Năm 2024, ngành y tế vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trong năm 2024, ngành y tế vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, đây là năm quyết định, bứt phá để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, Bộ Y tế sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ngay trong quý I/2024.

Năm 2024, ngành y tế vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ với báo chí ngày 2/2 – Ảnh: VGP/HM

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, sự cố gắng phấn đấu vượt khó khăn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành y tế năm 2023 đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên hầu hết lĩnh vực.

Tuy nhiên, năm 2024 dự báo là một năm tiếp tục phục hồi với nhiều thách thức đối với nền kinh tế thế giới. Ngành y tế vẫn phải đối mặt với các thách thức do gánh nặng bệnh tật kép với sự gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm; tình trạng già hóa dân số, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghiệp hóa, toàn cầu hóa, hành vi lối sống bất lợi cho sức khỏe; nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao và đa dạng.

Năm 2024 cũng là năm quyết định, bứt phá để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, Bộ Y tế sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý I này.

Trước tiên, Bộ sẽ tăng cường xây dựng và thực thi văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, các đề án, văn bản trong Chương trình công tác của Chính phủ, của Bộ Y tế năm 2024.

Trong đó, tập trung hoàn thành xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Nghị định hướng dẫn Luật; tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi; khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Luật phòng bệnh, Luật về thiết bị y tế, Luật an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các đề án thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các văn kiện của Đảng liên quan đến lĩnh vực y tế. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, xác định các vướng mắc, bất cập, chồng chéo để kịp thời sửa đổi, bổ sung, giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngành y tế và tổ chức thực thi pháp luật nghiêm minh. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật do các bộ, ngành, địa phương ban hành liên quan đến lĩnh vực y tế.

Thứ hai, Bộ sẽ tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và trong mùa lễ hội xuân 2024. Trong đó, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý công tác giám sát và đáp ứng với dịch bệnh truyền nhiễm: theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát lan rộng ra cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh.

Đối với công tác điều trị, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nâng cao năng lực thu dung, điều trị người bệnh; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người. Thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân luồng, cách ly, đảm bảo công tác phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo.

Tổ chức ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án sẵn sàng nhân lực, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế bảo đảm khám, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết…

Thứ ba, tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/02/2024). Tôn vinh và khen thưởng các tập thể, cá nhân, gương điển hình tiên tiến,… nhằm nêu gương, lan tỏa hình ảnh đẹp, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo và trí tuệ của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế, luôn sẵn sàng cống hiến, vượt khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ tư, Bộ sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai các hoạt động theo lĩnh vực của ngành trong năm 2024.

Nguồn: HM – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/nam-2024-nganh-y-te-van-phai-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc-102240203124701673.htm