Giá vàng hôm nay ngày 10/12: Tuần qua, vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Trong khi vàng SJC vẫn khá vững vàng trước màn lao dốc mạnh mẽ của vàng thế giới, thì thương hiệu vàng trong nước khác là vàng Rồng Thăng Long lùi về sát mốc 62 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 10/12: Tuần qua, vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong ngày hôm qua, vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng hôm nay ngày 10/12 tại Hà Nội đi ngang, hiện niêm yết ở mức 72,8 – 74,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 72,8 – 74,0 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không có sự biến động ở chiều bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 61,13 – 62,23 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Nếu tính chung trong cả tuần qua, vàng Rồng Thăng Long đã giảm 850.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 23,6 USD xuống 2.004,5 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York giảm 31,9 USD, tương ứng giảm 1,56% xuống 2.014,5 USD/ounce.Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 75,2 USD/ounce, tương ứng giảm 3,6%.

Vàng đã từ bỏ phần lớn mức tăng gần đây trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12 và có xu hướng giảm dần trong những ngày tiếp theo, đang bám vào mức hỗ trợ quanh mức 2.000 USD/ounce.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng vào tuần tới, trong khi phần lớn các nhà phân tích thị trường đã chuyển sang giảm giá hoặc trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Mark Leibovit, nhà xuất bản VR Metals/Resource Letter, đã chuyển từ tăng giá sang trung lập đối với vàng trong tuần tới. Ông nói: “Với việc đồng Đô la Mỹ tăng giá và sau đợt tăng giá vào tuần trước, tôi nghĩ chúng ta phải thận trọng ở đây”.

Bên cạnh đó, Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới.

“Phản ứng của thị trường đối với bảng lương phi nông nghiệp và dữ liệu lạm phát tiền lương đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc và USD tăng cao, đồng thời đẩy vàng giảm trở lại. Tôi nghĩ Fed sẽ bớt ôn hòa hơn những gì thị trường đang hy vọng, điều này có thể tiếp tục sự điều chỉnh của vàng”, ông nói.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, đã chuyển quan điểm của mình về kim loại quý từ trung tính sang tiêu cực. “Vàng có thể dễ dàng giảm xuống dưới 2.000 USD, để hỗ trợ khoảng 1.975 USD. Tuy nhiên, tiền đề cơ bản là Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ ngừng thắt chặt trước tình hình nền kinh tế đang suy thoái và gánh nặng nợ khó kiểm soát trong khi lạm phát vẫn còn dai dẳng, và kịch bản này rất có lợi cho vàng”, ông nói.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và chỉ có ba chuyên gia, tương đương 20%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới. Tám nhà phân tích, tương đương 53%, dự đoán giá sẽ giảm, trong khi bốn chuyên gia còn lại, chiếm 27%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, 729 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco và những người tham gia thị trường đang duy trì triển vọng lạc quan trong tuần tới bất chấp sự sụt giảm trong tuần này. 428 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 59%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 167 người khác, tương đương 23%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 134 người được hỏi, tương đương 18%, trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Với mức giá khoảng 2.004,5 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 59,62 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 14,4 triệu đồng/lượng.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn