HOSE cần chủ động, sáng tạo hơn, đóng góp cho sự phát triển thị trường chứng khoán

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian qua. HOSE cần sáng tạo, chủ động và bản lĩnh hơn nữa để tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

HOSE cần chủ động, sáng tạo hơn, đóng góp cho sự phát triển thị trường chứng khoán- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong buổi làm việc với HOSE

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong buổi làm việc với HOSE chiều 13/6.

Báo cáo tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, về chỉ số và giá trị vốn hóa, đến ngày 10/6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.290,67 điểm, tăng 14,2% so với cuối năm 2023; quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tại HoSE đạt 5,26 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cuối năm 2023.

Từ đầu năm đến ngày 10/6/2024, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 96,8 tỷ chứng khoán, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 2,3 triệu tỷ đồng. Tính bình quân theo ngày, khối lượng giao dịch đạt 913,2 triệu chứng khoán/ngày, với giá trị giao dịch đạt 21.612 tỷ đồng/ngày, tăng lần lượt 41,3% về khối lượng và 94,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Về giao dịch nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), lũy kế từ đầu năm đến 10/6/2024, NĐTNN đã bán ròng gần 1,1 tỷ đồng chứng khoán tương ứng giá trị bán ròng 38.143 tỷ đồng.

Trong khi đó, cùng kỳ năm 2023, NĐTNN mua ròng 72,1 triệu chứng khoán, nhưng về giá trị đã bán ròng 757 tỷ đồng). Khối lượng và giá trị giao dịch của NĐTNN lần lượt chiếm 8,4% và 9,6% khối lượng và giá trị giao dịch toàn thị trường.

Về tổ chức thị trường và quản lý, vận hành hệ thống giao dịch, từ đầu năm đến 10/6/2024, HOSE đã tổ chức vận hành 106 phiên giao dịch thông suốt, an toàn, ổn định, năng lực hệ thống đáp ứng đủ và an toàn đối với quy mô lệnh hiện tại.

Về hoạt động niêm yết và đấu giá, tính đến 10/6/2024, có 527 mã chứng khoán (394 mã cổ phiếu, 19 mã chứng chỉ quỹ và 114 mã chứng quyền có bảo đảm) được chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE. Tổng khối lượng niêm yết đạt 157,4 tỷ chứng khoán, với giá trị niêm yết 1,57 triệu tỷ đồng, tăng 1,6% về khối lượng và tăng 2,3% về giá trị so với cuối năm 2023…

“Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường tại HOSE có diễn biến khá tích cực, thanh khoản duy trì ở mức cao so với năm 2023”, bà Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phân tích: TTCK luôn chịu tác động nhanh nhạy trước các biến động của kinh tế vĩ mô và dòng chảy thông tin trên thị trường. Trong khi đó, HOSE có số lượng cổ phiếu chỉ chiếm 1/3 tổng số cổ phiếu giao dịch trên thị trường, nhưng giá trị giao dịch chiếm phần lớn giá trị giao dịch và là địa chỉ niêm yết của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài dựa trên bộ chỉ số VN30 .

Người đứng đầu ngành chứng khoán cũng khẳng định, nửa đầu năm 2024, TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch và thanh khoản cao. Tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Thị trường vẫn duy trì tăng trưởng khá mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao những nỗ lực của HOSE thời gian qua để vượt qua khó khăn, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng cho rằng HOSE là Sở lớn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Do đó, người đứng đầu ngành tài chính mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động của Sở bản lĩnh, sáng tạo, kiên trì hơn nữa để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho HOSE.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến tính chịu trách nhiệm và bản lĩnh của lãnh đạo trong thực thi công vụ.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ kiện toàn đội ngũ nhân sự và nguồn nhân lực của HOSE. Trong đó, Bộ trưởng lưu ý: Để giữ chân người lao động, thu nhập chỉ là một phần của giải pháp, quan trọng hơn là cần tạo môi trường làm việc thuận lợi để người gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

HOSE cũng cần chú ý đến chính sách thu hút nhân tài, tuyển dụng để đào tạo họ thành những chuyên gia đầu ngành.

Nguồn: Anh Minh – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/hose-can-chu-dong-sang-tao-hon-dong-gop-cho-su-phat-trien-thi-truong-chung-khoan-102240614083949225.htm