Đạm Ninh Bình: Những dấu hiệu “hồi sinh” tích cực

Nhà máy Đạm Ninh Bình được khởi công xây dựng ngày 10/05/2008 tại KCN Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình với tổng mức đầu tư 667 triệu USD, Nhà máy Đạm Ninh Bình đã trở thành công trình trọng điểm của ngành hóa chất Việt Nam; góp phần chủ động nguồn Urê hàng năm; thay thế phân đạm nhập khẩu, tạo sự ổn định về giá; đồng thời sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có, tạo ra nguồn cung dài hạn cho ngành nông nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu urê ra các nước trên thế giới.

4
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Nhà máy Đạm Ninh Bình

Tuy nhiên, nhìn chung những năm gần đây, do chịu tác động của đại dịch COVID-19 cùng tốc độ tăng giá Ure thấp hơn tốc độ tăng giá nguyên liệu đầu vào (than). Bên cạnh đó, chi phí khấu hao, lãi vay cao, thiếu vốn lưu động. Vì vậy, thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy chưa đem lại kết quả khả quan.

Nhận thấy những tồn tại, hạn chế, Đạm Ninh Bình đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “tái cơ cấu” và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở quan trọng để Công ty có những bước phát triển bền vững. Kết quả cho thấy, ngay từ những tháng đầu năm 2023, tình hình hoạt động sản xuất của Công ty đã có những dấu hiệu tích cực.

d77c3800 a7f1 4bda 8544 ca5ef6bc59e6?t=1696318016604

Trong những năm trở lại đây, nhờ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Công ty, cùng sự chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo Công ty, lãnh đạo Tập đoàn và hơn nữa là sự chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, cùng tình hình thị trường có nhiều biến đổi nên thời gian qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy đã dần đi vào ổn định, có lãi và từng bước phát triển.

Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục tổ chức lại quản lý sản xuất, giảm chi phí sản xuất, giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm; kiểm soát tốt môi trường, xử lý triệt để các vấn đề liên quan tới khí thải, nước thải, xây dựng Nhà máy Đạm Ninh Bình xanh, sạch, đẹp, ưu tiên nâng cốt nền để Nhà máy không bị ngập khi mưa lớn; ổn định công ăn việc làm cho cán bộ, công nhân để đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn.

Nguồn : cmsc.gov.vn