Sáng kiến cải tiến kỹ thuật cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Nhiều bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng vỡ – một tình trạng tối cấp cứu và nguy cơ tử vong cao nhưng đã được cứu sống nhờ kỹ thuật xâm lấn tối thiểu – đặt Stent graft đi qua động mạch đùi để kết nối và lót bên trong thành mạch.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật cứu sống bệnh nhân nguy kịch- Ảnh 1.

Các bác sĩ của Viện Tim mạch Việt Nam vừa cứu sống một bệnh nhân 77 tuổi bị phình động mạch chủ bụng vỡ

Các bác sĩ của Viện Tim mạch Việt Nam vừa cứu sống một bệnh nhân 77 tuổi bị phình động mạch chủ bụng vỡ. Đây là một tình trạng tối cấp cứu và nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân này có tiền sử tăng huyết áp, đặt stent động mạch vành cách đây 8 năm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sĩ tuyến dưới đã phát hiện khối đập vùng bụng, bệnh nhân được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính xác định chẩn đoán có khối phình động mạch chủ bụng vỡ gây tụ máu sau phúc mạc.

Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai và được xác định tình trạng bệnh cần được xử lý cấp cứu.

Trong thời gian hội chẩn và vận chuyển bệnh nhân, các chuyên gia đã đo đạc, chuẩn bị sẵn các trang thiết bị phù hợp và chuẩn bị nhân lực phòng can thiệp sẵn sàng để thực hiện thủ thuật cấp cứu.

Xác định đây là trường hợp nặng, trên hình ảnh chụp cắt lớp khối phình đã vỡ ra khoang sau của ổ bụng, nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh, các bác sĩ tại Viện Tim mạch Việt Nam đã tiến hành khởi động “Đội nhóm Tim mạch – Heart team” gồm: bác sĩ phẫu thuật tim mạch, bác sĩ can thiệp tim mạch, bác sĩ hồi sức cùng thống nhất đưa ra chiến lược phù hợp nhất đối với trường hợp cụ thể này. Bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng vỡ sau phúc mạc kèm bệnh lý tim mạch và bệnh tăng huyết áp, bệnh lý động mạch vành. Do đó, can thiệp nội mạch đặt stent graft cấp cứu được đặt ra và thực hiện can thiệp cấp cứu ngay lập tức trong đêm.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật cứu sống bệnh nhân nguy kịch- Ảnh 2.

Can thiệp bệnh lý động mạch chủ bụng là một tiến bộ quan trọng trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ bụng.

Với sự phối hợp nhịp nhàng và hết sức kịp thời của “Đội nhóm Tim mạch – Heart Team ” cũng như tiên lượng chính xác diễn biến của người bệnh, sau một giờ cân não, chạy đua với thời gian, tận dụng từng giây, từng phút để tiến hành thủ thuật, giành giật sự sống cho bệnh nhân, các bác sỹ đã hàn gắn được đoạn động mạch chủ bị vỡ bằng hệ thống Stent graft, ca can thiệp đã thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, các bác sỹ đã nhanh chóng đưa các bộ phận Stent graft đi qua động mạch đùi bệnh nhân để kết nối và lót bên trong thành mạch, giúp bảo vệ động mạch chủ khỏi áp lực của dòng máu và bảo vệ động mạch chủ khỏi vỡ. Đặc biệt, các bác sỹ đã sử dụng một quả bóng đưa lên đoạn trên của động mạch chủ ngực trước chỗ phình vỡ để bơm bóng căng lên làm hạn chế dòng máu chảy xuống chỗ vỡ và giảm áp lực giảm tối đa chảy máu qua chỗ vỡ và giúp thao tác đặt stent graft an toàn hơn.

Hiện tại, bệnh nhận hồi phục hoàn toàn và xuất viện sau 3 ngày theo dõi, điều trị.

Theo GS Phạm Mạnh Hùng,  Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, người trực tiếp chỉ đạo quá trình can thiệp, phình động mạch chủ bụng vỡ là một tình trạng tối cấp cứu, nguy cơ tử vong đặc biệt cao, cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Nếu không được can thiệp hoặc phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì hầu như bệnh nhân không có cơ hội sống sót.

Tuy phẫu thuật trước đây là biện pháp kinh điển để điều trị người bệnh, nhưng nguy cơ tử vong vẫn rất cao, nhất là đối với bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền đi kèm.

GS Phạm Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh, để cấp cứu thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng vỡ cần có sự phối hợp nhóm. Trong trường hợp này là “Đội nhóm Tim mạch – Heart Team”, để đưa ra phương án tối ưu nhất đối với mỗi trường hợp bệnh.

Can thiệp bệnh lý động mạch chủ bụng là một tiến bộ quan trọng trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ bụng. Hiện, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý động mạch chủ được điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam ngày càng gia tăng, đặt biệt có rất nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng vỡ, doạ vỡ, cần được xử lý phẫu thuật hoặc can thiệp cấp cứu ngay lập tức.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân có các bệnh lý tim mạch nền nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe. Trường hợp có triệu chứng cần đi khám để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh bỏ lỡ thời gian vàng để cứu sống người bệnh cũng như làm giảm các biến chứng cho người bệnh.

Nguồn: HM – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/sang-kien-cai-tien-ky-thuat-cuu-song-benh-nhan-nguy-kich-10224050615445523.htm