Startup Việt nhận gói hỗ trợ 1 tỷ đồng từ Facebook; Nữ sinh 16 tuổi chế tạo hạt siêu thấm nước

Startup Việt được Facebook vinh danh lần này là “Rada”, lần đầu giới thiệu vào tháng 12/2015, là ứng dụng tìm kiếm dịch vụ theo địa điểm, bao gồm nhiều lĩnh vực như: y tế, thực phẩm, sửa chữa…

Sau sản phẩm “Shark Journey” của lập trình viên Nguyễn Thanh Tú, tới lượt một startup Việt khác cũng nhận được gói tài trợ FbStart 1 tỷ đồng từ Facebook .

Cụ thể, startup Việt được Facebook vinh danh lần này là “Rada”, thuộc Công ty cổ phần Rada, ra đời với sự dẫn dắt của 3 thành viên sáng lập: anh Mã Hoàng Hải – CEO, anh Hoàng Văn Hậu – CTO, và anh Tạ Quang Thái.

Ứng dụng Rada được giới thiệu lần đầu vào tháng 12/2015, khi đó chỉ tập trung hỗ trợ kết nối nhu cầu về dịch vụ cứu hộ, sửa xe máy.

Sau đó, Rada mở rộng thành ứng dụng tìm kiếm dịch vụ theo địa điểm, bao gồm nhiều lĩnh vực như sửa thiết bị gia đình, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, xây dựng, điện nước, giúp việc, cứu hộ, làm đẹp…

Đội ngũ Rada cho biết, ban đầu startup này nộp mô tả dự án, thông tin triển khai và các số liệu trực tiếp cho Facebook. Sau đó, đội ngũ phụ trách chương trình FbStart sẽ thẩm tra, phỏng vấn và làm rõ thông tin để xét duyệt.

Kết quả là ứng dụng Rada đã nhận được gói tài trợ trị giá 40.000 USD – tương đương 1 tỷ đồng từ FbStart. Khoản hỗ trợ trên không bao gồm tiền mặt, tất cả được quy đổi dưới hình thức được sử dụng các dịch vụ do Facebook và các đối tác cung cấp.

photo 0 1474769407659

Chia sẻ về gói hỗ trợ FbStart nhận được từ Facebook, phía Rada cho biết:

“Tuy đây không phải gói hỗ trợ bằng tiền mặt, nhưng có giá trị rất kịp thời và đúng thời điểm mà Rada cần.

Đây là một cú hích cần thiết tập trung về chất cho Rada khi đã đạt đến độ chín nhất định. Trên thực tế, một doanh nghiệp nếu nhận được hỗ trợ 100.000 đi chăng nữa, thì cũng không có startup nào dám chi tiêu đến 40.000 USD vào công cụ cả.

Trong thời gian tới, Rada sẽ tập trung vào tối ưu, bổ sung các tính năng thanh toán điện tử, hợp tác với các đối tác nhằm đáp ứng nhu cầu của cả hai phía (nhà cung cấp dịch vụ và người dùng).

Đồng thời, Rada sẽ sớm triển khai đào tạo, áp dần các quy chuẩn chất lượng để nâng cao tính chuyên nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề cho nhà cung cấp”.

Hiện tại, ứng dụng Rada đã có hơn 80.000 lượt tải về trên iOS và Android với 25% lượng người dùng đăng ký, gần 50 giao dịch thành công/ngày tập trung vào sửa chữa thiết bị gia đình.

Mục tiêu của Rada đến cuối năm 2016 là đạt mức 500.000 người dùng, 30 mã ngành dịch vụ và 500 nhà cung cấp chuyên nghiệp tại Hà Nội và TP. HCM.

FbStart là một chương trình hỗ trợ của FaceBook dành cho các startup đi theo hướng ứng dụng.

Cùng với một số đối tác lớn, Facebook sẽ cung cấp cho các startup một gói hỗ trợ gồm: các công cụ và dịch vụ miễn phí được thiết kế để giúp họ xây dựng và phát triển các ứng dụng của mình.

Thông qua chương trình này, các startup trên nền tảng di động có cơ hội nhận sự tư vấn trực tiếp từ Facebook, cũng như được gia nhập một cộng đồng các công ty khởi nghiệp toàn cầu từ FbStart.

Các startup có thể tham gia chương trình FbStart bằng cách đăng ký trên trang FbStart (https://fbstart.com/). Tiếp theo, Facebook sẽ gửi đi phản hồi trong vòng 3-4 tuần sau khi đăng ký.

Nguồn: CafeF