Phạt 12 bếp ăn trường học vi phạm an toàn thực phẩm

Đây là các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, các cơ sở này bị xử phạt hành chính 241,5 triệu đồng.

Phạt 12 bếp ăn trường học vi phạm an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể tại các trường học.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 2 năm 2022-2023, Thành phố đã triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học tại 214 trường trên địa bàn 10 quận, huyện của TP gồm: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Theo đó, Thành phố đã tổ chức 3 đợt giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 31 bếp ăn trường tiểu học và 24 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu tại 5 quận, 5 huyện triển khai mô hình.

Kết quả, về điều kiện cơ sở vật chất có 28/31 bếp ăn đạt (chiếm tỷ lệ 90,3%); 3 bếp còn một số tồn tại như khu vực kho sắp xếp lộn xộn, cơ sở vật chất xuống cấp, chế độ vệ sinh chưa bảo đảm, thùng rác chưa có nắp đậy…

Bên cạnh đó, qua kiểm tra, giám sát cho thấy, 5/24 cơ sở cung cấp nguyên liệu (chiếm tỷ lệ 20,8%) có nguồn gốc thực phẩm chỉ được thể hiện trên hóa đơn, chứng từ, chưa chứng minh được nguồn gốc đến tận vùng trồng trọt.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng của Thành phố cũng đã tiến hành lấy 220 mẫu để xét nghiệm. Kết quả có 16 mẫu nhiễm vi khuẩn; trong đó 1 mẫu nước chế biến nhiễm vi khuẩn Coliforms (một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột) vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế.

Theo đại diện của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngay sau khi phát hiện các mẫu nhiễm vi khuẩn tại các bếp ăn tập thể, cơ quan chức năng của Thành phố đã yêu cầu nhà trường tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp, vệ sinh môi trường và bể chứa nước; đồng thời rà soát lại toàn bộ quy trình chế biến thực phẩm, chủ động lấy mẫu xét nghiệm lại đến khi đạt, mới đưa vào sử dụng.

Cùng với các đoàn kiểm tra, giám sát của Thành phố, các đoàn kiểm tra của quận, huyện cũng kiểm tra 100% bếp ăn tập thể của 214 trường tiểu học.

Kết quả, có 202/214 bếp ăn đạt điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (chiếm tỷ lệ 94,4% và tăng 9,4% so với kế hoạch).

Các đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm 241,5 triệu đồng đối với 12 bếp ăn, nhắc nhở tại chỗ 198 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là để thực phẩm sát nền nhà; chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát đột xuất cơ sở cung cấp nguyên liệu; không lưu giữ đầy đủ các phiếu giao nhận hàng hóa hằng ngày và việc thực hiện tự truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận các cơ sở nuôi trồng, giết mổ…

Nguồn: HM – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/phat-12-bep-an-truong-hoc-vi-pham-an-toan-thuc-pham-102231225125840467.htm