Dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh tại Nam Á và Đông Nam Á

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ nắng nóng cực đoan và hình thái thời tiết mưa bất thường, do tác động của biến đổi khí hậu, đang làm gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại nhiều khu vực rộng lớn ở châu Á.

Dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh tại Nam Á và Đông Nam Á- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện Bangladesh đã ghi nhận số ca tử vong lên hơn 1.000 người, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh quy mô lớn kể từ năm 2015.

Bài viết trên tờ Nikkei Asia số ra ngày 15/11 cho biết Đài Loan (Trung Quốc) đã chứng kiến đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng từ tháng 6, với số ca tăng mạnh ở phía nam. Tính từ ngày 6/11, số ca mắc bệnh là 21.900 ca, đánh dấu đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn thứ hai trong 10 năm qua.

Cơ quan y tế sở tại cho rằng nhiệt độ nắng nóng bất thường và việc nối lại hoàn toàn các hoạt động du lịch kể từ mùa Thu năm ngoái có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Tại Nam Á, Bangladesh đang đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Thông thường, bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở các khu đô thị đông dân cư ở nước này. Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh đã lây lan ra khắp cả nước. Một lưu ý khác là số ca mắc bệnh thường tăng vào mùa mưa từ tháng 7-9 hằng năm, song năm nay làn sóng dịch bệnh này đã bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 4.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trong 9 tháng đầu năm nay, Bangladesh ghi nhận tổng cộng 206.288 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và số ca tử vong lên mức cao kỷ lục là 1.006, tức gấp gần 4 lần so với tổng số ca tử vong vì bệnh này trong cả năm ngoái.

Theo TTXVN, ở khu vực Đông Nam Á, vốn hứng chịu nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng trong những tháng mùa Hè qua, Thái Lan ghi nhận gần 127.000 ca mắc bệnh tính từ đầu năm đến đầu tháng 11, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, cùng thời kỳ này, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở Malaysia tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 100.000 ca.

Có ý kiến quan ngại rằng dịch sốt xuất huyết ở Đông Nam Á có thể ảnh hưởng đến các nước khác trên thế giới, chủ yếu là do hoạt động đi lại xuyên biên giới khi nhiều nước nối lại hoạt động du lịch sau đại dịch COVID-19. Cũng có quan ngại cho rằng dịch sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của các nước đang chịu ảnh hưởng.

Trước đây, bệnh sốt xuất huyết từng được coi là một căn bệnh lưu hành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều khu vực khác trên thế giới, bao gồm Nhật Bản, đã ghi nhận ca mắc bệnh này. Một số chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây ra sự thay đổi nói trên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thế giới đã ghi nhận 4,2 triệu ca mắc bệnh sốt xuất huyết trong năm 2022, cao gấp 8 lần so với số liệu của năm 2000.

WHO cảnh báo sốt xuất huyết và các bệnh khác do virus lây truyền qua muỗi như sốt chikungunya, sốt vàng da và Zika đang lây lan nhanh và nhiều hơn do tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ