Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam

Nhà sáng lập Ecopark – chủ đầu tư Thành phố xanh Ecopark rộng gần 500 ha với hệ thống cây xanh 5 tầng, lớp đã nhận được giải thưởng “Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới”. Vượt qua giới hạn chính mình, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục kiến tạo hệ thiên nhiên với 7 tầng cây xanh tại dự án Ecovillage Saigon River- vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam.

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 1.

Blue Forest tại Ecovillage Saigon River được thiết kế gồm 7 tầng cây xanh

Sức hút đặc biệt của khu đô thị 5 tầng cây xanh

Thành phố xanh Ecopark (rộng gần 500 ha) nằm bên kia sông Hồng, cách hồ Hoàn Kiếm 14 km từ khi ra đời cho đến nay vẫn không ngừng tạo thêm sức hút với những cư dân sống có gu, muốn gần gũi với thiên nhiên.

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 2.

Ảnh thực tế KĐT Ecopark

21 năm trước, nhà sáng lập Ecopark đã trăn trở để rồi đưa ra định hướng kiến tạo không gian xanh, hướng tới giá trị con người. Triết lý xanh, triết lý vì con người và sự kiên trì, tiên phong của nhà sáng lập Ecopark đã mang đến một khu đô thị mà ở đó, người dân đặt trọn niềm tin trở thành nơi an cư của mình.

Theo ông Vũ Mai Phong, Phó Tổng giám đốc của Ecopark, Ecopark có triết lý phát triển cây xanh đặc biệt. Mật độ cây xanh tại đây thực tế lớn hơn so với quy hoạch ban đầu. Ecopark còn đưa ra quan điểm: “Không được để những khu đất ngủ”, có nghĩa rằng chỉ cần chưa xây dựng, tất cả những khu đất trống đều trở thành vườn ươm. Ecopark đưa ra nguyên tắc tỉ lệ cây xanh mặt nước là hơn 22%, chưa kể quy hoạch cây xanh nằm trên một phần giao thông tĩnh và giao thông động thì hệ thống cây xanh phải chiếm đến 40%.

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 3.

Một góc biệt thự đảo Ecopark

Mật độ cây xanh tại Ecopark hiện khoảng 120 cây/người. 1 triệu cây xanh tại Ecopark được phát triển thành 5 tầng, lớp: Cây cổ thụ – cây cao – cây tầm trung – cây bụi – thảm cỏ. Nhờ những tầng cây phân lớp, đan xen, nhiệt độ tại Ecopark vào mùa Hè thường thấp hơn nội đô 3-4 độ. Cũng vào những ngày hH, ánh nắng lọt qua tán cây thành từng tia, rất đẹp.

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 4.

Cây xanh tại Ecopark được trồng thành 5 tầng, lớp

Sau 21 năm hình thành, chủ nhân KĐT đã đem về hơn 50 giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó phải kể đến giải thưởng danh giá như: Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, Khu đô thị phức hợp hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương, Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam,… Thành phố xanh Ecopark cũng là dự án đô thị đầu tiên của Việt Nam được International Property Awards – giải thưởng bất động sản lớn nhất thế giới vinh danh ở hạng mục Dự án phát triển nhà ở bền vững xuất sắc nhất châu Á.

Vượt qua giới hạn, lập kỷ lục với 7 tầng cây xanh

Tiếp tục hành trình kiến tạo đại đô thị xanh trên cả nước, nhà sáng lập Ecopark phát triển dự án Ecovillage Saigon River (rộng 55 ha, nằm tại phía đông Sài Gòn, cách nhà thờ Đức Bà 18 km).

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 5.

Những căn nhà giữa rừng tại Blue Forest

Nếu như Ecopark và Ecovillage Saigon River nói chung được phát triển với 5 tầng cây xanh thì tại phân khu mới nhất – Blue Forest của Ecovillage Saigon River, nhà sáng lập Ecopark vượt qua giới hạn, lập kỷ lục mới của chính mình với 7 tầng cây xanh. 7 tầng cây xanh tại Blue Forest sẽ cho 11 ha bóng mát, tạo nên mật độ mảng xanh chiếm 78%, trong tổng diện tích 14 ha.

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 6.

Blue Forest có không gian vận động cho mọi lứa tuổi

Bảy tầng cây xanh tại Blue Forest được thiết kế như sau: Nổi bật với chiều cao trên 9 m là tầng cây tán phủ, được tạo thành bởi 17 loài cây thân gỗ, cây bóng mát có nguồn gốc từ rừng lá rộng thường xanh, phù hợp với thổ nhưỡng của miền Nam như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, nhội… Có chiều cao từ 3-9 m là tầng cây tán lớn, thường là thân gỗ tán rộng, có hoa như: Điệp, sala, móng bò trắng, muồng hoàng yến hay các loài cây ăn quả như xoài, chôm chôm, nhãn, măng cụt…

Tầng cây thứ ba là tầng cây bụi, bao gồm những cây ăn quả cao khoảng 3 m như ổi, mận, mãng cầu. Thứ tư là tầng cây thân thảo như chuối, hoa, thảo mộc, gia vị, rau xanh… Thứ năm là tầng phủ mặt đất với thảm cỏ che phủ đất và cây bóng râm: Cỏ ba lá, me chua, mười giờ, rau má…

Hai tầng cây cuối cùng là tầng đáy rừng nằm dưới lòng đất, với cà rốt, khoai, mì, đậu… và tầng dây leo – tạo sinh khối rất lớn cho đất như đậu biếc, cúc tần, cát đằng, nữ uy,…

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 7.

Blue Forest được thiết kế bởi LJ-ASIA

LJ-ASIA (Landscape Jardins Asia) – đơn vị thiết kế cảnh quan dự án cho biết, điều kiện tự nhiên, đất đai cũng như khí hậu nguyên thủy tại dự án Blue Forest nói riêng và Ecovillage Saigon River nói chung tương đối phù hợp để phát triển rừng cây tự nhiên. Các nhà thiết kế cân nhắc một số chủng loại cây không chỉ ở riêng khu đất này, mà còn ở toàn khu vực miền Nam, để tôn vinh môi trường tự nhiên của Đông Nam Bộ.

Các chủng loại cây tại Blue Forest không được trồng ngẫu nhiên mà được thiết kế phù hợp với gần 20 tiện ích nội khu được sắp đặt trong 3 “khu rừng” nhỏ gồm: Khu rừng vận động thể thao, khu rừng sức khỏe, khu rừng nông trại để phục vụ nhu cầu, sở thích của mọi lứa tuổi cư dân.

Nhà sáng lập Ecopark cũng nhận định: Kiến tạo một khu đô thị không đơn giản là xây nhà, thu hút cư dân đến ở mà đó còn phải là một khu đô thị hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời phải giải quyết các vấn đề thời sự hiện nay như: Ô nhiễm không khí, chất lượng môi trường đi xuống. Và để trở thành một khu đô thị đáng sống, điều tạo nên sức hấp dẫn đến từ triết lý con người, đó là: “Con người gần gũi với thiên nhiên, gần gũi với môi trường”.

Ecopark tiên phong kiến tạo không gian sống xanh lớn bậc nhất Việt Nam- Ảnh 8.

Khách hàng quan tâm dự án, có thể liên hệ 1 trong 5 đại lý chính thức Ecovillage Saigon River để được thông tin, tư vấn.

Nguồn: Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/ecopark-tien-phong-kien-tao-khong-gian-song-xanh-lon-bac-nhat-viet-nam-102240603085112522.htm