Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải Tết

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải Tết- Ảnh 1.

Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải dịp Tết

Bộ GTVT yêu cầu các Cục chuyên ngành, các Sở GTVT, các Tổng công ty và các hãng hàng không khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/12/2023, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trước, trong và sau dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biển đảo.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

Giảm thiểu tai nạn giao thông

Đặc biệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, đầu mối giao thông lớn và khu vực tổ chức Lễ hội. Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội.

Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt. Tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Các đơn vị cần phối hợp cơ quan truyền thông để tổ chức tuyên truyền về kế hoạch phục vụ vận tải Tết; thông báo công khai về Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT có liên quan để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của hành khách và người dân.

Nguồn: GT – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/quan-ly-chat-che-hoat-dong-van-tai-tet-102231227153508298.htm