Quảng Bình, Quảng Trị: Truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Đây là lần thứ 45 tỉnh Quảng Bình và là lần thứ 38 tỉnh Quảng Trị tổ chức đón nhận hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước.

Quảng Bình, Quảng Trị: Truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào- Ảnh 1.

Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sáng 23/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch), tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Trong không khí thiêng liêng, trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Thực hiện chủ trương, kế hoạch về việc tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2023-2024, được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Khammouane (Lào), sau nhiều tháng tìm kiếm, quy tập, tích cực xác minh thông tin, cán bộ, nhân viên Đội 589, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã tìm kiếm, cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào để đưa về nước.

Đây là lần thứ 45 nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức đón nhận hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước.

Quảng Bình, Quảng Trị: Truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào- Ảnh 2.

Tổ quốc ghi công các liệt sĩ đã bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Quảng Trị truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ

Trước đó, ngày 22/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong cuộc quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ mùa khô năm 2023-2024.

Mùa khô năm 2023-2024, vượt qua những khó khăn, vất vả, nhất là địa hình vùng núi xa xôi, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Quảng Bình, Quảng Trị: Truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào- Ảnh 3.

Quảng Trị tổ chức truy điệu và an táng liệt sĩ hy sinh tại Lào – Ảnh:VGP/Minh Trang

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Quảng Trị khẳng định, sự hy sinh của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bạn bè quốc tế, là nhân tố quyết định làm nên thắng lợi của cách mạng hai nước Việt-Lào. Các anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả, để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của 2 dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Quảng Bình, Quảng Trị: Truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào- Ảnh 4.

Đây là lần thứ 38, tỉnh Quảng Trị đưa các liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào về nước – Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân nước bạn Lào triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sĩ về với Tổ quốc, quê hương. Lễ đón nhận lần này là đợt thứ 38 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị-Savannakhet (Lào) đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Nguồn: Hương Trang – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/quang-binh-quang-tri-truy-dieu-an-tang-28-hai-cot-liet-si-hy-sinh-tai-lao-102240523112904342.htm