Hàng triệu người nghèo, người có công được chăm lo dịp Tết Nguyên Đán

Thông tin về tình hình công tác bảo đảm an sinh xã hội Tết Nguyên đán 2024 của các địa phương trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hàng nghìn tỷ đồng và hàng nghìn tấn gạo đã được hỗ trợ cho hàng triệu người nghèo, người có công.

Hàng triệu người nghèo, người có công được chăm lo dịp Tết Nguyên Đán- Ảnh 1.

Gần 450 tỷ đồng dành tặng cho trên 1,4 triệu người có công dịp Tết Giáp Thìn

Gần 450 tỷ đồng chăm lo quà Tết cho người có công

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đảm bảo đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách với nguyên tắc tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Bên cạnh đó, Bộ đã đề nghị các địa phương rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người lao động làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất… nhằm quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ theo quy định trong dịp Tết.

Theo đó, đến nay, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người lao động như: Tặng quà cho các đối tượng chính sách và người có công, các đối tượng là hộ gia đình nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức thăm và chúc Tết một số cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, các cơ sở trợ giúp xã hội, một số gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Về công tác chăm lo Tết người có công với cách mạng, quà tặng cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được dành tổng kinh phí hơn 449,4 tỷ đồng cho trên 1,4 triệu người có công (quà với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng tặng các vị lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh…).

Về công tác chăm lo Tết người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp thăm và tặng 12.600 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Giáp Thìn.

Cụ thể, Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương dành 17,7 tỷ đồng tặng quà cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong thời gian vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà người có công với cách mạng, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, công nhân, người lao động có hòa cảnh khó khăn tại các địa phương trên cả nước.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng hàng vạn suất quà tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều địa phương dành kinh phí lớn để chăm lo Tết cho người dân

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, trên cơ sở đề xuất của địa phương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xuất cấp gạo cứu đói cho 17 tỉnh có đề xuất (12.736,905 tấn cứu đói cho 136.765 hộ với 849.127 nhân khẩu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024).

Bên cạnh việc tặng quà, hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội ngoài cộng đồng, các địa phương đã bố trí thêm nguồn lực để tăng định mức ăn cho các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trong suốt dịp Tết; bồi dưỡng, động viên cho cán bộ trực tiếp làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng.

Theo lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, một số địa phương đã dành kinh phí lớn chăm lo Tết cho người dân. Ngoài quà của Chủ tịch nước, một số địa phương đã dành nguồn kinh phí và huy động xã hội hóa chăm lo Tết Giáp Thìn với số lượng lớn.

TP Hà Nội dự kiến tổng số quà tặng các đối tượng và tổ chức, cá nhân tiêu biểu dịp Tết Nguyên Đán hơn 1 triệu suất quà với tổng kinh phí gần 552 tỷ đồng. Trong số đó, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được tặng quà mức 300.000 đồng/người, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà mức 500.000 đồng/người.

TPHCM dự kiến dành hơn 915 tỷ đồng, tăng hơn 34 tỷ đồng (khoảng 3,9%) so với Tết Quý Mão 2023 để tổ chức các hoạt động và chăm lo Tết Giáp Thìn cho các đối tượng diện chính sách, cán bộ hưu trí, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo… với số lượng khoảng 475.459 suất quà, mỗi suất từ 1-2 triệu đồng (bằng mức chi của năm 2023).

TP Hải Phòng dịp Tết này chi gần 250 tỷ đồng để tặng quà cho gia đình, người có công hưởng trợ cấp hằng tháng; trong đó tặng quà Tết trị giá 5,5 triệu đồng/người cho thương bệnh binh, người có công với cách mạng hoặc hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ (5,2 triệu tiền mặt và 300.000 đồng quà tặng); mừng thọ các cụ từ 70-100 tuổi tặng quà từ 900.000-1,8 triệu đồng/suất; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật 1 triệu đồng/suất. Ngoài ra, còn nhiều đối tượng khác nhận quà mức 2 triệu đồng/suất.

Nguồn: Thu Cúc – Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/hang-trieu-nguoi-ngheo-nguoi-co-cong-duoc-cham-lo-dip-tet-nguyen-dan-102240202134030876.htm