Sắp diễn ra tháng phim của đạo diễn huyền thoại điện ảnh Pháp

Từ ngày 9/12 đến 27/12 tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội sẽ diễn ra tháng phim Jean-Luc Godard Vol 1 – nhân vật được đánh giá là một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất thế giới.

Sau tháng phim Bây giờ đã đến tháng 10 tôn vinh đạo diễn Đặng Nhật Minh, công chúng yêu thích dòng phim nghệ thuật lại được thưởng thức tiếp tháng phim Jean-Luc Godard Vol 1 tôn vinh đạo diễn Jean-Luc Godard – người được đánh giá là một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất thế giới, vì đã có công tạo nên một cuộc cách mạng trong nền điện ảnh đại chúng của Pháp trong những năm 1960.

Tháng phim do Viện Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra tại rạp DCine Bến Thành (TPHCM), Metiz (Đà Nẵng) và Galaxy Mipec Long Biên (Hà Nội).

Tháng phim sẽ giới thiệu 3 tác phẩm nổi bật của Jean-Luc Godard bao gồm Alphaville: Điệp vụ kì lạ của Lemmy Caution, Nghẹt thở và Khinh miệt. Trong đó Nghẹt thở (Breatheless) là phim đầu tay của ông. Chuyện phim xoay quanh một tên tội phạm bị cảnh sát săn đuổi sau khi hắn đánh cắp một chiếc xe, tìm thấy khẩu một khẩu súng lục bên trong và bắn cảnh sát khi bị bắt.

Nghẹt thở là bộ phim đã đưa tài tử Jean - Paul Belmondo (trái) lên hàng ngũ ngôi sao

Nghẹt thở là bộ phim đã đưa tài tử Jean – Paul Belmondo (trái) lên hàng ngũ ngôi sao

lg.php?bannerid=80&campaignid=64&zoneid=32&loc=https%3A%2F%2Fwww.phunuonline.com.vn%2Fsap dien ra thang phim cua dao dien huyen thoai dien anh phap a1507336.html&referer=https%3A%2F%2Fwww.phunuonline.comĐây là bộ phim đã đưa tài tử Jean – Paul Belmondo lên hàng ngũ ngôi sao. Phim được phá cách so với kiểu làm phim truyền thống như dùng ánh sáng tự nhiên, máy quay cầm tay theo chân diễn viên, phong cách biên tập phim đột ngột.

Các nhà làm phim như Steven Spielberg, Darren Aronofsky, Paul Greengrass, sau này cũng bắt chước cách làm tạo ra cảm giác phim tài liệu như vậy ở các phim như Saving Private Ryan, Black Swan. United 93Nghẹt thở đã mang về cho Jean – Luc Godard giải Đạo diễn xuất sắc ở Liên hoan phim Berlin 1960.

Phim Khinh miệt có cô đào Brigitte Bardot (trái) đóng

Phim Khinh miệt có cô đào Brigitte Bardot (trái) đóng

Khinh miệt (Contempt) được xem là một trong những bộ phim sâu sắc, xúc động nhất về tình yêu và hôn nhân của Jean – Luc Godard. Phim có sự xuất hiện của 2 huyền thoại điện ảnh là “quả bom sex” một thời Brigitte Bardot và đạo diễn gạo cội Fritz Lang (trong vai chính mình).

Bộ phim là câu chuyện về cái chết của một cuộc hôn nhân, khám phá những chuyển biến tâm lý tinh vi của người phụ nữ. Phim cũng giàu tính ám chỉ về mối quan hệ của nhà làm phim và yếu tố thương mại.

Phim Alphaville: Điệp vụ kỳ lạ của Lemmy Caution pha trộn giữa thể loại phim đen và viễn tưởng

Phim Alphaville: Điệp vụ kỳ lạ của Lemmy Caution pha trộn giữa thể loại phim “đen” và viễn tưởng

Alphaville: Điệp vụ kì lạ của Lemmy Caution (Alphaville) kết hợp giữa thể loại phim noir và khoa học viễn tưởng. Phim lấy bối cảnh vị thám tử Lemmy Caution trong một lần thực hiện nhiệm vụ tại Alphaville – một thành phố vị lai với chính quyền, dân cư, và cách thành phố vận hành khác xa với thành phố New York truyền thống.

Nhiệm vụ của Caution trong phi vụ lần này là tìm hiểu về sự mất tích của một nhân vật bí ẩn, cũng như tìm cách giải phóng thành phố khỏi sự trị vì độc tài. Phim từng giành giải Gấu bạc tại LHP Berlin 2015, là một sản phẩm đậm chất Pháp và tương đối khó xem.

Jean - Luc Godard là một trong những nhà làm phim có sức ảnh hưởng của điện ảnh thế giới

Jean – Luc Godard là một trong những nhà làm phim có sức ảnh hưởng của điện ảnh thế giới

Jean-Luc Godard là đạo diễn, biên kịch, nhà phê bình phim người Pháp – Thụy Sĩ. Ông là người tiên phong trong Làn sóng mới của điện ảnh Pháp và được nhiều người nhận xét là nhà làm phim người Pháp có tầm ảnh hưởng lớn nhất thời hậu chiến.

Theo cuộc khảo sát của tạp chí chuyên ngành Sight & Sound năm 2002, Godard đứng thứ 3 trong top 10 đạo diễn hàng đầu trong mắt các nhà phê bình mọi thời đại, sau Orson Welles và Alfred Hitchcock.

Các tác phẩm thời trẻ của Jean-Luc Godard đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của điện ảnh Pháp nói riêng và điện ảnh thế giới nói chung. Ngoài làm phim điện ảnh, ông còn làm phim tài liệu. Một trong những tác phẩm tài liệu nổi tiếng nhất phải kể tới Far from Vietnam với nội dung phản đối Chiến tranh Việt Nam.

Suốt gần 6 thập niên làm phim, Jean-Luc Godard đã nhận nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá như Sư tử vàng, Gấu vàng, Cannes, Oscar danh dự, César danh dự… Jean-Luc Godard qua đời năm ngoái ở tuổi 91.

Nguồn: Theo H.Nhu/PNO – Giáo dục Online