Tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ mong muốn đầu tư các dự án năng lượng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng đầu Ấn Độ – Adani quan tâm đến việc đầu tư vào một số nhà máy nhiệt điện của Việt Nam đồng thời tham gia phát triển ngành năng lượng tái tạo, các dự án nhiệt năng tại Việt Nam.

Tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ mong muốn đầu tư các dự án năng lượng tại Việt Nam- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi tiếp và làm việc với ông Karan Adani, Giám đốc điều hành Tập đoàn Adani, Ấn Độ. Ảnh: VGP/PT

Hôm nay (22/12), tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Karan Adani, Giám đốc điều hành Tập đoàn Adani, Ấn Độ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chào mừng Lãnh đạo Tập đoàn Adani đến Việt Nam và có buổi làm việc tại Bộ Công Thương trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, việc tăng cường kết nối, giao lưu để thúc đẩy hợp tác, phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và công nghiệp, đầu tư là rất cần thiết.

Bộ trưởng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống và hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Ấn Độ và khẳng định Ấn Độ đã và đang là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tại khu vực Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ mong muốn đầu tư các dự án năng lượng tại Việt Nam- Ảnh 2.

Adani quan tâm đến việc đầu tư vào một số nhà máy nhiệt điện của Việt Nam và tham gia phát triển ngành năng lượng tái tạo, các dự án nhiệt năng cần thiết. Ảnh: VGP/PT

Mong muốn đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam

Tập đoàn Adani bày tỏ quan tâm và mong muốn đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như: vận tải biển, phát triển hệ sinh thái cảng biển, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời.

Cụ thể, Adani quan tâm đến việc đầu tư vào một số nhà máy nhiệt điện của Việt Nam và tham gia phát triển ngành năng lượng tái tạo, các dự án nhiệt năng cần thiết. Adani cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương có thêm những trao đổi về vấn đề này

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh chủ trương của Adani và mong muốn trong chuyến công tác Việt Nam lần này, Adani sẽ có thêm những nghiên cứu, trao đổi cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư lâu dài, bền vững

Phản hồi đề nghị của Tập đoàn Adani, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Năng lượng là vấn đề quan trọng không chỉ về kinh tế mà còn về an ninh tại Việt Nam. Do đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị nếu doanh nghiệp có ý định đầu tư lâu dài và bền vững tại Việt Nam, Adani cần nghiên cứu kỹ cơ chế, chính sách và tìm kiếm, hợp tác với những đối tác phù hợp, uy tín, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày một thiết thực, sâu sắc.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có Tập đoàn Adani tiếp tục nghiên cứu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở quy định và pháp luật tại Việt Nam.

Tập đoàn Adani là tập đoàn lớn nhất Ấn Độ chuyên về cơ sở hạ tầng, năng lượng; sở hữu 14 cảng biển tư lớn nhất tại Ấn Độ, chiếm 25% năng lực cảng biển của Ấn Độ và 7 sân bay của Ấn Độ; là Tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ.

Năm 2023, doanh thu Tập đoàn đạt khoảng 33 tỷ USD, lợi nhuận đạt khoảng 2,9 tỷ USD với 29.000 nhân viên trên toàn cầu. Ông Gautum Adani là tỷ phú giàu thứ 15 thế giới sở hữu 82,5 tỷ USD và là người giàu thứ hai tại Ấn Độ và châu Á.

Nguồn: Phan Trang – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/tap-doan-nang-luong-lon-nhat-an-do-mong-muon-dau-tu-cac-du-an-nang-luong-tai-viet-nam-102231222214918509.htm