Nhiều tư liệu quý được bổ sung trong cuốn sách ‘Điện Biên Phủ’

Cuốn sách “Điện Biên Phủ” xuất bản lần này được hiệu chỉnh, bổ sung một số bài viết và tư liệu quý, sự kiện lịch sử liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, do ông Võ Hồng Nam – con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp sưu tầm, tuyển chọn.

Nhiều tư liệu quý được bổ sung trong cuốn sách 'Điện Biên Phủ'- Ảnh 1.

Ông Võ Hồng Nam – con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp giới thiệu về cuốn sách “Điện Biên Phủ” – Ảnh: VGP/Diệp Anh

Chiều 3/5, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức buổi giới thiệu sách “Điện Biên Phủ” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Là Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công trình, bài viết về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Cuốn sách “Điện Biên Phủ” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và một số nhà xuất bản khác, như Quân đội nhân dân, Thế giới… xuất bản nhiều lần, qua mỗi lần xuất bản lại được Đại tướng bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện hơn.

Năm 1958, nhân dịp kỷ niệm 4 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng đã viết bài “Điện Biên Phủ” đăng báo Nhân Dân và được Nhà xuất bản Sự thật xuất bản hai lần vào các năm 1958, 1960 với nhan đề “Bài học thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Năm 1964, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trên cơ sở bài viết “Điện Biên Phủ” đăng trên báo Nhân Dân, Đại tướng đã bổ sung và viết nên cuốn sách cùng tên “Điện Biên Phủ”Từ năm 1964 đến nay, cuốn sách tiếp tục được bổ sung tư liệu, tái bản vào các năm 1979, 1994, 1998, 2004, 2009, 2013, 2016, 2018…

Nhiều tư liệu quý được bổ sung trong cuốn sách 'Điện Biên Phủ'- Ảnh 2.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ”.

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ chín cuốn sách “Điện Biên Phủ”, có hiệu chỉnh, bổ sung một số bài viết và tư liệu, sự kiện lịch sử liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, do ông Võ Hồng Nam – con trai Đại tướng sưu tầm, tuyển chọn. Ngoài phần phụ lục, nội dung cuốn sách ba phần:

Phần thứ nhất: Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi mặt trận Điện Biên Phủ, gồm sáu bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ, chiến sĩ mặt trận Điện Biên Phủ. Người khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc… đã đoàn kết, dũng cảm phục vụ chiến đấu và chiến đấu trong trận quyết chiến chiến lược của quân và dân ta.

Phần thứ hai: Điện Biên Phủ, trình bày diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ và phân tích luận giải sâu sắc của tác giả về sự kiện lịch sử vĩ đại này: Hình thái chiến sự vào mùa Hè năm 1953; Âm mưu mới của địch: kế hoạch quân sự Navarre; Chủ trương của ta trong Đông Xuân 1953-1954; các cuộc tiến công lớn của quân ta trên các chiến trường phối hợp trước Chiến dịch Điện Biên Phủ; Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ: tình hình địch và chủ trương tác chiến của ta; Chiến dịch Điện Biên Phủ: diễn biến của tình hình chiến sự; Ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ và của các chiến thắng Đông Xuân nói chung.

Phần thứ ba: Các bài viết về Điện Biên Phủ, gồm những bài viết, bài trả lời phỏng vấn,… của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưNhận định về ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ; Bài học thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ; Trả lời phỏng vấn của tuần báo “Cách mạng châu Phi” nhân kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (tháng 5 năm 1963); Quyết định khó khăn nhất…

Phụ lục, cung cấp một số tư liệu lịch sử như các nhật lệnh, thư, lệnh động viên, mệnh lệnh tiến công, báo cáo, lịch diễn biến những sự kiện chính của Chiến dịch Điện Biên Phủ…

Tại buổi giới thiệu sách “Điện Biên Phủ” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Hồng Nam con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp xúc động chia sẻ niềm tự hào được trực tiếp tham gia làm sách cùng NXB Chính trị quốc gia Sự thật để bổ sung và hoàn chỉnh cuốn sách “Điện Biên Phủ”. Đây là cuốn sách đầy đủ tư liệu và chân thực nhất về chiến dịch Điện Biên Phủ và những tâm huyết của Đại tướng đối với lịch sử của dân tộc.

Với những tư liệu lịch sử phong phú, trình bày khách quan, khoa học, do chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy cao nhất của Chiến dịch Điện Biên Phủ biên soạn, cuốn sách “Điện Biên Phủ” là một tài liệu quý có giá trị nhiều mặt giúp cho bạn đọc hiểu một cách toàn toàn diện, sâu sắc và có có hệ thống về diễn biến, tầm vóc, ý nghĩa to lớn của của sử kiện lịch sử vĩ đại này.

Song song với xuất bản sách giấy truyền thống, để thuận tiện cho bạn đọc nghiên cứu, tìm hiểu và tra cứu, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản điện tử cuốn sách trên trang https://sachquocgia.vn/.

Nguồn: Diệp Anh – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/nhieu-tu-lieu-quy-duoc-bo-sung-trong-cuon-sach-dien-bien-phu-102240503181809641.htm