Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/7, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chìm trong sắc đỏ. Lực bán áp đảo ở hầu hết các nhóm mặt hàng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 2,19% xuống 2.254 điểm sau tuần tăng liên tiếp trước đó.

Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm- Ảnh 1.

Giá ngô giảm mạnh gần 4%

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, hầu hết các mặt hàng nông sản đều đồng loạt suy yếu. Giá ngô đã sụt giảm gần 4%, xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm và là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Triển vọng nguồn cung tích cực từ Mỹ và Brazil là yếu tố đã khiến giá ngô chịu áp lực vào hôm qua.

Tại Mỹ, các khu vực ngập lụt ở phía bắc Midwest dự kiến sẽ chỉ nhận được những cơn mưa rào nhẹ, thay vì những trận mưa lớn như dự báo trước đó. Các nhà khí tượng học cho biết, tàn dư của cơn bão Beryl, dự kiến di chuyển tới Vành đai ngô phía đông vào cuối tuần này, sẽ mang đến lợi ích cho cho các vùng của Illinois và Indiana, nơi lượng mưa chỉ ở mức hạn chế trong những tuần gần đây. Ở phía tây Vành đai ngô, thời tiết dự kiến sẽ khô hơn vào tuần tới, giảm bớt tình trạng ngập úng tại các khu vực bị lũ lụt trước đó. Tình hình vụ mùa có sự cải thiện khiến thị trường kỳ vọng nguồn cung cao hơn tại Mỹ, gây sức ép lên giá.

Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm- Ảnh 2.

Bên cạnh đó, Brazil dự kiến sẽ đẩy mạnh xuất khẩu kể từ tháng này nhờ việc thu hoạch ngô nhanh chóng. Công ty tư vấn AgRural cho biết, tính tới ngày 4/7, tiến độ thu hoạch ngô vụ 2 năm nay của Brazil hiện đã đạt 63% kế hoạch, tăng từ mức 49% được ghi nhận một tuần trước đó và cao hơn nhiều so với mức 26% cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết khô ráo kèm nhiệt độ trên mức trung bình ở hầu hết các khu vực nông nghiệp đã thúc đẩy hoạt động thu hoạch.

Tương tự ngô, giá lúa mì cũng đã ghi nhận mức giảm mạnh hơn 3% vào hôm qua. Việc Nga đẩy mạnh thu hoạch đang tạo ra áp lực mùa vụ trên thị trường, khiến lúa mì suy yếu.

Công ty tư vấn SovEcon cho biết, tính đến ngày 28/6, nông dân Nga đã thu hoạch được 6,9 triệu tấn lúa mì trên diện tích 1,47 triệu ha. Điều này vượt xa so với cùng kỳ năm ngoái khi hoạt động mới chỉ bắt đầu ở một số khu vực. Thời tiết khô ráo trong năm nay đã hỗ trợ nông dân đẩy mạnh thu hoạch, giúp thị trường được bổ sung bởi lượng lúa mì mới.

Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm- Ảnh 3.

Giá cà phê tăng mạnh đầu tuần

Giá hai mặt hàng cà phê tăng vọt ngay phiên giao dịch đầu tuần. Trong đó, giá cà phê Arabica tăng 2,38%, lên 5.167,63 USD/tấn. Giá cà phê Robusta tăng 3,89% lên 4.348 USD/tấn, là phiên khởi sắc thứ ba liên tiếp. Thị trường tập trung vào lo ngại thiếu hụt nguồn cung cà phê tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, giá cacao giảm 1,85% về mức 7.705 USD/tấn khi nguồn cung có dấu hiệu cải thiện.

Nguồn: Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/gia-ngo-giam-xuong-muc-thap-nhat-trong-4-nam-102240709091610451.htm