IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố bằng xe tải ở Đức

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng xe tải vào một chợ Giáng sinh ở Berlin – Đức khiến 12 người chết.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 19-12 (giờ địa phương) còn làm 49 người khác bị thương. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố.

Mặc dù IS tuyên bố một trong những tay súng của Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện vụ tấn công nhưng chúng không đưa ra bằng chứng cụ thể. Trước đó, tổ chức này cũng nhận trách nhiệm vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp hồi tháng 11-2015.

Nếu tuyên bố của IS chính xác, có thể kẻ tấn công là thành viên của nhóm. Không loại trừ hắn chỉ là một kẻ ủng hộ hoặc một cá nhân tự thực hiện vụ tấn công lấy cảm hứng từ IS.

xe tải

Người dân đốt nến tưởng niệm các nạn nhân ở Berlin hôm 20-12. Ảnh: PA
Người dân đốt nến tưởng niệm các nạn nhân ở Berlin hôm 20-12. Ảnh: PA
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas De Maiziere tỏ ra thận trọng trước tuyên bố nói trên. Ông cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiến hành nên chưa thể kết luận điều gì. Theo công tố viên liên bang Peter Frank, phương thức tấn công và cách lựa chọn mục tiêu mang hơi hướng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Nghi can duy nhất bị bắt cho tới lúc này – được truyền thông xác định là Naved B, người Pakistan – vừa được cảnh sát thả tự do vì không đủ bằng chứng kết tội. Các quan chức Đức cho rằng thủ phạm thực sự đang bỏ trốn.

Một buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức ở nhà thờ Kaiser Wilhelm Memorial, gần chợ Giáng sinh Breitscheidplatz nơi vụ tấn công xảy ra. Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ trừng trị nghiêm khắc (những) kẻ gây ra vụ khủng bố này. Bà cũng lo ngại thủ phạm có thể là người xin tị nạn tại Đức.

Nếu đúng như vậy, áp lực sẽ đè nặng lên vai bà Merkel bởi bà đang bị mắc kẹt với chính sách tiếp nhận người tị nạn rời bỏ đất nước họ vì chiến tranh và đói nghèo.

Bà Merkel (giữa) tham dự lễ tưởng niệm tại nhà thờ Kaiser Wilhelm Memorial. Ảnh: REUTERS
Bà Merkel (giữa) tham dự lễ tưởng niệm tại nhà thờ Kaiser Wilhelm Memorial. Ảnh: REUTERS

 

Cảnh sát tuần tra chợ Giáng sinh ở TP Frankfurt. Ảnh: AP
Cảnh sát tuần tra chợ Giáng sinh ở TP Frankfurt. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án vụ tấn công “dã man và hèn nhát”. “Bất kỳ hành vi khủng bố nào cũng đều là hành vi phạm tội và vô lý, bất kể động cơ, nơi nào, khi nào, bằng cách nào và ai thực hiện” – LHQ nhấn mạnh.

Cảnh sát London dự kiến đóng cửa các tuyến đường xung quanh Cung điện Buckingham để tổ chức Nghi thức đổi gác – một sự kiện thu hút sự chú ý của công chúng. Tại nhiều chợ Giáng sinh trên khắp thế giới, cảnh sát các nước cũng tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh.

Nguồn từ phapluatdoisong.congnghevietnam.vn