Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch- Ảnh 1.

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch – Ảnh: VGP/HM

TS.BS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-6 năm nay, Bộ Y tế đã cung cấp đủ vaccine sởi cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho trẻ em trên cả nước.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, trong năm 2024, bệnh sởi là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine sởi của Việt Nam trong năm 2023 còn thấp, nếu không triển khai tiêm vaccine này đầy đủ thì sẽ có nguy cơ cao xảy ra dịch.

Chính vì vậy, Cục Y tế dự phòng đã tham mưu cho Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, những địa phương nào còn trẻ chưa tiêm đủ mũi sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, không để dịch sởi gia tăng.

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của năm 2022, nhiều trẻ chưa được tiêm vaccine sởi đúng lịch, chưa tiêm đủ mũi.

Từ đầu năm 2023, nguồn cung vaccine bắt đầu có trở lại nhưng chưa đầy đủ, một số địa phương đã triển khai kế hoạch tiêm bù mũi, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ vẫn chưa đạt yêu cầu.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, đến cuối năm 2023 mới có quyết định ngân sách mua vaccine cho năm 2024, vì vậy, cuối năm này, đơn vị mới làm xong đấu thầu.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, vaccine được sản xuất xong và đảm bảo cung cấp đủ mũi tiêm cho trẻ. Sau khi kiểm định vaccine, Cục Y tế dự phòng đã chuyển từng lô vaccine tới các địa phương để tiến hành tiêm chủng từ nay đến tháng 10/2024.

“Hiện, Cục đã tiếp nhận 17/21 triệu liều vaccine sởi và chuyển tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành. Từ tháng 4-6, chúng tôi đã cung cấp đủ vaccine sởi cho tiêm chủng mở rộng”, TS Hoàng Minh Đức cho biết.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng khẳng định, hiện tại không thiếu vaccine sởi và cuối tháng 6 này, Cục sẽ có đánh giá, rà soát lại, đảm bảo không để số ca mắc sởi gia tăng.

Nguồn: HM – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/ra-soat-tre-chua-tiem-vaccine-soi-de-tiem-bu-phong-dich-102240617232816836.htm