FPT và Quỹ Hy vọng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình “Tiếp bước Điện Biên” do Tập đoàn FPT và Báo VnExpress, Quỹ Hy vọng tổ chức với chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhằm tri ân mảnh đất anh hùng, thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là học sinh vùng khó khăn.

FPT và Quỹ Hy vọng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Bà Trương Thị Thanh Thanh và ông Hoàng Nam Tiến – Thành viên Hội đồng Sáng lập, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT, đại diện đoàn FPT dâng hương. Ảnh: VGP/Giang Huy

Chương trình bao gồm nhiều hoạt động như: dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, khánh thành điểm trường xây mới, bàn giao điểm trường sơn mới, trao tặng thư viện điện tử, khánh thành công trình vệ sinh công cộng…

Trong khuôn khổ Chương trình, đoàn về nguồn (gồm 100 người là lãnh đạo và cán bộ nhân viên Tập đoàn FPT, Quỹ Hy vọng, báo VnExpress và 100 em học sinh đến từ Trường PTDT nội trú tỉnh Điện Biên) cũng đã rước đại kỳ, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và thăm di tích Đồi A1. Đây là ngọn đồi lịch sử từng chứng kiến trận đánh ác liệt nhất của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hoạt động dâng hương tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và các anh hùng liệt sĩ – những người con ưu tú của đất nước, đã cống hiến sức lực, máu xương của mình để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – “một dấu mốc bằng vàng chói lọi” trong lịch sử dân tộc ta. Thừa hưởng thành quả của thế hệ đi trước, các thành viên trong đoàn nguyện không ngừng cống hiến để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng thực hiện hàng loạt sự kiện khánh thành, bàn giao các công trình mới dành tặng học sinh, giáo viên và người dân Điện Biên. Trong đó, có tổ hợp công trình công cộng gồm quầy cafe và khu vệ sinh (phân khu nam, nữ, người khuyết tật) lần đầu tiên tại Điện Biên, đặt đối diện Quảng trường Thành phố.

FPT và Quỹ Hy vọng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Đoàn FPT, Quỹ Hy vọng và địa phương khánh thành trường mầm non Phình Giàng – Ảnh: VGP/HM

Dự kiến tháng 6 tới, một tổ hợp công trình công cộng tương tự cũng sẽ hoàn thành tại Quảng trường 7/5, với thiết kế được lấy cảm hứng từ logo FPT. Cùng với hệ thống wifi miễn phí (FPT-DienBienPhu-Free) được tài trợ trước đó, công trình mới góp phần giúp Điện Biên trở thành điểm đến hấp dẫn, văn minh trong lòng du khách, nhất là khi lượng khách quốc tế đang gia tăng.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ cho biết, là thành phố du lịch lịch sử, UBND TP Điện Biên Phủ ý thức được rằng, tổ hợp công trình công cộng là nhu cầu chính đáng, thiết yếu của nhân dân và khách du lịch, nhưng do nguồn lực hạn chế nên chưa triển khai xây dựng nhiều hạng mục công trình cùng lúc.

Qua gần 1 tháng thi công, đến nay tổ hợp công trình công cộng khu vực Quảng trường TP Điện Biên Phủ đã hoàn thành và có thể đưa vào phục vụ người dân, du khách, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Chúng tôi mong rằng thời gian tới, TP Điện Biên Phủ sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và những tình cảm tốt đẹp, giúp đỡ tài trợ của Tập đoàn FPT, Quỹ Hy vọng, Báo VnExpress để chúng tôi có thể tiếp tục triển khai những công trình ý nghĩa hơn nữa”, Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ bày tỏ.

FPT và Quỹ Hy vọng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Tổ hợp công trình công cộng lần đầu xuất hiện tại thành phố Điện Biên – Ảnh: VGP/HM

Bà Trương Thanh Thanh, Thành viên Hội đồng sáng lập, Giám đốc Trách nhiệm xã hội FPT, chia sẻ, hôm nay, những tổ hợp công cộng này sẽ thuộc về Thành phố, nó không còn của FPT hay Quỹ Hy vọng. Mong các anh chị hãy quan tâm để chúng ta không chỉ có nhà vệ sinh đầu tiên mà còn có nhiều hơn nữa để chào đón những du khách quốc tế. Chúng tôi sẽ cố gắng có nơi chỉ dẫn và hỗ trợ nhiều hơn sau khi đã ký kết với đại sứ quán Pháp về dự án “Con đường ánh sáng” nhằm tạo nên những biển báo chỉ dẫn cho Thành phố.”

Với lĩnh vực giáo dục, đoàn về nguồn cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã khánh thành hai phòng học mầm non gồm vệ sinh khép kín, phục vụ 80 em học sinh, chủ yếu người Mông, tại điểm trường mầm non Bản Xa Vua B – xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông.

Trước đây, hai phòng học này được dựng tạm từ tôn và ván gỗ nên mùa hè rất nóng, mùa mưa không đảm bảo an toàn. Công trình mới, kiên cố được đưa vào sử dụng, đã tạo niềm vui cho học sinh đến trường và động lực cho các giáo viên cắm bản.

Cùng ngày, 3 ngôi trường sơn sửa mới cũng được bàn giao cho gần 200 thầy trò ở huyện Điện Biên Đông (hai) và xã Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ (một). Đây là các công trình kiên cố đã bạc màu, hư hỏng theo thời gian và được tài trợ để sửa chữa, sơn mới khang trang, sạch đẹp.

FPT và Quỹ Hy vọng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT có những chia sẻ tới thầy cô nhà và các em học sinh của tỉnh Điện Biên – Ảnh: VGP/HM

Ba thư viện điện tử cũng được trao tặng cho 3 trường tiểu học, với mong muốn hơn 750 học sinh nơi đây có cơ hội tiếp cận tri thức trên nền tảng trực tuyến, từ đó hỗ trợ hoạt động tra cứu, nâng cao kiến thức, chất lượng học tập.

Mỗi thư viện điện tử gồm 15 máy tính bảng và tai nghe, các tài khoản học Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 2 đến lớp 5. Bên cạnh đó, đoàn còn trao tặng nhiều thiết bị hỗ trợ dạy và học cho các thầy cô và các em học sinh các trường thuộc Điện Biên gồm máy tính, máy in, tủ đựng chăn màn quần áo…

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ: “Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và có đề xuất sẽ xây dựng trường ĐH FPT tại Điện Biên. Chúng tôi mong muốn chính các em học sinh hôm nay sẽ là những tân sinh viên đầu tiên của trường ĐH FPT trong thời gian tới.

“Khi tôi đi công tác nước ngoài, đến những tập đoàn lớn, gặp rất nhiều bạn trẻ đến từ các dân tộc ở Việt Nam. Chúng tôi tin rằng các bạn ở đây, chúng ta là người Việt Nam, sẽ viết tên Việt Nam lên bản đồ công nghệ thông tin của thế giới. Chúng tôi luôn mở rộng cửa, đón các bạn gia nhập FPT, mang trí tuệ Việt Nam vươn tầm quốc tế”.

“Tiếp bước Điện Biên” là một trong những hoạt động cộng đồng được Quỹ Hy vọng phối hợp triển khai tại Điện Biên từ năm 2021 đến nay. Tổng giá trị tài trợ cho các công trình, dự án (2021 – 2024) là hơn 10 tỷ đồng. Trước đó, 5 điểm trường và 29 nhà vệ sinh trường học đã được xây tại huyện Mường Nhé.

Tháng 5 tới, những bảng thông tin đầu tiên trong dự án đồng hành với Đại sứ quán Pháp sẽ ra mắt với ba ngôn ngữ (Pháp – Anh – Việt), nhằm giới thiệu các di tích, vị trí theo diễn biến của trận chiến 70 năm trước, giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ trên thực địa.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn FPT và Quỹ Hy vọng đã có buổi làm việc tới lãnh đạo tỉnh Điện Biên và lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương, trao đổi về các dự án phát triển chuyển đổi số, giáo dục trong thời gian tới.

UBND tỉnh Điện Biên cũng đã trao bằng khen cho Quỹ Hy vọng vì những đóng góp cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Quỹ Hy vọng ra đời năm 2017, là một quỹ xã hội hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, được vận hành bởi Báo VnExpress và Tập đoàn FPT.

Nguồn: HM – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/fpt-va-quy-hy-vong-to-chuc-chuoi-hoat-dong-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-102240430113456563.htm