Chợ Hàng Bè có hình chữ thập – Ảnh: ĐẬU DUNG
Phố Hàng Bè dài gần 200m, từ phố Hàng Mắm đến phố Hàng Dầu.
Xưa kia, do ở gần cửa ô Mỹ Lộc (chỗ Hàng Mắm nối với phố Hàng Bạc ngày nay), giáp bờ sông Hồng, các bè luồng nứa được đưa lên bán, người mua kẻ bán họp thành chợ, gọi là chợ Hàng Bè.
Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc , mới đầu chợ họp ở đầu phố Hàng Tre, sau mới dời dần vào phố Hàng Bè ngày nay, do đó thành tên phố.
Chị Hạnh, chủ cửa hàng hải sản ở chợ Hàng Bè 28 năm, kể những ngày này tiểu thương chợ đang chuẩn bị tất bật hàng họ để bán dịp Tết. Từ rằm tháng chạp, khách bắt đầu rải rác nhưng phải sau 20 mới nhộn nhịp lên. Chợ đông nhất những ngày từ 26 tới 29 Tết. Ngày 30 chỉ giao cho khách đặt trước, ngừng bán lẻ. Có những năm, chị đóng cửa hàng, chỉ kịp đi gội đầu là vừa lúc cúng giao thừa – Ảnh: ĐẬU DUNG
Lên chợ Hàng Bè có tất. Đi một vòng có nguyên mâm cỗ, từ xôi, nem rán, cá kho, canh bóng, giò chả, gà luộc, thịt bò… – Ảnh: ĐẬU DUNG
Nguyên liệu sẵn cho món canh bóng – một trong những món ăn truyền thống trong dịp Tết của người Hà Nội. Chị Anh (50 tuổi), chủ sạp chuyên về canh bóng, cho biết mỗi dịp Tết, chị không đếm được đã bán bao nhiêu bát canh bóng – Ảnh: ĐẬU DUNG
Chị Hạnh nói, người ta bảo chợ Hàng Bè là chợ nhà giàu nhưng thực ra đây là chợ dành cho người sành ăn, kén ăn, ăn ngon. Nguyên liệu ở đây toàn hàng tuyển, chất lượng. Chẳng hạn cua biển, cửa hàng chị bán loại i7- loại đỉnh nhất, ngon nhất – Ảnh: ĐẬU DUNG
Bà Lan, chủ một hiệu thịt chưng tép gia truyền, bán món này ở chợ Hàng Bè gần nửa thế kỷ rồi. Ngày thường bà bán khoảng 2 chậu/ngày, tổng cộng 50kg; còn dịp Tết mỗi ngày bán mấy chậu thịt chưng thế này – Ảnh: ĐẬU DUNG
Người chợ Hàng Bè mách ở đây đồ ngon có các món kho nhà Huyền, nhà Trinh… – Ảnh: ĐẬU DUNG
Đồ ở Hàng Bè không chỉ ngon mà còn đẹp mắt – Ảnh: ĐẬU DUNG
Một cửa hàng giò chả Ước Lễ “đóng đô” ở Hàng Bè – Ảnh: ĐẬU DUNG
“Người cao tuổi Hàng Bè sành ăn lắm, họ truyền lại cho con cháu cách ăn sao ngon nhất, chọn nguyên liệu sao chuẩn nhất. Tôi gái gốc Hưng Yên, về làm dâu phố cổ, bị “nhiễm” luôn thói ăn ngon của các bà, các mẹ Hàng Bè, giờ thành người buôn bán ở đây”, một tiểu thương kể – Ảnh: ĐẬU DUNG
Ở đây hầu hết là những tiểu thương bán 20-30 năm, có những nhà bán 50 năm. Họ được các cụ đi trước chỉ bảo con cá thái ngang, thái dọc như thế nào; nấu giả cầy, mắm tôm cho lúc nào… Cũng nguyên liệu đó nhưng cái nào cho trước, cái nào cho sau thì mới chuẩn. Đồ ở chợ Hàng Bè ngon là vì thế. “Tết này sẽ có những chợ ế nhưng chợ Hàng Bè không bao giờ ế cả”, chị Hạnh nói – Ảnh: ĐẬU DUNG
Nguồn: Tuổi Trẻ Online – tuoitre.vn