Hà Nội đối thoại với các nhà đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, lắng nghe ý kiến để có giải đáp, có phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Hà Nội đối thoại với các nhà đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chiều 10/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường…

Đây là hội nghị thứ 2 trong chuỗi 6 hội nghị đối thoại chuyên đề do UBND TP. Hà Nội lên kế hoạch tổ chức, với mục tiêu thiết lập và duy trì kênh trao đổi thông tin kịp thời, thiết thực, hiệu quả giữa chính quyền Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, đồng thời hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng những vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt hơn, đây là lần đầu tiên lãnh đạo Hà Nội có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu CNC Hòa Lạc, không lâu sau khi Khu CNC Hòa Lạc được chính thức chuyển giao quyền quản lý từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND TP. Hà Nội vào tháng 11/2023.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, việc chuyển giao Khu CNC Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về Hà Nội là dấu mốc mới sau quá trình 25 năm xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc.

Hà Nội đã đặt quyết tâm chính trị rất cao và dành nhiều nỗ lực, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai các chủ trương, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Khu CNC Hòa Lạc.

Trong quá trình chuyển giao, Thành phố luôn nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo mọi hoạt động của Khu CNC không bị gián đoạn, không làm sảnh hưởng đến bộ máy tổ chức, tư tưởng của đội ngũ Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư đang hoạt động trong Khu. Đến hôm nay, tôi tin rằng công tác chuyển giao đã và đang đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Hà Nội đối thoại với các nhà đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 2.

Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu CNC Hòa Lạc – Ảnh: VGP/Minh Anh

Khu CNC Hòa Lạc đến nay đã thu hút được 109 dự án đầu tư (bao gồm 95 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 115.500 tỷ đồng, tỷ lệ dự án đăng ký đầu tư tại Khu đạt khoảng gần 40%. Trong số đó, nhiều dự án đã đi vào hoạt động, đang góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 người lao động có tay nghề, doanh thu năm 2023 đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, con số này rất đáng ghi nhận, nhất là trong bối cảnh việc đầu tư phát triển một mô hình mới như Khu CNC Hòa Lạc đã và vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên kết quả thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, hội nghị là cơ hội để chính quyền Thành phố gặp gỡ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cùng chia sẻ thông tin, lắng nghe ý kiến và đặc biệt là sẽ giải đáp, có phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Khu CNC Hòa Lạc, qua đó có thể tạo ra một sức hút mới, xung lực mới và một khí thế mới cho Khu CNC Hòa Lạc.

Với tinh thần cầu thị và xây dựng, thông qua hội nghị này, Hà Nội mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các nhà đầu tư, các chuyên gia, nhà nghiên cứu chính sách… để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống quản lý các cấp mà trực tiếp là đối Khu CNC Hòa Lạc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu CNC Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trước mắt là tập trung cải cách hành chính, trực tiếp là cải cách thủ tục đầu tư; hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm “Chính quyền phục vụ – Doanh nghiệp cống hiến – Xã hội niềm tin – Người dân hạnh phúc”.

Khu CNC Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập năm 1998 với tính chất là yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là cầu nối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các CNC mới; là điểm thử nghiệm, thí điểm rút kinh nghiệm cho việc đẩy mạnh phát triển các Khu CNC trong cả nước.
Khu CNC Hòa Lạc hiện được quy hoạch xây dựng trên diện tích 1.586 ha, thuộc địa bàn 02 huyện Thạch Thất và Quốc Oai của thành phố Hà Nội, được chia thành 08 khu chức năng (Khu Giáo dục và Đào tạo, Khu Nghiên cứu và Triển khai, Khu Phần mềm, Khu Công nghiệp CNC, Khu Hỗn hợp, Khu Trung tâm, Khu Nhà ở, Khu Giải trí và Thể dục thể thao) và các khu vực phụ trợ (hồ Tân Xã, vùng đệm và cây xanh).

Nguồn: Minh Anh – Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

https://thanglong.chinhphu.vn/ha-noi-doi-thoai-voi-cac-nha-dau-tu-tai-khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-103240510163121277.htm