Mức phạt khi đưa thông tin sai sự thật trên mạng chưa đủ sức răn đe

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3/2024 của Bộ TT&TT tổ chức ngày 6/3, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình, Bộ TT&TT cho biết, nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt vi phạm hành chính hiện nay với các phát ngôn, đưa thông tin lệch chuẩn, sai sự thật trên mạng xã hội chưa đủ răn đe.

Mức phạt khi đưa thông tin sai sự thật trên mạng chưa đủ sức răn đe- Ảnh 1.

Họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT – Ảnh: VGP/HM

Theo quy định hiện hành, mức xử phạt hiện nay ở khung 5-10 triệu đồng/vi phạm và các cơ quan quản lý thường chọn mức phạt 7,5 triệu đồng khi xử phạt hành chính. Mức tiền phạt hành chính này đối với người dân bình thường có tác động lớn, nhưng với một số người, như người nổi tiếng, nghệ sỹ, KOLs, người kinh doanh online trên các nền tảng mạng xã hội thì mức phạt này lại nhỏ hơn nhiều và chưa đủ mức răn đe.

“Không ít người sẵn sàng dùng chiêu trò câu view để bán được nhiều hàng hóa hơn…vì vậy, với mức xử phạt hiện hành không đủ sức răn đe. Thậm chí, theo nghiên cứu kinh nghệm quốc tế, đối với nhóm này, cũng không có mức phạt chung”, ông Lê Quang Tự cho biết.

Đại diện Bộ TT&TT lý giải, có không ít người nổi tiếng hiện nay, có hợp đồng nhận quảng cáo hàng tỷ đồng và họ sẵn sàng chấp nhận mức phạt hành chính, hoặc cũng có những người có suy nghĩ lệch theo hướng khác, thì mức phạt hành chính không thể đủ sức răn đe…Trong một số trường hợp, chỉ có thể áp dụng bằng hình thức xử lý hình sự mới đủ sức răn đe.

Mức phạt khi đưa thông tin sai sự thật trên mạng chưa đủ sức răn đe- Ảnh 2.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình, Bộ TT&TT tại buổi họp báo – Ảnh: VGP/HM

Hiện, Bộ TT&TT đang triển khai 2 giải pháp khắc phục những bất cập trên. Thứ nhất, Bộ đang trình lại Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP bổ sung một loạt quy định đối với hoạt động trên không gian mạng, trong đó có quy định về hoạt động phát ngôn.

Dự kiến trong năm nay, Nghị định bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, Bộ sẽ tham mưu xây dựng các quy định xử phạt hành chính theo hướng tăng mức phạt tiền và bổ sung hình thức khác để tăng sức răn đe.

Một vấn đề liên quan đến việc hạn chế hình ảnh xuất hiện của người nổi tiếng, nghệ sỹ trên truyền thông, mạng xã hội, sân khấu, ông Lê Quang Tự Do cho rằng, đây là vấn đề còn quá mới và khá nhạy cảm.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan chức năng triển khai xây dựng các quy định về hạn chế hình ảnh xuất hiện của người nổi tiếng, nghệ sỹ… trên các trên sân khấu, truyền thông, không gian mạng dựa trên các sở cứ cụ thể. Đây sẽ là hình thức xử phạt đủ bảo đảm răn đe cao hơn xử phạt hành chính.

“Bộ TT&TT không đặt ra vùng cấm trong lĩnh vực này nhưng có vấn đề khó là trên không gian mạng không thể xác định được danh tính thực của người sử dụng vì danh tính ảo rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này, Bộ đang đề xuất bổ sung quy định xác thực người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại di động”, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Nguồn: HM – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/muc-phat-khi-dua-thong-tin-sai-su-that-tren-mang-chua-du-suc-ran-de-102240306181143004.htm