TikTok thực hiện cam kết theo kết luận thanh tra của Bộ TT&TT như thế nào?

Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 7/12, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã thông tin về việc triển khai thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra của Bộ (tháng 9/2023) đối với nền tảng TikTok.

TikTok thực hiện cam kết theo kết luận thanh tra của Bộ TT&TT như thế nào?- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT. Ảnh: VGP/ĐH

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, việc triển khai và cam kết thực hiện các nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ TT&TT đối với nền tảng TikTok được triển khai từ tháng 10/2023. Theo kết luận kiểm tra, Bộ TT&TT đã yêu cầu TikTok thực hiện 9 nội dung.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ đã nhận được phản hồi ban đầu của TikTok bên Singapore. Nền tảng này đã thực hiện 4 nội dung trong kết luận thanh tra từ tháng 10/2023, bao gồm: tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em; các vấn đề liên quan bản quyền (trong đó, một số nội dung TikTok đã triển khai, một số nội dung đang tiếp tục triển khai như bổ sung đầu mối giải quyết vấn đề bản quyền, rút ngắn thời gian giải quyết…);  các vấn đề phối hợp thực hiện truyền thông chính sách với cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể với Bộ TT&TT; phối hợp với Bộ TT&TT triển khai các chiến dịch truyền thông để nâng cao ứng xử người dùng trên mạng thông qua các chiến dịch mà Bộ TT&TT phát động, kêu gọi các nhà sáng tạo nội dung tham gia quảng bá và lan toả nội dung, kêu gọi người dùng trên mạng chống lại tin giả.

Có 3 nội dung TikTok đang triển khai và đang trao đổi, thảo luận với Bộ TT&TT để triển khai hiệu quả, đó là ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật, nâng cấp công cụ tìm kiếm rà quét hiệu quả hơn cho Bộ TT&TT, cải thiện hệ thống hiện diện nội dung, nhất là hình thức livestream.

“Trong thời gian qua, việc xử lý của TikTok trên nền tảng theo yêu cầu của Bộ đạt 94-95% trong việc xử lý thông tin vi phạm pháp luật”, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết.

2 nội dung TikTok chưa chấp thuận triển khai

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng cho biết, có 2 vấn đề TikTok chưa chấp thuận triển khai. Đó là uỷ quyền cho pháp nhân tại Việt Nam để thực hiện quản lý và xử lý các vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Việt Nam. Tiktok đưa ra lý do, quy định pháp luật chưa có nên chưa có cơ sở thực hiện.

Nội dung thứ 2, nền tảng này chưa chấp thuận thực hiện là có thoả thuận với cơ quan báo chí về triển khai các bản quyền các nội dung báo chí đưa lên TikTok.

Với 2 nội dung này, Bộ sẽ tiếp tục đàm phán để yêu cầu TikTok phải thực hiện nghiêm.

Liên quan đến hiện tượng mua bán livestream lừa đảo trên TikTok để lôi kéo người dân, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền khẳng định, thực trạng mua bán livestream, dịch vụ cờ bạc… là những hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện các hành vi này, Bộ đã yêu cầu TikTok nói riêng và các doanh nghiệp, các nền tảng đều phải thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ dịch vụ này. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ sẽ chuyển cơ quan công an điều tra.

Với tình trạng bán hàng giả, không rõ nguồn gốc dịp cuối năm tăng cao và bán công khai trên nền tảng TikTok, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, việc quản lý hàng giả, hàng nhái thuộc trách nhiệm của Bộ TT&TT với vai trò quản lý chuyên ngành thương mại điện tử trên môi trường mạng.

Thời gian qua, các nền tảng xuyên biên giới khi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với Bộ Công thương. Bộ TT&TT sẽ có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công thương trong trường hợp, Bộ Công thương phát hiện các nền tảng vi phạm mà yêu cầu xử lý bằng các biện pháp hành chính. Các biện pháp khác không đủ răn đe thì có thể yêu cầu  Bộ TT&TT ngăn chặn các dịch vụ này trên môi trường mạng.

Nguồn: Hiền Minh