Gia tăng lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng

Lợi dụng tâm lý nôn nóng, muốn nhanh chóng đi làm việc ở nước ngoài và sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người lao động, thời gian gần đây một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã sử dụng công nghệ để lừa đảo người lao động trên môi trường mạng.

Gia tăng lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng - Ảnh 1.

Nhiều hình ảnh xuất cảnh của người lao động bị các trang web lừa đảo đăng tải lại để tạo niềm tin cho người lao động

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin-Tuyên truyền (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH) cho biết, hiện tượng lừa đảo xuất khẩu lao động đang có dấu hiệu gia tăng.

Các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng đã sử dụng các website, như www.nhatban24h.vn; www.xuatkhaulaodong-24h.com… để tìm kiếm người lao động có nhu cầu.

Các website được xây dựng chuyên nghiệp, đăng tải nhiều thông tin đơn hàng tuyển dụng lao động đi làm việc tại các thị trường, như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, Romania, Ba Lan, Australia, New Zealand, Philippines, Cộng hòa LB Đức, Hy Lạp… để lừa đảo người lao động.

Các doanh nghiệp không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài này còn sử dụng trang thông tin cá nhân (Facebook, Zalo) có đăng tải nhiều thông tin hoạt động trong lĩnh vực này, như hình ảnh đưa tiễn lao động tại sân bay, quá trình người lao động làm việc ở nước ngoài, hình ảnh chụp với visa của nước tiếp nhận đã được cấp, nhằm tạo uy tín với người lao động.

Đặc biệt, thông tin về đơn hàng tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài, địa điểm người lao động đến làm việc, thông tin về giấy phép, hoặc website sử dụng để đăng tải thông tin lừa đảo thường gần giống với website chính thức mà doanh nghiệp đăng ký với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Ví dụ halsucohanoi.vn là website mà doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đăng ký chính thức với Cục Quản lý lao động ngoài nước, nhưng có những website đăng thông tin giả mạo có địa chỉ gần giống, như: halsuco.com.vn, halsuco.vn.

Sau khi người lao động đăng ký số điện thoại sẽ được tư vấn viên giới thiệu qua các doanh nghiệp, nhưng phần lớn là doanh nghiệp không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Khi người lao động chuyển tiền, các tài khoản này cung cấp bản chụp phiếu biên nhận, căn cước công dân và bản hợp đồng có đóng dấu của công ty để người lao động tin tưởng và tiếp tục đóng các khoản phí khác.

Theo ông Nguyễn Như Tuấn, người lao động do ở xa, hoặc qua giới thiệu nên tin tưởng không đến trực tiếp công ty để làm việc, xác minh thông tin và trực tiếp ký hợp đồng, chỉ liên hệ, trao đổi và làm việc thông qua mạng xã hội và số điện thoại. Khi đến thời hạn mà không được xuất cảnh, người lao động liên hệ thì các tài khoản và số điện thoại này đều sẽ khóa hoặc chặn liên lạc.

Ông Nguyễn Như Tuấn nhận định, các thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo rất tinh vi. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền và đưa ra khuyến cáo, nhưng các hình thức lừa đảo vẫn xuất hiện, nhắm vào tâm lý nôn nóng, muốn đi làm việc nhanh mà không phải qua đào tạo. Với các thị trường truyền thống có thu nhập tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc… người lao động phải có thời gian 6-12 tháng học tiếng, sau khi trải qua kỳ thi thì hồ sơ mới gửi cho chủ sử dụng lao động lựa chọn. Nắm bắt tâm lý “ngại học” của người lao động nên các đối tượng lừa đảo đã đưa ra nhiều hứa hẹn về thủ tục nhanh gọn, “việc nhẹ, lương cao” khiến người lao động tin tưởng.

Để tránh bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động, ông Nguyễn Như Tuấn khuyến cáo, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để tìm hiểu thông tin có liên quan;

Tuyệt đối không tin tưởng vào các thông tin mời chào, hứa hẹn về việc làm trên các website, trang Facebook, Zalo không chính thống và không giao dịch liên hệ với các tổ chức cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp có giấy phép tại Trang Thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ www.dolab.gov.vn.

Bên cạnh đó, bản thân người lao động phải chủ động tìm hiểu các thông tin vì liên quan đến quyền và lợi ích của mình. Việc tra cứu các thông tin rất đơn giản qua các trang web và số điện thoại tư vấn chính thống.

Trong trường hợp người lao động cần tư vấn, cung cấp thêm thông tin hoặc phản ánh thông tin về các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề nghị liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 0243.8249.517 (máy lẻ 512 và 513), đến địa chỉ cơ quan Cục Quản lý lao động ngoài nước là 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguồn: Thu Cúc – Báo điện tử Chính phủ