Không dung túng bất cứ tổ chức và cá nhân nào liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

Điều tra vụ khủng bố xảy ra tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 đã được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam; phía Hoa Kỳ khẳng định không dung túng bất cứ tổ chức và cá nhân nào liên quan đến vụ việc.

Không dung túng bất cứ tổ chức và cá nhân nào liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk- Ảnh 1.

Phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ khủng bố ở Đắk Lắk

Từ ngày 16 đến 20/1 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã xét xử và tuyên án đối với 100 bị cáo trong vụ án khủng bố ở Đắk Lắk. Trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có nói, vụ án này có liên quan tới một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, nên phía Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để điều tra.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 25/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, quá trình điều tra vụ khủng bố xảy ra ở Đắk Lắk ngày 11/6/2023 đã được thực hiện đúng theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ thường xuyên trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật của hai nước, cũng như luật pháp quốc tế.

Trong trao đổi với Bộ Công an Việt Nam, phía Hoa Kỳ khẳng định không dung túng bất cứ tổ chức nào, cá nhân nào liên quan đến vụ việc và cam kết hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong quá trình điều tra, làm rõ vụ việc, nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra, ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ tin tưởng rằng tất cả các nước và Việt Nam, cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới kiên quyết phản đối các hành động khủng bố dưới mọi hình thức; phối hợp điều tra, xử lý nghiêm minh hành vi khủng bố theo quy định của pháp luật quốc tế.

“Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn việc cho rằng có kỳ thị sắc tộc, vì các dân tộc sống trên lãnh thổ Việt Nam đều bình đẳng như nhau. Chính phủ Việt Nam luôn dành ưu tiên cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt trong phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống nhân dân”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Nguồn: Thach Huệ – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/khong-dung-tung-bat-cu-to-chuc-va-ca-nhan-nao-lien-quan-den-vu-khung-bo-o-dak-lak-102240125165530078.htm