Sự cố Ransomware tại PVOIL: Tổng cục Thuế Can Thiệp và Hỗ Trợ Trong Quá Trình Khắc Phục

PVOIL, một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành dầu khí tại Việt Nam, đã trở thành nạn nhân mới của cuộc tấn công mạng bằng ransomware, gây ra nguy cơ lớn đối với hoạt động kinh doanh và quản lý hóa đơn điện tử.

PV Oil lỗ hàng trăm tỷ chỉ sau 2 tháng thành công ty cổ phần - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Tính đến ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL đã bị tấn công một cách có chủ đích, khiến toàn bộ hệ thống hoạt động bị ngưng trệ. Trong số các hệ thống bị ảnh hưởng, hệ thống phát hành hóa đơn điện tử là một trong những điểm chính bị ảnh hưởng, gây ra khó khăn trong việc phục vụ bán hàng.

Tổng cục Thuế, một cơ quan quan trọng của Bộ Tài chính, đã nhanh chóng phản ứng và can thiệp vào tình hình này. Theo thông tin mới nhất, Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng kết nối trực tiếp với PVOIL để ngăn chặn sự lan truyền của cuộc tấn công và hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố.

Mặc dù hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế không phát hiện dấu hiệu của tấn công gián tiếp từ PVOIL, nhưng vẫn cần phải có biện pháp đối phó và bảo vệ hệ thống thông tin của cơ quan.

Trong bối cảnh này, PVOIL đang nỗ lực hết mình để khắc phục sự cố và tái lập lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt. Công ty đã liên hệ với đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để tìm ra cách để tiếp tục phục vụ khách hàng và tổ chức hóa đơn một cách hiệu quả.

Trong khi chờ đợi quá trình khắc phục, PVOIL vẫn tiếp tục bán hàng để đảm bảo nguồn cung xăng dầu không bị gián đoạn. Tuy nhiên, các hoạt động phát hành hóa đơn điện tử và các thủ tục liên quan đến vận chuyển và quản lý kho hàng tạm thời phải được thực hiện bằng cách thủ công.

Đại diện của Tổng cục Thuế đã cam kết tiếp tục hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục và đảm bảo rằng hệ thống hóa đơn điện tử của công ty sẽ sớm hoạt động trở lại đúng quy trình và quy định.