Giá kim loại nối đà tăng mạnh, nông sản phục hồi

Số liệu Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, với 25/31 mặt hàng đồng loạt tăng giá, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày 3/4, đẩy chỉ số MXV-Index chốt ngày tăng mạnh 1,14% lên 2.291 điểm, nối dài chuỗi tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp đồng thời thiết lập mức cao nhất kể từ giữa tháng 9 năm ngoái.

Giá kim loại nối đà tăng mạnh, nông sản phục hồi- Ảnh 1.

Kim loại và nông sản là 2 nhóm dẫn dắt xu hướng thị trường trong ngày hôm qua. Tất cả các mặt hàng nông sản đóng cửa trong sắc xanh. Đồng thời, có đến 9/10 mặt hàng kim loại chốt ngày tăng giá. Trong đó, phần lớn các mặt hàng đều ghi nhận mức tăng từ 2%. Giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ổn định, đạt mức trên 7.000 tỷ đồng.

Giá ngô hồi phục mạnh từ vùng đáy 1 tháng

Giá lúa mì dẫn đầu đà tăng trong nhóm nông sản khi nhảy vọt gần 2% vào hôm qua. Theo MXV, lo ngại về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc tại khu vực biển Đen là yếu tố chính đã hỗ trợ cho giá mặt hàng này.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ niên vụ 23/24 đến ngày 3/4 của nước này đã giảm 2,6 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 35,4 triệu tấn. Tình hình chiến sự tại khu vực Biển Đen vẫn đang không ngừng leo thang là nguyên nhân chính khiến các lô hàng xuất khẩu bị trì hoãn. Trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ biển Đen vẫn chưa thể xoá bỏ, tình hình xuất khẩu khó khăn từ Ukraine đã góp phần hỗ trợ giá lúa mì giao dịch trên Sở Chicago.

Giá kim loại nối đà tăng mạnh, nông sản phục hồi- Ảnh 2.

Trong khi đó, giá ngô quay trở lại đà tăng, đóng cửa hồi phục mạnh 1,23%. Sau khi rung lắc mạnh sau 2 báo cáo về tình hình nguồn cung của Mỹ vào cuối tuần trước, giá ngô đang được hỗ trợ bởi các thông tin xung quanh các nước sản xuất lớn khác.

Giá đồng đạt đỉnh 14 tháng

Kết thúc ngày giao dịch 3/4, ngoại trừ quặng sắt, tất cả các mặt hàng kim loại đều tăng giá và lần lượt thiết lập các mức đỉnh mới. Đối với kim loại quý, vai trò trú ẩn an toàn được phát huy khi xung đột địa chính trị leo thang, bạc và bạch kim tiếp tục đón nhận lực mua mạnh mẽ trong phiên hôm qua.

Giá bạch kim tăng 1,31% lên 946,5 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 2 tuần. Đáng chú ý, sau khi chạm đỉnh 3 tháng trong phiên trước đó, giá bạc tiếp tục bứt phá lên mức cao nhất 11 tháng vào phiên hôm qua. Chốt phiên, giá bạc neo tại mức 27,06 USD/ounce nhờ tăng 4,39%.

Bên cạnh đó, việc đồng USD giảm mạnh càng giúp củng cố lực mua kim loại quý trong phiên.

Giá kim loại nối đà tăng mạnh, nông sản phục hồi- Ảnh 3.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đã trải qua một phiên giao dịch khởi sắc khi giá bật tăng lên mức đỉnh 14 tháng, sau khi tăng 3,03%.

MXV cho biết, giá đồng vẫn đang được hỗ trợ kép từ lo ngại về nguồn cung kết hợp với triển vọng tiêu thụ được củng cố. Dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc trong thời gian gần đây đã giúp thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu đối với kim loại công nghiệp này. Triển vọng lạc quan này đã khiến các nhà phân tích liên tục nâng dự báo giá đồng. Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá đồng sẽ đạt mức cao kỷ lục 12.000 USD vào quý đầu tiên của năm tới và Citigroup dự đoán giá sẽ đạt mức đó vào đầu năm 2026.

Tuy nhiên, giá quặng sắt lại đi ngược chiều nhóm kim loại khi đây là mặt hàng duy nhất giảm giá trong phiên hôm qua. Giá quặng sắt đã đánh mất mốc 100 USD sau khi giảm 2,03% về 99,5 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023.

Giá nguyên liệu thô để sản xuất thép này đã gặp áp lực bán mạnh sau khi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm soát sản lượng thép thô vào năm 2024. Điều này khiến một số nhà phân tích dự đoán sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ giảm hơn 10% so với cùng kỳ vào tháng 3, do các nhà máy trì hoãn sản xuất và việc thực hiện bảo trì trong bối cảnh nhu cầu yếu hơn dự kiến.

Trên thị trường nội địa, sau gần 1 tháng đi ngang, các doanh nghiệp thép ngày 2/4 vừa qua đã điều chỉnh giảm giá đối với cả sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300, đánh dấu lần giảm thứ hai liên tiếp kể từ tháng 3. Mặc dù đang trong mùa tiêu thụ cao điểm, tuy nhiên nhu cầu thép chưa có tín hiệu cải thiện đáng kể đã khiến các doanh nghiệp thép trong nước phải điều chỉnh giảm giá. Bên cạnh đó, giá thép nước ta thường diễn biến đồng pha với giá thép Trung Quốc. Do vậy, trong bối cảnh giá thép và giá nguyên liệu thô sản xuất thép là quặng sắt của Trung Quốc liên tục giảm mạnh trong thời gian gần đây cũng góp phần gây áp lực lên giá thép nội địa.

Nguồn: Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/gia-kim-loai-noi-da-tang-manh-nong-san-phuc-hoi-102240404092800013.htm