‘Bị truy thu thuế, em trắng tay rồi’

2016-12-29 03:47:59

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cho biết nguy cơ phá sản, đóng cửa vì thông tư về thuế tiêu thụ đặc biệt.

Một chủ doanh nghiệp (DN) đã nói như khóc với ông Nguyễn Hữu Tân, Vụ phó Vụ Chính sách Tổng cục Thuế, tại tọa đàm liên quan đến Thông tư 130/2016 chiều 28-12. Tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

“Nhà cắm ngân hàng rồi”

Chủ DN nhập khẩu xe này không muốn báo chí nêu tên vì “hiện nay tôi sắp rơi vào cảnh mất nhà, mất cửa rồi”. Ông nói: “Tôi là nạn nhân của Thông tư 20/2011 và giờ tiếp tục là nạn nhân của Thông tư 130/2016 do Bộ Tài chính ban hành”.

Ông kể thời điểm trước đây, DN của ông nhập khẩu xe về bán rất tốt. Trên đà thắng lợi, ông đầu tư xây gara để kinh doanh và làm dịch vụ tốt hơn. Nhưng đùng một cái Thông tư 20/2011 ra đời và ông không nhập khẩu xe được nữa. Ông lại phải xoay sang nhập khẩu ô tô cũ và làm dịch vụ nhập khẩu.

Đang cố gắng cầm cự kinh doanh thì ngày 12-8-2016 Thông tư 130 ra đời. Thông tư này quy định: Trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu ô tô trước ngày 1-7-2016 nhưng bán ra từ ngày 1-7-2016 thì khi bán ra cơ sở kinh doanh phải kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo mức thuế suất quy định tại Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: CHÂN LUẬN


 
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Các ô tô nhập từ năm 2013 đến nay, tôi phải giảm giá, lạy lục khách hàng mua mà không bán được. Tôi đã tay trắng, nhà cắm ngân hàng rồi, chờ ngày phát mại, giờ đang bị truy thu hơn 12 tỉ. Tôi đã đóng cửa công ty vì sợ lắm rồi, tại sao lại ra Thông tư 130?” - chủ DN đặt câu hỏi rồi lặng người.

Bà Nguyễn Thị Xuyến, đại diện Công ty An Phúc Thành, kể công ty của bà bán xe cho khách hàng vào trung tuần tháng 7-2016, đã nộp thuế theo quy định gần 50 triệu đồng. Khi Thông tư 130 ra đời, thanh tra thuế đã vào làm việc năm ngày. Kết quả là chiếc xe đã bán bị truy thu thêm 500 triệu đồng và thêm 192 triệu đồng tiền phạt.

“Thậm chí thanh tra thuế còn bắt buộc công ty đúng ngày phải đem tiền phạt lên, nếu không muốn bị phạt thêm các khoản khác. Mà không phải chỉ chiếc xe này bị truy thu, rất nhiều xe khác đang bị. Số truy thu lên tới hàng tỉ đồng” - bà Xuyến cay đắng.

Không kịp trở tay

Ông Trần Dũng, Giám đốc Công ty Mầu Đức, cho hay công ty ông là một trong những đơn vị tiêu biểu ở Hải Phòng từng đóng thuế gần 1.000 tỉ đồng mỗi năm. Nhưng Thông tư 130 chi phối cả hàng tồn kho từ những năm trước đến nay.

“Hàng tồn thì phải giảm giá nhưng bây giờ Thông tư 130 truy thu thuế tới 150% thì chúng tôi không vượt qua được” - ông Dũng than thở.

Ông Mai Trần Thanh Hoàn, đại diện các công ty nhập khẩu xe hơi tại TP.HCM, cũng cho rằng: Công ty ông mỗi năm nộp thuế gần 1.000 tỉ đồng và rất vui mừng vì được nộp số thuế đó. “Nhưng Thông tư 130 khiến DN không trở tay kịp. Bị truy thu quá cao, chúng tôi không có tiền để nộp nữa” - ông Hoàn nói.

Còn Nguyễn Đình Quyết, đại diện một công ty ô tô khác, băn khoăn: Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định thời điểm hiệu lực của toàn bộ hoặc một phần văn bản không được sớm hơn 45 ngày từ ngày công bố hoặc ký ban hành. Vậy Thông tư 130 ban hành tháng 8-2016 nhưng lại áp dụng cho cả những xe đã bán từ ngày 1-7, như thế có trái luật không?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong dẫn nguyên tắc không hồi tố của pháp luật ra và nhận định rằng: Thông tư trên cho phép truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt cả trước khi văn bản ra đời là điều cần phải xem xét.

Chưa tính đến rủi ro của DN?

Ông Nguyễn Hữu Tân, Vụ phó Vụ Chính sách Tổng cục Thuế, sau khi hoan nghênh các ý kiến từ DN đã nhấn mạnh: “Luật 106 đã quy định đảm bảo việc khi bán ra từ ngày 1-7, cùng loại xe thì cùng áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt giống nhau, thống nhất. Nếu bán ra sau 1-7 thì cùng một xe có thể có giá khác nhau, cho đối tượng khác nhau”.

Ông Tân giải thích thêm Thông tư 130 hướng dẫn việc áp dụng thuế đối với xe nhập khẩu trước ngày 1-7 thì không áp dụng thuế suất tiêu thụ đặc biệt theo Luật 106 nhưng khi bán ra thì phải chịu trách nhiệm nghĩa vụ thuế theo thuế suất mới. “Điều này đảm bảo tương thích về thuế tiêu thụ đặc biệt giữa xe trong nước và xe nhập khẩu” - ông Tân khẳng định.

Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn, nhận định dù là xe nào thì cũng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng xe nhập khẩu thì phải theo từng đơn hàng. “Cái rủi ro, thiệt hại cho các DN là có, chỉ có thuận lợi cho Nhà nước. Có lẽ nhà soạn thảo chính sách chưa tính đến điều này”.

Ông Nguyễn Minh Phong thì cho rằng đối với thuế tiêu thụ đặc biệt lẽ ra Nhà nước phải truy thu nơi khách hàng đã mua, chứ không để DN truy thu thay vì DN không có chức năng và chế tài. Phải giảm thiểu rủi ro chính sách cho DN.

 

Bất hợp lý

Ông Nguyễn Tuấn, chủ một công ty nhập khẩu xe hơi đã tạm ngưng kinh doanh để tính đường làm ăn khác, nói: “Thông tư 20 trước đây đã làm gần 200 DN giải thể. Chỉ còn lại vài chục công ty yêu nghề tiếp tục trụ lại. Nay Thông tư 130 ra đời và cơ quan thuế truy thu cả những xe đã bán sau ngày 1-7 khiến các DN lao đao. Có những công ty bị truy thu hàng chục tỉ tiền thuế. Điều đó rất bất hợp lý” - ông Tuấn nói.

Sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể

Trao đổi nhanh với Pháp Luật TP HCM sau tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Tân cho biết: Ông chỉ có nhiệm vụ thông tin và giải thích cho DN về Thông tư 130 để thống nhất cách hiểu. Còn đối với những trường hợp DN cụ thể sẽ xem xét.


Nguồn từ nld.com.vn
Có thể bạn muốn xem thêm:

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

LIÊN HỆ ĐĂNG BÀI PR MIỄN PHÍ
E-mail: btv@phapluatdoisong.com.vn


Báo Pháp luật và Đời sống, Tin tức nhanh mới nhất 24h hôm nay

BÁO PHÁP LUẬT VÀ ĐỜI SỐNG - TIN TỨC NHANH MỚI NHẤT 24H HÔM NAY

Báo tin tức 247 cập nhật tin nhanh online về pháp luật, đời sống, kinh tế, chính trị, thời sự, xã hội, giáo dục, thể thao, bóng đá, giải trí cập nhật 24h. Tin mới nhất hôm nay Báo VnExpress, Báo Thanh Niên Online, Báo Tuổi Trẻ Online, Báo Dân Trí, Báo Vietnamnet, Báo Kênh 14, Báo Trang tin 24h, Báo Báo Mới, Báo Đời sống và Pháp Luật, Báo Saostar, Báo Ảnh Việt Nam, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo Lao động, Báo Nhân Dân, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Người lao động, Báo Tiếng nói Việt Nam, Báo Tin tức, Báo VietNamNet, Le Courrier du Vietnam


Tên miền này đã được đăng ký sử dụng - Phiên bản hiện tại đang là phiên bản demo
Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng/ sở hữu/ thuê tên miền này vui lòng liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ Thiết kế website tin tức, bảo hành, bảo trì và hỗ trợ vận hành - truyền thông. Email: info@phapluatdoisong.com.vn


BÁO PHÁP LUẬT VÀ ĐỜI SỐNG - TIN TỨC NHANH MỚI NHẤT 24H HÔM NAY, Đời sống pháp luật, Báo Pháp luật và Đời sống tin tức mới nhất 24h ngày hôm nay, pháp luật và đời sống gdcd 12


Báo tin tức 247 cập nhật tin nhanh online về pháp luật, đời sống, kinh tế, chính trị, thời sự, xã hội, giáo dục, thể thao, bóng đá, giải trí cập nhật 24h. Tin mới nhất hôm nay Báo VnExpress, Báo Thanh Niên Online, Báo Tuổi Trẻ Online, Báo Dân Trí, Báo Vietnamnet, Báo Kênh 14, Báo Trang tin 24h, Báo Báo Mới, Báo Đời sống và Pháp Luật, Báo Saostar, Báo Ảnh Việt Nam, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo Lao động, Báo Nhân Dân, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Người lao động, Báo Tiếng nói Việt Nam, Báo Tin tức, Báo VietNamNet, Le Courrier du Vietnam, phapluatdoisong, phapluat&doisong, docbao phapluat doisong 141 moi nhat 24h hom nay, docbao doisongphapluat 24h tinmoi hom nay, doi song xa hoi online cuoi tuan


doisongphapluat, bao doisongphapluat, docbao doisongphapluat, doisongphapluat hom nay, doisongphapluat 24h, m doisongphapluat com tin tuc 24h, bao doisongphapluat moi, tin doisongphapluat, doisongphapluat cuoi tuan, doisongphapluat tin tuc, doisongphapluat moi nhat, m.doisongphapluat, doisongphapluat moi, bao doisongphapluat hom nay, doisongphapluat tuan, doisongphapluat online, doisongphapluat.com.việt nam, tuoitre doisongphapluat, baomoi doisongphapluat, doisongphapluat son toa, xem doisongphapluat, doisongphapluat.com nguoiduatin.vn techz.vn, doisongphapluat vietnam, giaitri doisongphapluat, doisongphapluat tuyen dung, doisongphapluat.comoi, dantri doisongphapluat, doisongphapluat co dau 8 tuoi, doisongphapluat phap luat, admin.doisongphapluat, phapluatdoisong, phapluat&doisong, docbao phapluat doisong, phapluatdoisong hom nay, bao phapluatdoisong, phapluatdoisong moi, phapluatdoisong 24h, phapluatdoisong com vn, m.phapluatdoisong, tin phapluatdoisong, phapluatdoisong 141, phapluatdoisong online, baomoi phapluatdoisong, bao phapluatdoisong hom nay, bao phapluatdoisong.com pháp luật đời sống, báo pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống, dọc báo pháp luật và đời sống, vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống số mới nhất, pháp luật và đời sống gdcd 12, đọc báo pháp luật đời sống, xem báo pháp luật đời sống, pháp luật đời sống tin tức 24h, báo pháp luật và đời sống 24h, pháp luật đời sống 24h, xem báo pháp luật và đời sống hôm nay, bài 1 pháp luật và đời sống, pháp luật đời sống hôm nay, pháp luật và đời sống ngày hôm nay, pháp luật và đời sống công dân 12, ý nghĩa của pháp luật trong đời sống, báo pháp luật đời sống tin tức pháp luật 24h, pháp luật và đời sống lớp 12, pháp luật và đời sống cuối tuần, pháp luật đời sống trong ngày, pháp luật và đời sống mới nhất, báo pháp luật và đời sống online, chuyên mục pháp luật và đời sống, báo pháp luật đời sống 24h, báo đời sống và pháp luật số cuối tuần, đời sống pháp luật tuần, báo đời sống pháp luật tuyển dụng, tin tức pháp luật đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống đà nẵng, đời sống pháp luật thvl, đọc báo pháp luật và đời sống online, pháp luật và đời sống số 150, pháp luật đời sống online, pháp luật đời sống mới nhất, báo đời sống và pháp luật lá cải, báo pháp luật và đời sống số 150, tòa soạn báo pháp luật và đời sống, trụ sở báo pháp luật và đời sống, đời sống pháp luật số 106, pháp luật trong đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống tuyển dụng, báo pháp luật đời sống tuyển phóng viên, pháp luật và đời sống báo, pháp luật và đời sống com vn, pháp luật và đời sống xã hội, pháp luật và đời sống 24h, báo pháp luật đời sống nghệ an, báo pháp luật và đời sống số 50, đời sống pháp luật cuối tuần, báo đời sống pháp luật cầu giấy hà nội, tạp chí pháp luật và đời sống, giải bài tập 1 pháp luật và đời sống, trắc nghiệm pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống ngày, báo đời sống pháp luật miền trung, báo đời sống pháp luật mới hôm nay, bài tập gdcd 12 bài 1 pháp luật và đời sống, pháp luân công pháp luật và đời sống, giá trị của pháp luật với đời sống là gì, pháp luật đời sống pháp luật, kênh pháp luật và đời sống, kênh pháp luật đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống lớp 12, bài tập pháp luật và đời sống lớp 12, bài 1 pháp luật và đời sống lớp 12 bài tập, soạn bài pháp luật và đời sống lớp 12, bài tập 4 pháp luật và đời sống, tin pháp luật đời sống, xem đời sống pháp luật, soạn bài 1 pháp luật và đời sống, trắc nghiệm pháp luật và đời sống 12, bài tập pháp luật và đời sống 12, chức năng của pháp luật trong đời sống xã hội xem pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống vtv2, vai trò của pháp luật trong đời sống xh, bài 1 pháp luật và đời sống thư viện bài giảng, bài 1 pháp luật và đời sống trắc nghiệm, soạn bài pháp luật và đời sống, soạn pháp luật và đời sống, giáo án bài 1 pháp luật và đời sống, báo đời sống và pháp luật quảng bình, trang pháp luật và đời sống, báo pháp luật và đời sống vĩnh phúc, bài tập bài 1 pháp luật và đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống gdcd 12, toà soạn báo pháp luật đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống violet, báo pháp luật và đời sống số 309, tóm tắt bài 1 pháp luật và đời sống, giá trị của pháp luật với đời sống, chương trình pháp luật và đời sống, đời sống pháp luật khoái châu, vai trò của pháp luật đời sống, đời sống pháp luật cò thận, báo pháp luật và đời sống địa chỉ, trang chủ báo pháp luật đời sống, đời sống pháp luật chấm com, pháp luật và đời sống giáo dục 12, pháp luật đối với đời sống xã hội, pháp luật đối với đời sống, ví dụ về pháp luật và đời sống, áp dụng pháp luật và đời sống, dân trí pháp luật đời sống, áp dụng pháp luật trong đời sống, bài 1 pháp luật và đời sống công dân 12, bài tập pháp luật và đời sống công dân 12, pháp luật và đời sống bến tre, báo pháp luật đời sống hà tĩnh, pháp luật và đời sống bài 1, báo an ninh pháp luật đời sống, pháp luật đời sống xã hội, pháp luật và đời sống violet, báo pháp luật đời sống hà nội, báo pháp luật đời sống gia đình, báo pháp luật và đời sống com vn, bài 1 pháp luật và đời sống cadasa, pháp luật và đời sống công dân 12 violet, pháp luật và đời sống gdcd 12 bài tập, tin báo pháp luật đời sống, báo pháp luật đời sống pháp luân công, đưa pháp luật và đời sống, đặt báo pháp luật và đời sống, pháp luật có ý nghĩa gì trong đời sống, báo pháp luật và đời sống hải phòng, giải bài tập pháp luật và đời sống 12, giáo án bài pháp luật và đời sống, giải bài tập pháp luật và đời sống, pháp luật có vai trò gì trong đời sống, báo pháp luật và đời sống hà nội, báo pháp luật và đời sống hà tĩnh, báo đời sống pháp luật hải phòng thực hiện pháp luật trong đời sống, tình huống pháp luật và đời sống, bao pháp luật và đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống hôm qua, vai trò của pháp luật trong đời sống hiện nay, đời sống pháp luật là gì, báo giấy pháp luật và đời sống, báo đời sống pháp luật người đưa tin, vai trò pháp luật đối với đời sống xã hội, vai trò pháp luật đối với đời sống, đặt mua báo pháp luật và đời sống, cách đưa pháp luật và đời sống, báo đời sống và pháp luật đồng nai, pháp luật và đời sống 12, pháp luật và đời sống gdcd 12 violet, giáo án pháp luật và đời sống, bài giảng pháp luật và đời sống, soạn bài pháp luật và đời sống gdcd 12, trắc nghiệm pháp luật và đời sống gdcd 12, pháp luật và đời sống gdcd, pháp luật và đời sống gdcd 12 giáo án, ý thức pháp luật trong đời sống xã hội, đời sống pháp luật, báo pháp luật và đời sống, pháp luật và đời sống gdcd 12, pháp luật đời sống 24h, bao đời sống pháp luật mới nhất ngày hôm nay, pháp luật đời sống tin tức 24h, báo pháp luật và đời sống 24h, đời sống pháp luật.com, đời sống pháp luật hôm nay, đời sống pháp luật mới nhất, pháp luật và đời sống ngày hôm nay, xem báo đời sống pháp luật, pháp luật và đời sống công dân 12, đọc báo đời sống và pháp luật mới nhất, báo pháp luật đời sống tin tức pháp luật 24h, báo pháp luật đời sống 24h, đời sống pháp luật online, pháp luật và đời sống lớp 12, báo giấy đời sống và pháp luật, đời sống pháp luật cuối tuần, pháp luật và đời sống xã hội, báo đời sống và pháp luật tuyển dụng, tin đời sống pháp luật, báo đời sống và pháp luật số cuối tuần, trụ sở báo đời sống và pháp luật, đời sống và pháp luật cuối tuần, báo đời sống và pháp luật tuần, pháp luật và đời sống 24h, tin tức pháp luật đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống số 150, báo đời sống và pháp luật lá cải, báo đời sống và pháp luật online, báo đời sống và pháp luật bị phạt, báo đời sống và pháp luật tuyển phóng viên, pháp luật trong đời sống xã hội, báo pháp luật và đời sống đà nẵng, báo an ninh đời sống pháp luật, báo đời sống pháp luật tuyển phóng viên, đời sống pháp luật thvl, báo đời sống pháp luật tuyển dụng, báo đời sống pháp luật cầu giấy hà nội, an ninh đời sống pháp luật, báo đời sống pháp luật nghệ an, báo đời sống và pháp luật cuối tuần, đời sống pháp luật số 106, đời sống pháp luật tuần, đời sống và pháp luật.com.vn, báo đời sống và pháp luật ở đâu, báo đời sống và pháp luật quảng bình, phó tổng biên tập báo đời sống pháp luật, đời sống pháp luật báo đời sống pháp luật, kênh pháp luật đời sống, kỷ niệm báo đời sống và pháp luật, báo pháp luật và đời sống hôm qua, pháp luật đời sống pháp luật, lịch sử báo đời sống và pháp luật, pháp luật và đời sống ngày, tin mới đời sống pháp luật, đời sống và pháp luật số 150, đọc báo an ninh đời sống pháp luật, báo pháp luật và đời sống số 309, ý thức pháp luật trong đời sống xã hội, bao pháp luật và đời sống xã hội, đời sống pháp luật cò thận, pháp luật và đời sống 12, đời sống pháp luật chấm com, đời sống & pháp luật trong ngày, đời sống pháp luật khoái châu, xem đời sống và pháp luật, đời sống pháp luật là gì, đời sống và pháp luật hà tĩnh, trụ sở báo đời sống pháp luật, báo pháp luật và đời sống hà nội, báo đời sống pháp luật hà tĩnh, xem đời sống pháp luật, đời sống pháp luật xã hội, báo đời sống và pháp luật số mới nhất, báo đời sống pháp luật việt nam, báo đời sống và pháp luật đồng nai, pháp luật và đời sống giáo dục 12, dia chi báo đời sống và pháp luật, đời sống pháp luật đời sống, pháp luật đối với đời sống xã hội, pháp luật đối với đời sống, đặt báo đời sống và pháp luật, phạt báo đời sống pháp luật, dọc báo đời sống và pháp luật, nhà báo đời sống pháp luật, báo giấy đời sống pháp luật, clip đời sống và pháp luật, báo đời sống và pháp luật địa chỉ, cô dâu 8 tuổi đời sống pháp luật, pháp luật và đời sống công dân 12 violet, phim cô dâu 8 tuổi đời sống pháp luật, báo pháp luật đời sống pháp luân công, tạp chí đời sống và pháp luật, đầu báo đời sống và pháp luật, tuấn báo đời sống pháp luật, báo đời sống và pháp luật tp hcm, báo đời sống pháp luật miền trung, báo đời sống pháp luật cầu giấy hà nội vietnam, báo đời sống và pháp luật ngày hôm qua, báo pháp luật đời sống hà nội, báo đời sống và pháp luật cách chức, báo đời sống pháp luật hải phòng, báo đời sống và pháp luật hương sơn hà tĩnh, đọc báo giấy đời sống và pháp luật, pháp luật và đời sống gdcd 12 giáo án, tuổi trẻ đời sống pháp luật, báo đời sống pháp luật người đưa tin, báo pháp luật đời sống gia đình, báo đời sống pháp luật cách chức, báo đời sống pháp luật mới hôm nay, pháp luật và đời sống gdcd 12 bài tập, pháp luật và đời sống gdcd, pháp luật và đời sống gdcd 12 violet, báo pháp luật và đời sống hải phòng

Click vào để tắt quảng cáo!
Quang Cao VIP LEFT
Quang Cao VIP RIGHT