Danh Sách Các Nghệ Sĩ Được Phong Tặng Danh Hiệu NSND Đợt 2 Năm 2023

Theo Quyết định số 1431/QĐ-CTN, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký ngày 28/11, tổng cộng có 42 cá nhân đã được trao danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND). Đây là danh sách mới nhất về phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 của năm 2023, bổ sung cho danh sách đợt 1 được thông qua và ký vào ngày 22/6. Tổng cộng có 119 nghệ sĩ đã được trao danh hiệu NSND trong đợt thứ 10.

Danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND được chọn lựa từ 139 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân của 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Chủ tịch nước.

Trong danh sách này, có nhiều nghệ sĩ được yêu thích và quan tâm bởi khán giả như NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân… Trước đó, một số nghệ sĩ không có tên trong danh sách đợt 1, dẫn đến sự hiểu nhầm rằng họ đã “trượt” danh hiệu.

NSƯT Xuân Bắc, sinh năm 1976 tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ, là một gương mặt quen thuộc qua nhiều phim truyền hình như Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời… Anh được nhiều khán giả yêu thích qua vai Nam Tào trong chương trình Gặp nhau cuối năm.

Ngoài diễn xuất, NSƯT Xuân Bắc còn nổi tiếng với tính cách vui vẻ, hóm hỉnh, và là một trong những MC hàng đầu của các chương trình hài ăn khách như Táo quân, Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi… Anh đã được trao danh hiệu NSƯT vào năm 2016 và từ năm 2021, anh đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ngoài ra, Xuân Bắc cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội và thiện nguyện, góp phần tích cực vào cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Screenshot 8

NSƯT Đoàn Thanh Lam là một nữ ca sĩ Việt Nam nổi tiếng với giọng ca nữ trung – cận trầm đầy nội lực và kỹ thuật biểu diễn xuất sắc. Thanh Lam đã được công nhận rộng rãi và được xem là một trong bốn diva nổi tiếng của làng nhạc Việt Nam, cùng với Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Ngoài sự nghiệp âm nhạc thành công, cô còn tham gia diễn xuất trong nhiều phim truyền hình và điện ảnh.

NSƯT Quế Trân, một nghệ sĩ cải lương yêu thích, cũng đã có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND lần này. Quế Trân đã được trao danh hiệu NSƯT vào năm 2011. Cô là con gái của NSND Thanh Tòng và bắt đầu tham gia cải lương từ khi còn nhỏ ở đoàn Đồng ấu Bạch Long.

Quế Trân đã thể hiện nhiều vai diễn xuất sắc trong các vở cải lương khác nhau và để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Cô cũng đã tham gia hoạt động chính trị và đảm nhiệm vị trí đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh trong khoá 8 và khoá 9, khu vực bầu cử huyện Bình Chánh.