Phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp cả từ cung và cầu

Trong thời gian, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt trong các lĩnh vực có liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) tại cuộc Tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 4/12.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, việc xử lý các vi phạm liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua đã giúp những doanh nghiệp khác nhìn vào để rút kinh nghiệm và biết rằng Nhà nước rất kiên quyết bất kể doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp to … và cũng qua đây, về phía nhà đầu tư cũng phải tự tích lũy nhiều kiến thức, quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Vụ Tài chính các ngân hàng và các tổ chức tài chính cũng chia sẻ với ý kiến cho rằng rủi ro của trái phiếu không chỉ liên quan đến vi phạm của doanh nghiệp, vì có thể có những doanh nghiệp ngày hôm nay họ đang làm ăn kinh doanh rất tốt, thị trường bất động sản đang rất tốt thì họ sẵn sàng huy động rất là nhiều và sẽ trả nợ đúng hạn. Thế nhưng mà khi thị trường hoặc những ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó có vấn đề xấu đi thì chắc chắn là doanh nghiệp đó sẽ bị ảnh hưởng, bản thân các doanh nghiệp tốt cũng có thể sẽ không trả nợ được trái phiếu. Do vậy là việc đánh giá, phân tích rủi ro khả năng trả nợ của doanh nghiệp từ phía nhà đầu tư thì cũng rất là cần thiết. Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, tuyên truyền để cho nhà đầu tư hiểu hơn, qua đó thì chúng ta sẽ có thị trường phát triển lành mạnh cả từ phía cung và phía cầu.

Phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp cả từ cung và cầu- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Dương: “Thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đào tạo, tuyên truyền để công chúng và nhà đầu tư hiểu hơn, giúp thị tường phát triển lành mạnh, cả cung và cầu”.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ