Kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử

Tối 8/12, tại Công viên 23/9 (Quận 1), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử vùng Nam bộ của Việt Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5/12/2013 – 5/12/2023).

Ky niem 10 nam UNESCO vinh danh nghe thuat Don ca tai tu hinh anh 1Đại cảnh nhạc múa “Âm sắc miền Nam” dưới phần trình bày của nhóm múa ABC và nhóm múa Mặt Trời. Ảnh: Hồng Giang – TTXVN

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau 10 năm từ ngày được UNESCO vinh danh, Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật này. Theo đó, Thành phố xây dựng và triển khai các đề án, kế hoạch bảo tồn, phát huy; tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, liên hoan, hội thi, hội diễn, tạo sân chơi cho những người đam mê Đờn ca tài tử phát huy tài năng và tìm kiếm tài năng trẻ. Các hoạt động truyền dạy được tổ chức tại các trường học và trong cộng đồng để tạo đội ngũ kế thừa; tạo môi trường cho nghệ nhân, những người yêu mến Đờn ca tài tử có điều kiện để thực hành.

Ky niem 10 nam UNESCO vinh danh nghe thuat Don ca tai tu hinh anh 2Tiết mục sân khấu hoá “Hội làng” do nhóm nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội và Ban Lễ truyền thống Lăng ông Lê Văn Duyệt trình diễn tại chương trình. Ảnh: Hồng Giang – TTXVN

Thành phố triển khai tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài để người dân nhận thức rõ hơn giá trị của di sản và vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ di sản Đờn ca tài tử. Thành phố tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu nghệ thuật Đờn ca tài tử ra thế giới. Nhiều đoàn Đờn ca tài tử đã tham gia giao lưu, biểu diễn tại các nước trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

“Chính những nỗ lực và đóng góp của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử đã góp phần quan trọng cùng với các tỉnh, thành phố có hoạt động Đờn ca tài tử thực hiện tốt cam kết của Việt Nam đối với UNESCO trong công tác bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Việt Nam”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Ky niem 10 nam UNESCO vinh danh nghe thuat Don ca tai tu hinh anh 3Nghệ nhân ưu tú Thanh Mai và Nghệ nhân ưu tú Ngọc Đặng cùng nhóm múa Mai Trắng thể hiện bài vọng cổ “Dạ cổ hoài lang”. Ảnh: Hồng Giang – TTXVN

Theo ông Dương Anh Đức, trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ông Dương Anh Đức kêu gọi sự tham gia ủng hộ của các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể nhân dân Thành phố cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ – Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là tài sản vô giá của nhân dân được sáng tạo và lưu truyền qua nhiều thế hệ, để nghệ thuật này mãi mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Ky niem 10 nam UNESCO vinh danh nghe thuat Don ca tai tu hinh anh 4Lễ trao tặng bằng khen cho các cá nhân tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Đờn ca tài tử Nam bộ. Ảnh: Hồng Giang – TTXVN

Dịp này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen các cá nhân tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2013 – 2023.

Tại buổi lễ, đông đảo người dân và du khách quốc tế được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ – Di sản tỏa sáng”.

Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng với 3 chương gồm: “Mối tơ duyên”, “Hội tụ thăng hoa” và “Di sản tỏa sáng”. Các ca khúc, tiết mục tại chương trình như “Âm sắc miền Nam”, “Ngọt ngào câu hát quê hương”, “Hội làng”, “Dạ cổ hoài lang”, “Di sản phương Nam tỏa sáng”… đều thể hiện sức sống của Đờn ca tài tử trong đời sống của người dân Nam Bộ, phản ánh sức lan tỏa của Đờn ca tài tử trong lòng đô thị hiện đại và nhịp sống xã hội hôm nay, đồng thời khắc họa rõ nét quá trình hình thành và phát triển của Đờn ca tài tử Nam Bộ từ cuối thế kỷ XIX đến nay.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, tài tử đờn, tài tử ca, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Tứ, Lê Hồng Thắm, nghệ sỹ Hà Như, Võ Minh Lâm, ca sỹ Quốc Đại, Cao Công Nghĩa, nhóm FM, nhóm 135, nhóm Mắt Ngọc, các vũ đoàn Mây Trắng, Mặt Trời, ABC…

Nguồn: Thu Hương – dantocmiennui.vn