Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng Bị Bắt Sau Hơn Hai Ngày Trốn Khỏi Trại Giam Xuân Hà

Nguyễn Đắc Hoàng (trái) và Phan Công Thành khi bị bắt. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Nguyễn Đắc Hoàng (trái) và Phan Công Thành khi bị bắt. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Sau hơn hai ngày trốn khỏi phân trại số 2 của Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) đóng tại huyện Cẩm Xuyên, Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đã bị bắt lúc 2 giờ sáng ngày 9/12. Cả hai đã bị bắt trong khu vực rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, cách phân trại số 2 tại xã Cẩm Sơn hơn 10 km.

Trong suốt hai ngày qua, khoảng 2.500 trinh sát của Trại giam Xuân Hà, Công an Hà Tĩnh, dân phòng và cả hàng trăm người dân địa phương đã tổ chức lập chốt tuần tra và rà soát nhiều tuyến đường, khu vực rừng núi và vùng dân cư, không chỉ trong huyện Cẩm Xuyên mà còn ở các địa bàn lân cận để truy tìm Thành và Hoàng.

Theo hồ sơ, Phan Công Thành, 36 tuổi, trú huyện Lộc Hà, đang chấp hành 2 bản án tù của TAND tỉnh Hà Tĩnh và TAND TP Phổ Yên (Thái Nguyên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là 19 năm. Trong khi đó, Nguyễn Đắc Hoàng, 39 tuổi, trú huyện Cẩm Xuyên, đã bị TAND tỉnh Nghệ An phạt 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Vụ việc xảy ra vào lúc 15 giờ ngày 6/12, khi cả hai đang lao động tại xưởng thuộc Đội 28, phân trại số 2 (xung quanh có rào vây) thuộc trại giam Xuân Hà. Thời điểm đó, Thành đang thụ án được 2 năm 7 tháng và Hoàng đang thụ án 7 năm 6 tháng.

Trụ sở chính của Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) nằm ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, trong khi phân trại số 2 đặt tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên. Phân trại số 2 nằm gần núi, cách khoảng một km có khu dân cư. Khu vực này chỉ có một tuyến đường quốc phòng và đường liên thôn, liên xã, giáp ranh với xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, và hệ thống camera an ninh tại đây còn hạn chế.

Trong một sự kiện tương tự vào tháng 4/2020 tại phân trại số 2, phạm nhân Đinh Văn Duẫn, đang thi hành án 4 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, đã bỏ trốn trong lúc đi lao động trồng hoa màu tại ruộng trên địa bàn xã Cẩm Sơn. Tuy nhiên, anh đã bị bắt giữ sau 29 tiếng.