Đón đầu xu hướng phát triển công nghệ

Phát triển trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, AI (trí tuệ nhân tạo) là những tham vọng trong chiến lược khai phá không gian mới, đón đầu xu hướng phát triển công nghệ của nhiều doanh nghiệp lớn.

Đón đầu xu hướng phát triển công nghệ- Ảnh 1.

Hội nghị DCCI Summit với chủ đề “Phát triển tương lai số bền vững” do Viettel IDC tổ chức ngày 18/3 – Ảnh: VGP/ĐT

Tại Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit (DCCI Summit) với chủ đề “Phát triển tương lai số bền vững” do Viettel IDC tổ chức ngày 18/3, đại diện Viettel cho biết, theo thống kê, quy mô thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu xấp xỉ 70 tỷ USD trong năm 2023, duy trì tốc độ tăng trưởng kép ổn định 10 năm qua xấp xỉ 14,7%  kéo dài tới 2030.

Châu Á Thái Bình Dương (APAC) hiện nay là khu vực có tốc độ phát triển trung tâm dữ liệu cao hơn hẳn các khu vực khác. Quy mô của APAC đạt giá trị khoảng 30 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép đạt 18,9% tới năm 2028.

Trong đó, dự báo quy mô trung tâm dữ liệu thị trường Việt Nam đến 2030 đạt 1.266 triệu USD, tốc độ tăng trưởng kép bình quân 10,8%.

Tại phiên Trung tâm dữ liệu của Hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ về giải pháp cho rack mật độ công suất cao phục vụ nhu cầu hạ tầng cho ứng dụng AI, hay những thách thức khi đưa trung tâm dữ liệu của Việt Nam ngang tầm thế giới, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn quốc tế và tính bền vững.

Tại thị trường Việt Nam, dự báo quy mô dịch vụ điện toán đám mây đạt hơn 1.200 triệu USD vào năm 2030.

Chính vì vậy, trong phiên Điện toán đám mây của Hội nghị này, các đại biểu đã trao đổi nhiều nội dung về việc triển khai điện toán đám mây vào các lĩnh vực thực tế như: điện toán biên ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực (tài chính ngân hàng, sản xuất, y tế, bán lẻ, thương mại điện tử…); nền tảng quản trị dữ liệu tự động trên đám mây lai; đa đám mây và đám mây lai; Cloud FinOps; chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu; giải pháp tối ưu và quản trị hệ thống; sử dụng công nghệ AI trong phân tích hành vi và tự động hóa quy trình.

Đáng chú ý, tại phiên AI (trí tuệ nhân tạo), các chuyên gia đến từ các hãng công nghệ có tên tuổi trên thế giới và Việt Nam như Qualcomm, Radware, Viettel AI đã bàn luận về AI và các ứng dụng thực tiễn, phương án triển khai tối ưu tại Việt Nam; AI trong tấn công và phòng thủ an toàn thông tin; ứng dụng AI trong chiến lược marketing và bán hàng; cơ sở hạ tầng AI hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí – chìa khóa cho sự phát triển trong kỷ nguyên AI.

Bên cạnh các phiên chuyên đề nội dung, các đại biểu tại Hội nghị cũng có cơ hội tham quan và trải nghiệm khu vực gian hàng của các hãng công nghệ lớn, giao lưu cùng Human AI – Vi An của Viettel và khám phá trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế của Viettel IDC dành cho AI qua công nghệ thực tế ảo (VR). Đây là trung tâm dữ liệu có công suất lớn nhất tại Việt Nam đã đón những khách hàng đầu tiên trong tháng 3 này.

Hội nghị này được xem là một cột mốc đầy tham vọng của Viettel IDC sau 15 năm hình thành và phát triển với sứ mệnh tiên phong về giải pháp, công nghệ mới phục vụ xã hội số. Đây cũng là một trong những chiến lược khai phá không gian mới, đón đầu xu hướng phát triển công nghệ của Viettel.

Nguồn: HM – Báo điện tử chính phủ

https://baochinhphu.vn/don-dau-xu-huong-phat-trien-cong-nghe-102240318154307225.htm