Lần đầu tiên trao Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2023 lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội (ngày 22/12). Ban tổ chức đã vinh danh 15 giải thưởng cho những cá nhân, đơn vị xuất sắc, có đóng góp tích cực trong lĩnh vực này.

Lần đầu tiên trao Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam- Ảnh 1.

Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc. Ảnh: VGP/PQ

Đây là giải thưởng do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam (DCCA) tổ chức.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2023 (VCA 2023) cho biết, Giải thưởng này sẽ được tổ chức thường niên nhằm vinh danh những cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số, đồng thời hướng tới mục tiêu góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển, lan tỏa những sản phẩm nội dung số “Make in Vietnam” tới cộng đồng quốc tế.

Những năm gần đây, sáng tạo nội dung số đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tính tới năm 2022, có khoảng 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực này, với doanh thu lên tới 800 triệu USD.

Sau gần 3 tháng phát động, VCA 2023 đã ghi nhận 256 hồ sơ đăng ký dự thi ở 7 hạng mục. Trong đó, hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhận được nhiều sự quan tâm nhất với 99 hồ sơ tham dự.

Theo Ban Tổ chức, các hồ sơ dự thi đến từ các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân đang tham gia trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với đa dạng về độ tuổi, ngành nghề và khu vực sinh sống.

Các nhà sáng tạo nội dung phần lớn từ 19 đến 40 tuổi, đến từ nhiều các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, có người Việt đang làm việc tại các nước Mỹ, Đức, châu Phi cũng gửi hồ sơ dự thi. Chủ đề nội dung đăng ký tham dự thi rất phong phú như: du lịch, âm nhạc, giáo dục, phim hài, phim hoạt hình…

Từ 256 hồ sơ, sau 3 vòng thi, Hội đồng Chung khảo đã bình chọn 15 hồ sơ xuất sắc để trao giải chính thức ở 7 hạng mục.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo VCA 2023 chia sẻ, những cuộc thi, giải thưởng như VCA 2023 sẽ giúp các nhà sáng tạo nội dung quan tâm hơn đến chất lượng cũng như giá trị trong sản phẩm của mình, góp phần cho ngành công nghiệp sản xuất nội dung số của Việt Nam có thể trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, mang lại nhiều giá trị về kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Nguồn: HM – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/lan-dau-tien-trao-giai-thuong-sang-tao-noi-dung-so-viet-nam-102231222195841458.htm