Nhà đầu tư lướt sóng vẫn có cơ hội kiếm lời

VN-Index từ đầu tháng 11 đến nay dao động quanh ngưỡng 1.100 điểm, nhưng có không ít phiên biến động mạnh, nên nhà đầu tư lướt sóng vẫn có cơ hội kiếm lời.

Dòng tiền đang có dấu hiệu tăng, bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại

Cơ hội trong phiên

Nhà đầu tư Trần Văn Tuấn chia sẻ, biến động mạnh của thị trường dù chỉ trong một phiên là cơ hội để mua/bán cùng một cổ phiếu trong ngắn hạn, thậm chí việc “đảo hàng” khi có sẵn cổ phiếu trong tài khoản giúp ông có những phiên lãi 5 – 7%.

Theo ông Tuấn, trong khi dòng tiền lớn chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn để nhập cuộc, thì dòng tiền đầu cơ “đánh nhanh thắng nhanh” là chủ đạo trên thị trường. Việc dòng tiền luân chuyển linh hoạt nhưng không neo đủ lâu tại một nhóm cổ phiếu cụ thể cho thấy chiều hướng ưu tiên giao dịch ngắn hạn của các nhà đầu tư. Thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn đồng nghĩa với các cổ phiếu vốn hóa lớn ít được quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, thanh khoản nhóm VN30 gần đây chiếm khoảng 20% thanh khoản toàn sàn HOSE. Kể từ năm 2012 tới nay, vùng thanh khoản từ 19 – 21% của VN30 xuất hiện 60 lần, còn vùng thanh khoản phổ biến nhất là 30 – 32%.

Tâm lý giao dịch ngắn hạn gia tăng và dòng tiền “né” cổ phiếu trụ (vốn hóa lớn) sẽ cản trở đà tăng điểm hoặc đà hồi phục của thị trường chung. Hành động chốt lãi sớm để ngừa rủi ro cho khoản đầu tư, đồng thời quay sang nhóm khác đang có giá chiết khấu hoặc chưa tăng điểm nhiều nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn diễn ra phổ biến.

Tình trạng số lượng tài khoản mở mới tăng nhanh, kéo theo dòng tiền chảy vào mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường tăng cao khó có thể lặp lại, nên nhà đầu tư đang nắm bắt cơ hội ở từng nhịp tăng điểm nhỏ.

Ông Tuấn cho rằng, phần lớn nhà đầu tư đang ở hai dòng trạng thái. Thứ nhất, với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, dù cổ phiếu đã “về bờ” hoặc sắp “về bờ” thì vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng, đến khi có lãi mới bán. Thứ hai, các nhà đầu tư đã chốt lời sau khi mua được ở mức giá thấp tiếp tục quay vòng đồng vốn, canh mua lại cổ phiếu đó khi giá điều chỉnh, hoặc tìm cơ hội ở các cổ phiếu khác. Chính vì vậy, dù thanh khoản giảm và chỉ số chung biến động mạnh thì bảng điện cũng ít có khả năng xuất hiện tình trạng “tím đẹp” hay “xanh mắt mèo”, bởi nhà đầu tư luôn canh từng thời điểm của thị trường để mua vào, bán ra, nhằm hưởng chênh lệch giá trong ngắn hạn.

Diễn biến giằng co kéo dài của thị trường phần nào tạo ra sự mệt mỏi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dòng tiền xoay tua góp phần tạo nền giá cho nhiều cổ phiếu trong khi chờ đợi thông tin hỗ trợ và giữ được dòng tiền cho từng nhóm cổ phiếu nói riêng, toàn thị trường nói chung, chứ không rút ra.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Smart Invest cho biết, VN-Index đi ngang trong vùng 1.170 – 1.134 điểm là xu hướng chính trong 2 tuần qua. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn. Điểm tích cực là dòng tiền đang có dấu hiệu tăng, bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại.

“Giao dịch theo dao động (swing trade) là chiến lược đang được áp dụng phổ biến, cụ thể là mua gần ngưỡng hỗ trợ và bán gần ngưỡng kháng cự”, ông Khánh nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu, Công ty Chứng khoán MB nhận định, các yếu tố tiêu cực tác động đến thị trường nhiều khả năng sẽ giảm dần, thay vào đó là các tín hiệu tích cực xuất hiện. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp vào giữa tháng 12 này, giúp giảm áp lực lên tỷ giá thời điểm cuối năm. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ phục hồi kể từ quý IV năm nay… Kết hợp với việc dòng vốn đang chờ cơ hội giải ngân, thị trường sẽ sớm bước sang giai đoạn tích cực hơn.

“Trong tháng 12, dòng tiền dẫn dắt thị trường sẽ là dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đặc biệt, trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng đang ở mức rất thấp như hiện nay, dòng tiền này sẽ tìm kiếm những cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn trên thị trường chứng khoán”, ông Dũng dự báo.

Tập trung vào một số nhóm ngành

Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đang thu hút dòng vốn ngắn hạn, nhất là các mã có câu chuyện riêng và các mã có yếu tố đầu cơ cao.

Trong bối cảnh dòng tiền yếu hiện tại không đủ để tạo sóng cho tất cả các nhóm ngành, các nhà đầu tư ngắn hạn tập trung vào một số nhóm như chứng khoán, thép, bất động sản, bên cạnh đó là nhóm hàng tiêu dùng hưởng lợi từ chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, nhóm hưởng lợi từ giá hàng hóa giá quốc tế tăng cao. Ngoài ra, khi thị trường tạo mặt bằng định giá ổn định, các cổ phiếu có hệ số P/B thấp đang được đẩy giá tăng về mặt bằng chung.

Đối với các nhà đầu tư trung hạn, họ quan tâm đến những cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công như xây dựng hạ tầng, thép, khai thác đá; hưởng lợi từ lãi suất giảm như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản; các nhóm khác có triển vọng khả quan như dầu khí, công nghệ. Riêng nhóm bất động sản, không ít mã có diễn biến tăng giá thời gian qua, “chạy” trước kỳ vọng, nên nhà đầu tư có dấu hiệu chờ nhịp điều chỉnh xuất hiện và kỳ vọng sẽ thu lời khi giá tăng trở lại theo sự chuyển biến của hoạt động kinh doanh giai đoạn tới.

Ông Vũ Duy Khánh cho biết, xét giao dịch trong 1 tháng trở lại đây, nhóm cổ phiếu thép có dòng tiền trụ lại lâu, bởi mức sinh lợi thuộc tốp đầu, một số mã lập đỉnh 52 tuần như NKG. Nhóm dầu khí, mức sinh lợi không quá lớn, nhưng giá cổ phiếu PVD và PVS vẫn đi lên, thiết lập mốc cao mới trong 52 tuần.

“Về việc giải ngân mới, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên chú ý các mã cụ thể hơn là tập trung quá nhiều vào nhóm ngành. Tất nhiên, thép và dầu khí vẫn tốt xét theo hiệu suất nhóm ngành, nhưng câu chuyện cổ phiếu đơn lẻ sẽ hấp dẫn hơn như CSV”, ông Khánh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, đối với danh mục đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư nên theo dõi sát sao diễn biến thị trường để xác nhận tín hiệu giải ngân trong phiên đánh dấu sự bắt đầu một xu hướng tăng mới, khi thỏa mãn các yếu tố bao gồm chỉ số thoát khỏi kênh giá tích lũy và khối lượng giao dịch bùng nổ. Hiện tại, thị trường có khả năng tiếp tục vận động trong trạng thái tích lũy, chiến lược chọn nhóm ngành/cổ phiếu vốn hóa vừa nên được ưu tiên, bởi nhóm này không cần dòng tiền lớn mới tăng giá.

Về cơ bản, các nhà đầu tư ngắn hạn đều chọn mua vào ở nhịp điều chỉnh và chốt lời ở nhịp tăng điểm, nhưng diễn biến thị trường đôi khi không nằm trong dự tính. Còn đối với danh mục đầu tư trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể bắt đầu tích lũy cổ phiếu, bởi VN-Index hiện tại không cách quá xa “đáy 2” nếu hình thành ở vùng 1.050 – 1.070 điểm, đồng nghĩa rủi ro không cao.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn