Ransomware lan rộng tại Việt Nam – PV Oil trở thành nạn nhân mới

Trong thời gian gần đây, các tổ chức lớn tại Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với mối đe dọa của ransomware, khi mà không chỉ VNDirect mà còn “ông lớn” ngành xăng dầu PV Oil cũng đã trở thành nạn nhân mới của cuộc tấn công mạng này.

Ransomware liên tục tấn công các hệ thống công nghệ thông tin tại Việt Nam trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Ngày 2/4, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thông báo rằng hệ thống công nghệ thông tin của họ đã bị tin tặc tấn công bất hợp pháp và mã hóa dữ liệu. Vụ việc này đã khiến cho hệ thống của PV Oil bị tê liệt, trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử, gây ra sự cố trong việc phục vụ bán hàng của công ty.

Ransomware, một dạng mã độc mã hóa dữ liệu, đã trở thành mối đe dọa đáng kể đối với các tổ chức và cá nhân trên không gian mạng. Hình thức tấn công này nhắm vào việc mã hóa dữ liệu trên máy tính của nạn nhân và yêu cầu một khoản tiền lớn để giải mã.

Không chỉ riêng PV Oil, trước đó, VNDirect, một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, cũng đã trải qua một cuộc tấn công mạng từ một tổ chức quốc tế. Mặc dù đã kết nối lại với các sở giao dịch sau hơn một tuần từ khi xảy ra vụ việc, nhưng VNDirect vẫn gặp khó khăn trong việc khôi phục hoạt động và vẫn thiếu nhiều tính năng, hoạt động không ổn định.

VNDirect, với thị phần môi giới cổ phiếu đứng thứ ba trên sàn HoSE và tổng tài sản hơn 41.000 tỷ đồng vào cuối năm 2023, đã phải đối mặt với những thách thức từ cuộc tấn công này.

Trong khi đó, PV Oil đang tích cực khắc phục hệ thống của mình để trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường không bị gián đoạn. Trong thời gian này, công ty sẽ tiếp tục bán hàng với hạn chế, thay thế hóa đơn điện tử bằng các giấy tờ tương đương.

Tình hình này đặt ra những vấn đề đáng quan ngại về bảo mật thông tin và sự cần thiết của việc nâng cấp hệ thống an ninh mạng cho các tổ chức, đặc biệt là những doanh nghiệp quan trọng như PV Oil và VNDirect.