của pháp luật trong đời sống, báo pháp luật đời sống tin tức pháp luật 24h, pháp luật và đời sống lớp 12, pháp luật và đời sống cuối tuần, pháp luật đời sống trong ngày, pháp luật và đời sống mới nhất, báo pháp luật và đời sống online, chuyên mục pháp luật và đời sống, báo pháp luật đời sống 24h, báo đời sống và pháp luật số cuối tuần, đời sống pháp luật tuần, báo đời sống pháp luật tuyển dụng, tin tức pháp luật đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống đà nẵng, đời sống pháp luật thvl, đọc báo pháp luật và đời sống online, pháp luật và đời sống số 150, pháp luật đời sống online, pháp luật đời sống mới nhất, báo đời sống và pháp luật lá cải, báo pháp luật và đời sống số 150, tòa soạn báo pháp luật và đời sống, trụ sở báo pháp luật và đời sống, đời sống pháp luật số 106, pháp luật trong đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống tuyển dụng, báo pháp luật đời sống tuyển phóng viên, pháp luật và đời sống báo, pháp luật và đời sống com vn, pháp luật và đời sống xã hội, pháp luật và đời sống 24h, báo pháp luật đời sống nghệ an, báo pháp luật và đời sống số 50, đời sống pháp luật cuối tuần, báo đời sống pháp luật cầu giấy hà nội, tạp chí pháp luật và đời sống, giải bài tập 1 pháp luật và đời sống, trắc nghiệm pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống ngày, báo đời sống pháp luật miền trung, báo đời sống pháp luật mới hôm nay, bài tập gdcd 12 bài 1 pháp luật và đời sống, pháp luân công pháp luật và đời sống, giá trị của pháp luật với đời sống là gì, pháp luật đời sống pháp luật, kênh pháp luật và đời sống, kênh pháp luật đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống lớp 12, bài tập pháp luật và đời sống lớp 12, bài 1 pháp luật và đời sống lớp 12 bài tập, soạn bài pháp luật và đời sống lớp 12, bài tập 4 pháp luật và đời sống, tin pháp luật đời sống, xem đời sống pháp luật, soạn bài 1 pháp luật và đời sống, trắc nghiệm pháp luật và đời sống 12, bài tập pháp luật và đời sống 12, chức năng của pháp luật trong đời sống xã hội xem pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống vtv2, vai trò của pháp luật trong đời sống xh, bài 1 pháp luật và đời sống thư viện bài giảng, bài 1 pháp luật và đời sống trắc nghiệm, soạn bài pháp luật và đời sống, soạn pháp luật và đời sống, giáo án bài 1 pháp luật và đời sống, báo đời sống và pháp luật quảng bình, trang pháp luật và đời sống, báo pháp luật và đời sống vĩnh phúc, bài tập bài 1 pháp luật và đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống gdcd 12, toà soạn báo pháp luật đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống violet, báo pháp luật và đời sống số 309, tóm tắt bài 1 pháp luật và đời sống, giá trị của pháp luật với đời sống, chương trình pháp luật và đời sống, đời sống pháp luật khoái châu, vai trò của pháp luật đời sống, đời sống pháp luật cò thận, báo pháp luật và đời sống địa chỉ, trang chủ báo pháp luật đời sống, đời sống pháp luật chấm com, pháp luật và đời sống giáo dục 12, pháp luật đối với đời sống xã hội, pháp luật đối với đời sống, ví dụ về pháp luật và đời sống, áp dụng pháp luật và đời sống, dân trí pháp luật đời sống, áp dụng pháp luật trong đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống công dân 12, bài tập pháp luật và đời sống công dân 12, pháp luật và đời sống bến tre, báo pháp luật đời sống hà tĩnh, pháp luật và đời sống bài 1, báo an ninh pháp luật đời sống, pháp luật đời sống xã hội, pháp luật và đời sống violet, báo pháp luật đời sống hà nội, báo pháp luật đời sống gia đình, báo pháp luật và đời sống com vn, bài 1 pháp luật và đời sống cadasa, pháp luật và đời sống công dân 12 violet, pháp luật và đời sống gdcd 12 bài tập, tin báo pháp luật đời sống, báo pháp luật đời sống pháp luân công, đưa pháp luật và đời sống, đặt báo pháp luật và đời sống, pháp luật có ý nghĩa gì trong đời sống, báo pháp luật và đời sống hải phòng, giải bài tập pháp luật và đời sống 12, giáo án bài pháp luật và đời sống, giải bài tập pháp luật và đời sống, pháp luật có vai trò gì trong đời sống, báo pháp luật và đời sống hà nội, báo pháp luật và đời sống hà tĩnh, báo đời sống pháp luật hải phòng thực hiện pháp luật trong đời sống, tình huống pháp luật và đời sống, bao pháp luật và đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống hôm qua, vai trò của pháp luật trong đời sống hiện nay, đời sống pháp luật là gì, báo giấy pháp luật và đời sống, báo đời sống pháp luật người đưa tin, vai trò pháp luật đối với đời sống xã hội, vai trò pháp luật đối với đời sống, đặt mua báo pháp luật và đời sống, cách đưa pháp luật và đời sống, báo đời sống và pháp luật đồng nai, pháp luật và đời sống 12, pháp luật và đời sống gdcd 12 violet, giáo án pháp luật và đời sống, bài giảng pháp luật và đời sống, soạn bài pháp luật và đời sống gdcd 12, trắc nghiệm pháp luật và đời sống gdcd 12, pháp luật và đời sống gdcd, pháp luật và đời sống gdcd 12 giáo án, ý thức pháp luật trong đời sống xã hội, đời sống pháp luật, báo pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống gdcd 12, pháp luật đời sống 24h, bao đời sống pháp luật mới nhất ngày hôm nay, pháp luật đời sống tin tức 24h, báo pháp luật và đời sống 24h, đời sống pháp luật.com, đời sống pháp luật hôm nay, đời sống pháp luật mới nhất, pháp luật và đời sống ngày hôm nay, xem báo đời sống pháp luật, pháp luật và đời sống công dân 12, đọc báo đời sống và pháp luật mới nhất, báo pháp luật đời sống tin tức pháp luật 24h, báo pháp luật đời sống 24h, đời sống pháp luật online, pháp luật và đời sống lớp 12, báo giấy đời sống và pháp luật, đời sống pháp luật cuối tuần, pháp luật và đời sống xã hội, báo đời sống và pháp luật tuyển dụng, tin đời sống pháp luật, báo đời sống và pháp luật số cuối tuần, trụ sở báo đời sống và pháp luật, đời sống và pháp luật cuối tuần, báo đời sống và pháp luật tuần, pháp luật và đời sống 24h, tin tức pháp luật đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống số 150, báo đời sống và pháp luật lá cải, báo đời sống và pháp luật online, báo đời sống và pháp luật bị phạt, báo đời sống và pháp luật tuyển phóng viên, pháp luật trong đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống đà nẵng, báo an ninh đời sống pháp luật, báo đời sống pháp luật tuyển phóng viên, đời sống pháp luật thvl, báo đời sống pháp luật tuyển dụng, báo đời sống pháp luật cầu giấy hà nội, an ninh đời sống pháp luật, báo đời sống pháp luật nghệ an, báo đời sống và pháp luật cuối tuần, đời sống pháp luật số 106, đời sống pháp luật tuần, đời sống và pháp luật.com.vn, báo đời sống và pháp luật ở đâu, báo đời sống và pháp luật quảng bình, phó tổng biên tập báo đời sống pháp luật, đời sống pháp luật báo đời sống pháp luật, kênh pháp luật đời sống, kỷ niệm báo đời sống và pháp luật, báo pháp luật và đời sống hôm qua, pháp luật đời sống pháp luật, lịch sử báo đời sống và pháp luật, pháp luật và đời sống ngày, tin mới đời sống pháp luật, đời sống và pháp luật số 150, đọc báo an ninh đời sống pháp luật, báo pháp luật và đời sống số 309, ý thức pháp luật trong đời sống xã hội, bao pháp luật và đời sống xã hội, đời sống pháp luật cò thận, pháp luật và đời sống 12, đời sống pháp luật chấm com, đời sống & pháp luật trong ngày, đời sống pháp luật khoái châu, xem đời sống và pháp luật, đời sống pháp luật là gì, đời sống và pháp luật hà tĩnh, trụ sở báo đời sống pháp luật, báo pháp luật và đời sống hà nội, báo đời sống pháp luật hà tĩnh, xem đời sống pháp luật, đời sống pháp luật xã hội, báo đời sống và pháp luật số mới nhất, báo đời sống pháp luật việt nam, báo đời sống và pháp luật đồng nai, pháp luật và đời sống giáo dục 12, dia chi báo đời sống và pháp luật, đời sống pháp luật đời sống, pháp luật đối với đời sống xã hội, pháp luật đối với đời sống, đặt báo đời sống và pháp luật, phạt báo đời sống pháp luật, dọc báo đời sống và pháp luật, nhà báo đời sống pháp luật, báo giấy đời sống pháp luật, clip đời sống và pháp luật, báo đời sống và pháp luật địa chỉ, cô dâu 8 tuổi đời sống pháp luật, pháp luật và đời sống công dân 12 violet, phim cô dâu 8 tuổi đời sống pháp luật, báo pháp luật đời sống pháp luân công, tạp chí đời sống và pháp luật, đầu báo đời sống và pháp luật, tuấn báo đời sống pháp luật, báo đời sống và pháp luật tp hcm, báo đời sống pháp luật miền trung, báo đời sống pháp luật cầu giấy hà nội vietnam, báo đời sống và pháp luật ngày hôm qua, báo pháp luật đời sống hà nội, báo đời sống và pháp luật cách chức, báo đời sống pháp luật hải phòng, báo đời sống và pháp luật hương sơn hà tĩnh, đọc báo giấy đời sống và pháp luật, pháp luật và đời sống gdcd 12 giáo án, tuổi trẻ đời sống pháp luật, báo đời sống pháp luật người đưa tin, báo pháp luật đời sống gia đình, báo đời sống pháp luật cách chức, báo đời sống pháp luật mới hôm nay, pháp luật và đời sống gdcd 12 bài tập, pháp luật và đời sống gdcd, pháp luật và đời sống gdcd 12 violet, báo pháp luật và đời sống hải phòng

Click vào để tắt quảng cáo!
Quang Cao VIP LEFT
Quang Cao VIP RIGHT