Lễ bế mạc Hội nghị và chuyến thăm Tòa án Tối cao Bang Karnataka (Ấn Độ) do Hiệp hội LAWASIA tổ chức

Sau 4 ngày với đầy ắp những phiên hội thảo chuyên đề và các sự kiện bên lề, Hội nghị thường niên năm 2023 của Hiệp hội LAWASIA đã thành công tốt đẹp với sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế từ công tác tổ chức cho tới yếu tố chuyên môn cùng những khoảnh khắc ấn tượng mà nước chủ nhà Ấn Độ đã mang tới cho các đại biểu trong khu vực cho thấy sự tiếp đón trọng thị, nồng hậu và tôn trọng của lãnh đạo nhà nước, các cơ quan tư pháp, các Thẩm phán, đội ngũ Luật sư Ấn Độ dành cho các đại biểu tới tham dự Hội nghị. Ngày cuối cùng của Hội nghị (29/11/2023) với 02 phiên toàn thể, Lễ bế mạc đầy cảm xúc và chuyến thăm Tòa án Tối cao bang Karnataka do Hiệp hội LAWASIA tổ chức.

IMG 2727

Phiên chuyên đề: Những khía cạnh thú vị và thách thức nhất của nghề xét xử

Ngày cuối cùng của Hội nghị LAWASIA năm 2023 bắt đầu bằng phiên thảo luận của các Thẩm phán tới từ các nước trong khu vực gồm Thẩm phán Arjuna Obeyesekere (Sri Lanka), Thẩm phán Sapna Pradhan Malla (Nepal), Thẩm phán Douglas John Humphreys (Tòa án Gia đình Liên bang của Úc) và Thẩm phán Brian J. Preston (Tòa án Đất đai và Môi trường của Tiểu bang New South Wales, Úc) đã chia sẻ kinh nghiệm về công việc xét xử trong thời đại kỹ thuật số.

IMG 27281
Phiên toàn thể chuyên đề “Những khía cạnh thú vị và thách thức nhất của nghề xét xử”.

Các diễn giả đã chia sẻ về hành trình của cá nhân họ đến khi ngồi trên chiếc ghế thẩm phán, những thách thức họ phải đối mặt hàng ngày tại Tòa án và cách thức tiếp cận các vụ án. Các Thẩm phán cũng thảo luận các vấn đề như cân bằng giữa công việc và cuộc sống, ngày nghỉ của Tòa và kỹ năng đối mặt và giải quyết với những áp lực trong nghề.

Tiếp nối chương trình buổi sáng ngày cuối cùng của Hội nghị, Giáo sư Ramachandra Guha với bài tham luận chủ đề “Mười lý do tại sao tầm ảnh hưởng của Mahatma Gandhi vẫn còn hiện hữu cho tới nay”. Giáo sư đã trình bày về nguồn cảm hứng mà người anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi đã lan tỏa tới người dân Ấn Độ, một con người có dáng vóc nhỏ bé nhưng chí lớn vô biên, thấm đẫm tư tưởng nhân văn, phản đối mọi hình thức bạo lực và tôn thờ tiêu chuẩn đạo đức tối cao. Ở đâu tư tưởng hòa bình của ông cũng được nhiệt liệt hưởng ứng, để rồi từ một trí thức Tây học ông trở thành nhà hoạt động chính trị kiên cường. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng nêu bật lên khả năng nghiên cứu và hiểu biết chặt chẽ về tôn giáo của Mohatma Gandhi đóng vai trò quan trọng trong thế giới ngày nay.

IMG 2729
Giáo sư Ramachandra Guha trình bày tham luận liên quan tới Mahatma Gandhi.

Lễ bế mạc Hội nghị thường niên LAWASIA 2023

Buổi lễ bế mạc Hội nghị với sự có mặt của các thành viên Ban Lãnh đạo Hiệp hội, ông R.Venkataramani, Tổng chưởng lý của Ấn Độ, các vị là nguyên lãnh đạo Hiệp hội, các đại biểu tham dự Hội nghị cùng hơn 40 sinh viên là thành viên thuộc các đội thi tham dự Cuộc thi diễn án LAWASIA.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Tiến sĩ Gordon Hughes thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị LAWASIA trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các đại biểu, diễn giả, tình nguyện viên và các sinh viên thuộc các đội thi tham dự Cuộc thi diễn án đã thu xếp thời gian tới tham dự Hội nghị LAWASIA được tổ chức tại Ấn Độ và mỗi cá nhân đều là một mảnh ghép quan trọng làm nên thành công rực rỡ của Hội nghị.

Tổng Thư ký LAWASIA hy vọng Hội nghị là dịp để gắn kết mọi người lại với nhau và kiến tạo những cơ hội hợp tác lâu dài cho Luật sư các nước trong khu vực và trên thế giới. Hội nghị thường niên LAWASIA được kỳ vọng sẽ tạo ra sự kết hợp giữa các ý tưởng, sự đổi mới và trao đổi kinh nghiệm. Đây là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu gặp gỡ và giao lưu với các đồng nghiệp tới từ các nước và chia sẻ câu chuyện nghề, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhau. Tiến sĩ Gordon Hughes cho biết trong thời đại kỹ thuật số với tốc độ phát triển chóng mặt, nơi mọi điều mà chúng ta muốn tìm kiếm đều có thể được tiếp cận ở khắp mọi nơi và tất cả đều có thể ở vào cùng một thời điểm, mỗi người trong chúng ta hãy dành một chút thời gian ngoảnh lại để xem mình mình đã đi được bao xa và chặng đường tiếp theo sẽ còn bao xa nữa.

IMG 2730
Tổng Thư ký Gordon Hughes phát biểu khai mạc.

Tiếp theo chương trình Lễ bế mạc là phần công bố các hạng mục giải thưởng của Cuộc thi diễn án lần thứ 18 bởi Luật sư Raphael Tay (Malaysia), Trưởng Ban Tổ chức của Cuộc thi. Theo đó, giải nhất thuộc về Đội thi tới từ Đại học Quốc gia Malaysia với năm thứ hai liên tiếp giữ vị trí quán quân. Đội thi của Đại học Quản lý Singapore đoạt giải nhì. Đội thi của Việt Nam tới từ Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao giành giải “Phát huy tinh thần LAWASIA”.

IMG 2731
Năm thứ hai liên tiếp vị trí quán quân thuộc về đội thi tới từ Malaysia.

IMG 2732

Đội thi của Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao đoạt giải “Phát huy tinh thần LAWASIA”.

Trong bài phát biểu đáp từ của bà Melissa Pang sau nhiệm kỳ 02 năm làm Chủ tịch Hiệp hội, Luật sư Hồng Kông đã gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp trong Ban Lãnh đạo Hiệp hội, các vị Chủ tịch tiền nhiệm đã chèo lái con tàu LAWASIA vượt qua những giai đoạn khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 để duy trì hiệu quả hoạt động của Hiệp hội trước thời điểm bà tiếp nhận chức Chủ tịch Hiệp hội cùng tất cả các tổ chức thành viên đã luôn đồng hành, tin tưởng và đóng góp vào sự phát triển chung của Hiệp hội. Bà đã mượn một câu nói của người Hoa “Dấu chấm hết không phải là kết thúc mà là sự mở đầu” để nhấn mạnh rằng Hội nghị đã khép lại nhưng từ đây sẽ mở ra những cơ hội mới đầy tiềm năng để hiện thực hóa những ý tưởng được thảo luận trong những ngày vừa qua tại Hội nghị. Gia đình LAWASIA đang ngày càng lớn mạnh hơn và mỗi thành viên trong đại gia đình này cần đoàn kết với nhau, nỗ lực để lan tỏa và nâng tầm những giá trị cốt lõi của LAWASIA là Thượng tôn pháp luật, tăng cường tiếp cận công lý và bảo đảm quyền con người. Bà tin tưởng vào tài năng lãnh đạo của người kế nhiệm mình là Luật sư Shyam Divan, Hiệp hội sẽ ngày càng gặt hái được những thành công vang dội.

IMG 2733

IMG 2734

Lễ chuyển giao chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2023-2024 cho ông Shyam Divan (Luật sư Ấn Độ).

Ngay sau lễ chuyển giao chức Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ tiếp theo là phần công bố của bà Karen Cheah Yee Lynn, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Malaysia về nước chủ nhà của Hội nghị thường niên năm 2024 là Malaysia. Các đại biểu đã thực sự ấn tượng bởi thước phim ngắn giới thiệu về đất nước, văn hóa và con người Malaysia.

IMG 2735

IMG 2736

Một số hình ảnh của Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong ngày khép lại Hội nghị:

IMG 2737

Đoàn công tác và Đội thi của Học viện Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Thư ký LAWASIA.

IMG 2738

Đoàn công tác trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Ấn Độ Prashant Kumar.

IMG 2739

Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Malaysia nhận món quà kỷ niệm của Đoàn công tác.

Chuyến thăm Tòa án Tối cao Bang Karnataka

IMG 2740

Sau buổi tiệc tổng kết, Hiệp hội đã tổ chức một chuyến thăm Tòa án Tối cao Bang Karnataka cho các đại biểu quốc tế tới tham dự Hội nghị tại Ấn Độ. Ông Prasanna B. Varale, Chánh án Tòa án Tối cao bang Karnataka đã dẫn các đại biểu đi thăm và giới thiệu một số thông tin khái quát về Tòa án tối cao Bang Karnataka.

IMG 2741IMG 2742

Đoàn công tác chụp hình cùng một luật sư Ấn Độ.

Các đại biểu sau đó đã được đi tham quan không gian của Tòa, phòng truyền thống và các phòng xử. Bangalore là thành phố công nghệ, do đó việc áp dụng hình thức phiên tòa trực tuyến khá phổ biến tại nơi đây. Tiếp theo, các Luật sư là đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của LAWASIA được mời lên sân khấu ở khán phòng lớn để chương trình chào mừng lãnh đạo các Hiệp hội Luật sư của LAWASIA đến với Tòa án Tối cao Bangalore được bắt đầu.

Các Luật sư đã thực sự ấn tượng bởi sự đón tiếp rất trọng thị, chu đáo và thân tình của Tòa án tối cao bang Karnataka. Phát biểu tại chương trình, Chánh án Prasana Varale nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo và các Luật sư từ các nước trong khu vực đã tới thăm Tòa án Tối cao bang Karnataka. Tòa án Tối cao Karnataka, trước đây còn được gọi là Tòa án Tối cao Mysore là Tòa án Tối cao của bang Karnataka, Ấn Độ và là cơ quan tư pháp cao nhất của bang. Các tòa nhà sơn đỏ nổi bật giữa con phố Ambedkar Veedhi, trung tâm thủ đô Bangalore và nằm đối diện Tòa nhà Chính phủ Vidhana Soudha. Tòa bao gồm người đứng đầu là Chánh án Karnataka (hiện ông Prasanna B. Varale giữ chức Chánh án kể từ ngày 15/10/2022) và các Thẩm phán khác. Các Thẩm phán được bổ nhiệm bởi Tổng thống Ấn Độ. Tính đến nay, có khoảng 60 Thẩm phán tại Tòa án Tối cao của bang.

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về thứ bậc phân cấp của các Luật sư tại Tòa, bao gồm Luật sư cấp thấp (Junior Counsel) và Luật sư cao cấp (Senior Counsel), mỗi đối tượng đều có quy định về trang phục áo thụng khoác ngoài khác nhau khi tham gia tại phiên tòa. Để trở thành Luật sư cao cấp thì có những quy định về thâm niên hành nghề (từ 10-15 năm) và số lượng vụ án mà vị Luật sư đó tham gia.

IMG 2743

Tiếp đến, Ban Tổ chức đã xướng tên từng vị Luật sư là đại diện lãnh đạo của các Hiệp hội Luật sư thành viên LAWASIA và mời cá nhân từng vị Luật sư có đôi lời phát biểu trước toàn thể các đại biểu. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Trưởng Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi có dịp được tới thăm Tòa án Tối cao bang Karnataka. Bên cạnh đó, Luật sư cũng gửi lời cảm ơn tới nước chủ nhà Ấn Độ khi đã tổ chức một hội nghị thường niên thành công rực rỡ về mọi khía cạnh và vô cùng cảm kích trước sự hiếu khách, trân trọng của Tòa án Tối cao bang Karnataka đối với các Luật sư tới tham dự Hội nghị tại Bangalore. Nhân dịp này, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh cũng trân trọng gửi lời mời các Luật sư quốc tế tới thăm đất nước Việt Nam và cùng nhau khai thác những tiềm năng hợp tác để đội ngũ Luật sư được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và hỗ trợ trong hành nghề khi cần thiết để không ngừng mở rộng quan hệ và phát triển nghề Luật sư ở mỗi quốc gia.

IMG 2744

Sau chương trình, đại diện lãnh đạo các hiệp hội đã được Ban Tổ chức trao những món quà lưu niệm truyền thống của người Ấn Độ là chiếc mũ đội đầu Peta, khăn quàng và vòng cổ với những chuỗi hạt đầy màu sắc. Buổi giao lưu giữa Tòa án Tối cao và đại diện lãnh đạo các Hiệp hội Luật sư khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã khép lại trong không khí thân tình, hữu nghị và thắm tình đồng nghiệp.

IMG 2745
IMG 2746

IMG 2747
Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh và bà Melissa Pang – Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2022-2023.

IMG 2748
Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Quỳnh Anh cùng các em sinh viên của Học viện Ngoại giao là thành viên Đội thi Việt Nam tại
Cuộc thi Diễn án.

Hội nghị thường niên LAWASIA 2023 tại Ấn Độ đã khép lại và để lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ấn tượng trong các đại biểu tới tham dự sự kiện lần này. Những chủ đề có tính thời sự và liên quan mật thiết tới hành nghề Luật sư, công tác tổ chức chuyên nghiệp và những sự kiện bên lề truyền tải những thông điệp về văn hóa – xã hội của Ấn Độ và đặc biệt là sự tôn trọng của đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp và đội ngũ Luật sư nước chủ nhà dành cho các Luật sư đồng nghiệp trong khu vực tới dự Hội nghị thường niên.

Chuyến công tác tại Ấn Độ đã kết thúc tốt đẹp, các thông tin có được qua việc tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 36 của LAWASIA cũng như qua các buổi làm việc, trao đổi bên lề Hội nghị sẽ góp phần mở ra các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các tổ chức Luật sư trong khu vực cũng như tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đội ngũ Luật sư Việt Nam và đội ngũ Luật sư quốc tế.

IMG 2749
Không gian mang đậm màu sắc thiên nhiên của sân bay quốc tế Bengaluru, Ấn Độ.

Nguồn : Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam